Người đi bộ đi ngang qua trụ sở trung ương của tập đoàn bảo hiểm Tokio Marine Holdings Inc. tại thủ đô Tokyo. Ảnh: BLOOMBERG

TOKYO (Reuters) – Giám đốc điều hành sắp nhậm chức của Tokio Marine Holdings Inc vừa cho biết công ty bảo hiểm này sẽ tích cực theo đuổi các cơ hội mua bán và sát nhập (M&A) ở nước ngoài để đa dạng hóa phạm vi địa lý của hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

“Giá trị của các công ty, hoặc giá thỏa thuận của các thương vụ, đã trở nên đắt đỏ khi có quá nhiều dòng tiền dư thừa trên phạm vi toàn cầu. Nhưng nếu có một công ty thực sự tốt và một cơ hội tốt, chúng tôi sẽ muốn thử sức xem sao,” ông Satoru Komiya đã nói trong một cuộc họp báo.

Ông Komiya, hiện là giám đốc điều hành cấp cao, được bổ nhiệm trở thành CEO của công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại lớn nhất Nhật Bản, kế nhiệm ông Tsuyoshi Nagano. Thay đổi này sẽ có hiệu lực sau cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào tháng 6 tới.

Ông Komiya, 58 tuổi, gia nhập Tokio Marine vào năm 1983 sau khi lấy bằng kỹ sư từ Đại học Tổng hợp Tokyo.

Tokio Marine là công ty tích cực nhất và thành công nhất về các thương vụ M&A ở nước ngoài trong số các công ty bảo hiểm Nhật Bản. Kể từ khi ông Nagano nắm quyền điều hành năm 2013, công ty đã thực hiện một loạt các thương vụ lớn, bao gồm giao dịch thâu tóm công ty bảo hiểm chuyên biệt của Hoa Kỳ HCC Insurance Holdings với giá 7.5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015.

Tokio Marine và các công ty đối thủ khác về bảo hiểm tài sản và thiệt hại đã tăng tốc chiến lược mở rộng hoạt động ra nước ngoài để đa dạng hóa rủi ro về mặt địa lý, do đó tổn thất gây ra bởi một thảm họa tự nhiên tấn công vào một khu vực cụ thể sẽ có thể được bù đắp bằng lợi nhuận từ các khu vực khác.

Nhu cầu phát triển ở nước ngoài đã được các công ty bảo hiểm Nhật Bản cảm nhận sâu sắc trong những năm gần đây, khi quần đảo này bị ảnh hưởng bởi những cơn bão và các trận động đất khủng khiếp.

Năm ngoái, một cơn bão khổng lồ đã gây ra thiệt hại lớn ở miền tây Nhật Bản vào tháng 9. Hiệp hội Bảo hiểm Phi nhân thọ Nhật Bản đã ước tính tổng số tiền chi trả bảo hiểm lên tới khoảng 585 tỷ Yên (5.34 tỷ USD) cho cơn bão này, là tổn thất lớn nhất về thiệt hại gây ra bởi gió và lũ lụt ở Nhật Bản từ trước tới nay.

Trong giai đoạn sáu tháng kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản trong nước của Tokio Marine đã bị tổn thất nặng sau khi phải thanh toán các khoản bồi thường bảo hiểm lớn gây ra bởi các thảm họa tự nhiên, trong khi hoạt động kinh doanh ở nước ngoài lại có lợi nhuận tăng đột biến.

Không chỉ riêng các công ty bảo hiểm tài sản thiệt hại ở Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở nước ngoài thông qua các thỏa thuận M&A. Trước đó, chủ tịch của công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản, Nippon Life Insurance Co, cũng vừa cho biết công ty của ông đang tích cực tìm kiếm các giao dịch ở nước ngoài, tập trung vào thị trường Hoa Kỳ và các nền kinh tế mới nổi của Châu Á.

Ông Komiya, 58 tuổi, gia nhập Tokio Marine vào năm 1983 sau khi lấy bằng kỹ sư từ Đại học Tổng hợp Tokyo. Ông hiện là đồng giám đốc phụ trách kinh doanh quốc tế của tập đoàn bảo hiểm Tokio Marine.

($1 = 109,6300 yên)

Từ xe hơi đến động đất: Các ngân hàng của Ý tấn công vào lĩnh vực bảo hiểm

Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Nippon Life cho biết đang tích cực thăm dò các cơ hội M&A tại Hoa Kỳ

Toàn cầu: Phân tích kết quả kinh doanh 2018 của tập đoàn tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re – lợi nhuận tăng gấp 5.8 lần so với năm trước

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây