FILE PHOTO: Chủ tịch sắp bổ nhiệm của tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Nippon, ông Chihuahuahi Shimizu, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25 tháng 1 năm 2018. Ảnh: REUTERS / Kim Kyung-Hoon.

TOKYO (Reuters) – Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Nippon đang tích cực tìm kiếm các cơ hội sát nhập và mua lại ở nước ngoài, tập trung vào các nền kinh tế mới nổi của Hoa Kỳ và Châu Á, theo chủ tịch của công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản cho biết.

Các công ty bảo hiểm Nhật Bản là một trong những công ty năng nổ nhất về M&A tại nước ngoài. Tuy nhiên, không giống như các đối thủ nhỏ hơn, Nippon Life đã không thực hiện một thương vụ M&A nào tại Hoa Kỳ, ngoại trừ thâu tóm một tỷ lệ cổ phần thiểu số trong công ty quản lý tài sản TCW Group vào năm 2017.

“Hoa Kỳ là thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới. Chúng tôi đang tìm cách để mở rộng hoạt động kinh doanh ở đó, “Chủ tịch Chihuahuahi Shimizu nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

“Chúng tôi cũng muốn tìm hiểu nhiều cơ hội khác nhau tại các quốc gia mới nổi ở Châu Á,” ông nói, nhưng không cung cấp chi tiết.

Trong khi các công ty bảo hiểm nhân thọ nói rằng vẫn còn cơ hội tăng trưởng ở Nhật Bản vì tình trạng dân số già cỗi của quốc gia này có thể sẽ tạo ra nhu cầu về các sản phẩm bảo hiểm mới trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc y tế, họ lại đang chịu áp lực ngày càng tăng phải hướng ra thị trường nước ngoài trong bối cảnh thị trường bản địa đang phải đối mặt với tình trang sụt giảm dân số.

Nippon Life là một công ty tương hỗ thuộc sở hữu của các chủ hợp đồng bảo hiểm. Tập đoàn đã thực hiện một loạt các thương vụ mua bán sát nhập trong những năm gần đây và có tổng tài sản khoảng 78 nghìn tỷ yên (711.6 tỷ USD) tính đến thời điểm cuối tháng 9 năm ngoái.

Nippon Life đã mua 80% cổ phần của MLC Ltd, là công ty điều hành của nhà bảo hiểm nhân thọ lớn thứ tư Australia, từ ngân hàng Úc National Australia Bank Ltd (NAB.AX) với giá 2.4 tỷ đô la Úc vào năm 2016. Ảnh: New York Times.

Năm ngoái, Nippon Life đã mua 85.1% cổ phần của chi nhánh tại Nhật Bản của tập đoàn tài chính MassMutual Financial Group có trụ sở tại Hoa Kỳ, với giá khoảng 100 tỷ yên, nhằm mục đích khai thác nhóm khách hàng giàu có của MassMutual. Năm 2016, Tập đoàn Nippon Life cũng đã thâu tóm một đối thủ nội địa nhỏ hơn là Mitsui Life Insurance Co với giá 2.5 tỷ USD để thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua mạng lưới chi nhánh ngân hàng.

Với các thương vụ nói trên và một công ty mới đang được chuẩn bị sẵn sàng để vận hành một kênh bán hàng thông qua các đại lý bảo hiểm của bên thứ ba, ông Shimizu cho biết Nippon Life đã mua lại các đơn vị cần thiết cho việc kinh doanh bảo hiểm nhân thọ trong nước vào thời điểm hiện tại.

Tập đoàn hiện đang chuyển trọng tâm nhiều hơn vào việc xây dựng hệ thống kinh doanh ở nước ngoài.

Nippon Life đã mua 80% cổ phần của MLC Ltd, là công ty điều hành của nhà bảo hiểm nhân thọ lớn thứ tư Australia, từ ngân hàng Úc National Australia Bank Ltd (NAB.AX) với giá 2.4 tỷ đô la Úc vào năm 2016.

Tuy nhiên, Nippon Life là công ty duy nhất trong số bốn công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc lĩnh vực tư nhân hàng đầu Nhật Bản chưa thực hiện một thương vụ mua bán sát nhập quy mô lớn nào tại Hoa Kỳ.

Tập đoàn Meiji Yasuda Life thâu tóm Tập đoàn tài chính StanCorp năm 2016 với giá 5 tỷ USD. Trong ảnh: ông Hiroaki Tonooka, Phó chủ tịch của tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda Life, trong một cuộc họp báo tại Tokyo. Ảnh: Yoshikazu Tsuno / Agence France-Presse – Getty Images.

Đối thủ Dai-ichi Life Holdings Inc đã mua lại Công ty bảo hiểm Life Life Corp của Hoa Kỳ với giá khoảng 5.6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015, tiếp theo là Sumitomo Life, mua lại Symetra Financial Corp với giá 3.7 tỷ USD và Meiji Yasuda Life thâu tóm Tập đoàn tài chính StanCorp năm 2016 với giá 5 tỷ USD.

“Chúng tôi không thể tự mình mở rộng mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và quản lý tài sản một mình ở các thị trường nước ngoài, chúng tôi cần tìm những đối tác mà chúng tôi có thể có mối quan hệ tin cậy và lâu dài,” ông Shim Shimizu cho biết.

Toàn cầu: Phân tích kết quả kinh doanh 2018 của tập đoàn tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re – lợi nhuận tăng gấp 5.8 lần so với năm trước

CEO Generali: Tập đoàn bảo hiểm săn lùng cơ hội thâu tóm sát nhập ở châu Á

Ấn Độ: Các công ty tái bảo hiểm đề nghị được áp dụng các quy tắc kế toán riêng biệt

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây