Mưa lớn gây ngập lụt ở thành phố ven biển Ise, tỉnh Mie - Ảnh: Kyodo News

Công ty chuyên lập mô hình đo lường rủi ro thảm họa AIR Worldwide vừa công bố ước tính các khoản lỗ được bảo hiểm của toàn ngành gây ra bởi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vào ngày 12 tháng 10, sẽ nằm trong khoảng từ 865 tỷ Yên (8 tỷ đô la Mỹ) tới 1,730 tỷ Yên (16 tỷ đô la Mỹ), với hơn một nửa tổng số thiệt hại gây ra bởi ngập lụt trong đất liền.

Theo AIR, siêu bão Hagibis đã đổ bộ với tốc độ gió duy trì trong 1 phút đạt khoảng 145 km/giờ (90 dặm/giờ), tương đương với bão cấp 1, trên hòn đảo chính Honshu của Nhật Bản vào ngày 12 tháng 10. Cơn bão đã mang theo gió lớn và lượng mưa kỷ lục bao phủ một phần lớn diện tích của đảo Honshu, từ tỉnh Mie ở phía tây đến Iwate ở phía bắc. Nước dâng do bão lên tới hơn 1 mét so với mực nước biển trung bình dọc theo các phần của bờ biển.

Lượng mưa

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban hành Cấp độ 5, hoặc mức cao nhất, để cảnh báo đặc biệt về mưa lớn; một lượng mưa lớn chưa từng có sau đó đã xuất hiện. Một vùng rộng lớn của đảo Honshu, ngay bên ngoài khu vực tàu điện ngầm Tokyo, đã có lượng mưa từ 250 mm đến hơn 500 mm; thị trấn nghỉ mát Hakone ở Nhật Bản, nơi có lượng mưa 939.5 mm được ghi nhận, đã phá vỡ kỷ lục lượng mưa trong ngày của một năm trên toàn bộ Nhật Bản.

Lượng mưa tại Hakone là lượng mưa kéo dài tới 24 giờ lớn thứ hai từng được ghi nhận tại Nhật Bản. Nhiều khu vực đã phải gánh chịu tới 30% đến 40% lượng mưa hàng năm chỉ trong hai ngày, với hơn 100 trạm đo lường ghi nhận các kỷ lục lượng mưa hàng ngày tại các địa điểm đó. Một loạt các con sông, trong số đó có sông Abukuma, Arakawa, Chikuma, Kuji, Naka, Shinano, Tone, và Watarase đã phải hứng chịu ảnh hưởng của lũ lụt nghiêm trọng, gây nên thiệt hại lớn.

Ngoài ra, ngay trước khi bão Hagibis đổ bộ, một trận động đất mạnh 5.7 độ richter đã xảy ra ở vùng này, nơi có nhiều khu vực vẫn đang trong giai đoạn đầu phục hồi sau các thảm họa gây ra bởi siêu bão Faxai, xảy ra chỉ một tháng trước đó.

Phần lớn miền trung và miền đông Nhật Bản đã phải hứng chịu nạn lũ lụt và lở đất nghiêm trọng; tình trạng mất điện và gián đoạn giao thông xảy ra khắp nơi.

Do lượng mưa lớn trong một khoảng thời gian ngắn, phần lớn nước lũ có hàm lượng bùn cao và bao gồm một lượng lớn các mảnh vụn; điều này có khả năng làm tăng chi phí sửa chữa và dọn dẹp, làm tăng tổn thất gián đoạn kinh doanh, đặc biệt là đối với các tài sản thương mại và công nghiệp.

Bão Faxai

Siêu bão Hagibis đã tác động đến một số khu vực tương tự bị thiệt hại bởi siêu bão Faxai vài tuần trước đó. Thiệt hại bổ sung do Hagibis gây ra đối với các tài sản đã bị Faxai làm hư hỏng nhưng không được sửa chữa sẽ làm phức tạp thêm quy trình xử lý bồi thường

AIR Worldwide ước tính rằng các khoản tổn thất được bảo hiểm của toàn ngành gây ra bởi siêu bão Faxai đổ bộ vào Nhật Bản vào ngày 9 tháng 9, sẽ nằm trong khoảng từ 340 tỷ Yên đến 740 tỷ Yên.

Ngoài hai siêu bão Hagibis và Faxai xảy ra trong năm nay, Nhật Bản đã bị một siêu bão khác tấn công vào năm ngoái. AIR Worldwide ước tính rằng các khoản tổn thất được bảo hiểm của toàn ngành gây ra bởi siêu bão Jebi đổ bộ vào Nhật Bản ngày 4 tháng 9 năm 2018 với các hồ sơ yêu cầu bồi thường vẫn đang tiếp tục được nộp, sẽ nằm trong khoảng từ 257 tỷ yên đến 502 tỷ yên.

Nhật Bản: Tái bảo hiểm đã hạn chế tác động của siêu bão Faxai & Hagibis tới nguồn vốn của các công ty bảo hiểm

Doanh nghiệp kiệt quệ vì bị Bảo hiểm MIC từ chối bồi thường

Tranh chấp giữa MIC và Falcom Việt Nam: Nhân viên vượt quyền?

Lê Minh

Asia Insurance Review

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây