Nhiều tàu 67 ở Bình Định không ra khơi vì bảo hiểm tàu cá đã hết hạn. (Ảnh: Dân trí)

PJICO sẽ phối hợp với các bên liên quan cùng gặp gỡ ngư dân để cùng xem xét, tháo gỡ, ký hợp đồng bán bảo hiểm cho 12 tàu cá đã hết hạn và có hồ sơ đăng ký mua.

Ngư dân ở một số địa phương như Bình Định, Nghệ An không thể mua lại bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 từ Tổng công ty CP bảo hiểm Petrolimex Pjico. Lý do gì mà Pjico ngừng bán bảo hiểm tàu cá?

Để trả lời câu hỏi này, chiều 6/12, tại Bình Định, một cuộc họp giữa các bên liên quan, từ chính quyền địa phương, đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính, đại diện Pjico và cả ngư dân đã được tổ chức nhằm thống nhất phương án bán bảo hiểm tàu cá trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng tàu nằm bờ kéo dài, ảnh hưởng đến nợ vay ngân hàng.

Trả lời câu hỏi, tại sao 12 tàu cá của ngư dân Bình Định đóng theo Nghị định 67 trước đó đã mua bảo hiểm nhưng từ tháng 7/2019 đến nay đã hết hạn và các chủ tàu đã đăng ký mua lại bảo hiểm nhưng không bán, đại diện lãnh đạo PJICO khẳng định không có chuyện chỉ đạo dừng cấp bán bảo hiểm tàu cá đóng theo Nghị định 67 tại các địa bàn được phân công triển khai, trong đó, có Bình Định.

Việc chậm bán bảo hiểm là do trong thời gian qua, số lượng tàu cá đóng theo Nghị định 67 liên tục bị cháy, chìm gây tổn thất toàn bộ nên đơn vị phải đánh giá lại rủi ro cũng như xem xét lại các quy định mới về bán bảo hiểm tàu cá theo Luật Thủy sản mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Với các quy trình, thủ tục mới mà phía PJICO đưa ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương triển khai theo đúng quy định Luật Thủy sản mới. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh này cũng đề nghị các bên liên qua phối hợp để làm sao có thể bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng tàu nằm bờ quá lâu.

Bình Định hiện có 61 tàu có đóng theo Nghị định 67, trong quá trình khai thác, có 4 tàu bị chìm. Trong 57 tàu còn hoạt động, đến nay có 29 tàu hết hợp đồng bảo hiểm, các tàu còn lại hết bảo hiểm sang năm. Những tàu chưa mua được bảo hiểm nên ngân hàng không cho ra khơi, gây khó khăn cho ngư dân.

Nguyên Linh

(VTV Đà Nẵng)

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây