Tiếp tục đà tăng trưởng sau Tết nguyên đán, người mua xe ô tô đang bị bủa vây bởi vô vàn sự lựa chọn từ mẫu mã, giá cả xe cho đến các loại bảo hiểm đi kèm. Vậy đâu mới là phương án thông minh để bảo vệ xế yêu một cách tối đa mà vẫn kinh tế?

Thị trường ô tô hậu Tết sôi động, tăng trưởng tốt, giá nhiều bất ngờ

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2019, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 33.484 xe bao gồm: 27.396 xe du lịch, 5.755 xe thương mại và 333 xe chuyên dụng.

Tiếp tục đà tăng trưởng trên khi tỷ lệ sở hữu xe ở Việt Nam còn tương đối thấp so với các quốc gia trong khu vực (20 xe/1.000 dân, so với Thái Lan vào khoảng 80 xe, còn ở các quốc gia phát triển 200 – 400 xe), các ông lớn trên thị trường không ngần ngại đưa ra những chính sách quyết liệt để giành giật miếng bánh thị trường vẫn còn đang béo bở.

Mặc dù vậy, giá bán lại là yếu tố gây bất ngờ nhất khi các mẫu xe ghi nhận biên độ điều chỉnh lên đến 30 triệu đồng kèm theo loạt hậu mãi khác nhau tuỳ thuộc đơn vị phân phối. Hai mẫu xe X-Trail V-series và Sunny Q-series của Nissan Việt Nam được giảm từ 20 triệu đến 30 triệu đồng cho các mẫu tương ứng. Ford Việt Nam cũng công bố giảm giá 30 triệu đồng cho tất cả các phiên bản của mẫu xe thương mại Ford Transit.

Song hành với sức mua tăng vọt của thị trường, nhu cầu tìm kiếm các gói bảo hiểm cho ô tô tăng cao khi các chủ xe muốn bảo vệ xế yêu của mình thật hoàn hảo khỏi các rủi ro khi sử dụng.

Thị trường bảo hiểm ô tô nhộn nhịp, vô vàn ưu đãi – Đâu là lựa chọn phù hợp?

Sở hữu một chiếc xe mới, người tiêu dùng lập tức bị “bủa vây” bởi vô vàn ưu đãi từ nhiều hãng bảo hiểm ô tô. Tuy nhiên, cần sáng suốt trước những lựa chọn của bạn vì ưu đãi vốn không phải là tiêu chí quyết định trong việc lựa chọn hãng bảo hiểm tốt cho ô tô của bạn.

Các chủ xe thường băn khoăn và bối rối nhất khi chọn mua bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ). Lí do là bởi đây là loại bảo hiểm hữu hiệu để hỗ trợ cho các bác tài khi xe gặp sự cố ngoài ý muốn. Đặc biệt là khi tình trạng giao thông, cơ sở hạ tầng của Việt Nam hiện nay chưa phát triển và ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao. Xe càng đắt thì bạn càng được khuyến nghị tham gia loại bảo hiểm này.

Tuy nhiên, để lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp lại thực sự là một thử thách khi tính sơ sơ trên thị trường có đến hơn chục hãng bảo hiểm cung cấp bảo hiểm thân vỏ. Mỗi hãng lại có phạm vi bảo hiểm khác nhau đi kèm với các chính sách như sửa chữa, hỗ trợ kỹ thuật khác nhau. Giá cả lại càng vô kể bởi mỗi gói bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm lại kèm mức giá khác nhau. Vậy đâu mới thực sự là lựa chọn phù hợp?

Kinh nghiệm từ các chủ xe có thâm niêm cho biết lựa chọn bảo hiểm thân vỏ cần quan tâm đến bốn yếu tố vàng sau đây:

Phạm vi bảo hiểm

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là phạm vi của gói bảo hiểm phải toàn diện nhất. Một số hãng bảo hiểm chỉ bảo vệ cho vài bộ phận nhất định, bỏ qua bảo hiểm thuỷ kích xe – một trong những rủi ro ám ảnh gây thiệt hại nặng nề nhất cho xe nên khi có rủi ro xảy ra, chủ xe sẽ phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn mà không có bồi hoàn nếu không lưu ý quyền lợi này.

Uy tín của nhà cung cấp

Uy tín của một nhà cung cấp bảo hiểm không dựa trên những bài đăng trên mạng xã hội, hay một vài ý kiến từ những người xung quanh, mà dựa trên cả một quá trình của hãng bảo hiểm như thâm niên hoạt động, chất lượng dịch vụ, hệ thống cơ sở hạ tầng tại Việt Nam hay nguồn gốc của nhà cung cấp

Các chính sách hậu mãi, bồi thường, thanh toán và sửa chữa khi xe gặp trục trặc

Tiếp theo, chính sách hậu mãi phải có liên kết với hệ thống garage đạt chuẩn trên toàn quốc, uy tín, chính hãng. Điều này sẽ đảm bảo xế hộp của bạn luôn được chăm sóc và thay thế bởi phụ tùng chất lượng, tránh từ “lợn lành thành lợn què”. Đồng thời, quy trình bồi thường, thanh toán phải nhanh gọn, minh bạch, hỗ trợ tối đa cho chủ xe trong mọi tình huống.

Khuyến mãi, chính sách hỗ trợ thanh toán

Yếu tố cuối cùng là chính sách khuyến mãi đi kèm. Số tiền mua sắm xe lẫn các trang thiết bị đã rất lớn nên nếu các hãng bảo hiểm có những ưu đãi giảm giá đặc biệt hoặc hỗ trợ thanh toán trả góp với không lãi suất thì rất đáng để lưu tâm.

Cô gái tự cưa tay đòi 10 tỷ đồng bảo hiểm nhưng đổi lại có thể là án tù nhiều năm

Bảo hiểm Generali có đang tiếp tay cho tư vấn viên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Chủ siêu xe kiện đòi công ty bảo hiểm đền gần 1 tỷ đồng

Dân Trí

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây