Đương kim vô địch Đức đã bị loại khỏi World Cup sau trận thua sốc trước Hàn Quốc vào tuần trước. Ảnh: MICHAEL DALDER / REUTERS

Allianz SE là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất của World Cup. Nhưng tiếc rằng nhà bảo hiểm này đã bỏ lỡ cơ hội vàng, khi đương kim vô địch Đức phải ngậm ngùi rời khỏi giải đấu vào tuần trước.

Trước khi bắt đầu giải đấu quan trọng nhất của bóng đá, các nhà bán lẻ đã tung ra các chương trình khuyến mãi bán hàng hoặc các giải thưởng mà người thắng sẽ được trả tiền nếu đội tuyển Đức giành được ngôi vương một lần nữa trong năm nay. Để trang trải cho các khoản thanh toán bồi thường tiềm năng, các nhà bán lẻ này yêu cầu mua bảo hiểm của Allianz. Tuy nhiên, nhà bảo hiểm Đức này đã từ chối do tính toán rằng có nhiều khả năng ngôi vô địch sẽ rơi vào tay đội tuyển quốc gia Đức, và hậu quả là đã bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền béo bở.

“Rõ ràng dữ liệu của chúng tôi là sai,” Peter Williams, một giám đốc điều hành phụ trách mảng kinh doanh các sự kiện giải trí trực tiếp của một công ty con về bảo hiểm thương mại của Allianz, cho biết trong một email. “Nhưng trước khi bắt đầu giải này, tôi nghĩ rằng mọi người đều đánh giá Đức là một ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch.”

Quyết định này là một trong nhiều cú đặt cược được thực hiện bởi các công ty bảo hiểm lớn tại một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh đang diễn ra ở đất nước Nga.

Giá trị được bảo hiểm của World Cup ước tính khoảng từ 6 tỷ USD đến 7 tỷ USD, theo ước tính của hãng bảo hiểm thương mại Beazley PLC. Con số này cao hơn giá trị bảo hiểm trị giá 5 tỷ USD của World Cup 2014 tại Brazil.

Các hợp đồng có hiệu lực của năm 2018 bao gồm tất cả mọi rủi ro, từ khả năng khủng bố cho đến chấn thương của vận động viên, cho đến trường hợp hủy bỏ sự kiện. “Có rất nhiều rủi ro,” theo ông Adrian Beeby, phát ngôn viên của AEGIS Managing Agency Ltd, một công ty bảo hiểm là thành viên của thị trường bảo hiểm Lloyd’s of London đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm có liên quan đến World Cup trong năm nay, cho biết.

Nỗ lực cung cấp bảo hiểm cho mọi khía cạnh của World Cup cũng bắt nguồn từ một thị trường toàn cầu lớn hơn về cung cấp bảo hiểm cho các rủi ro tại các sự kiện lớn. Nhiều tour biểu diễn của các ban nhạc, các triển lãm nghệ thuật, hội nghị kinh doanh, lễ hội âm nhạc và hội nghị chính trị đều được bảo hiểm.

Rất ít trong số những sự kiện đó có thể cạnh tranh với World Cup. Giải đấu bóng đá 31 ngày được tổ chức tại 11 thành phố trên khắp nước Nga năm nay, với 32 đội chơi 64 trận.

“World Cup có lẽ là một trong những sự kiện bảo hiểm lớn nhất do ảnh hưởng toàn cầu của các đội bóng tham dự giải và quy mô tổ chức khổng lồ”, ông Williams cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Allianz đã thực hiện một số đánh giá về rủi ro trong khuôn khổ của World Cup năm nay. Các nhà bán lẻ cũng yêu cầu Allianz cung cấp bảo hiểm cho rủi ro trong trường hợp chiếc Cúp Vô Địch lọt vào tay đội tuyển Ba Lan, và Allianz chấp nhận bán bảo hiểm cho rủi ro này. Điều này hóa ra là một sự tiên tri, vì Ba Lan giờ đã bị loại khỏi giải đấu. Allianz cũng hy vọng kiếm được lợi nhuận từ các quyết định liên quan đến bảo hiểm về các đội khác.

Allianz còn cung cấp bảo hiểm cho cả FIFA, cơ quan quản lý bóng đá của thế giới và các đội tuyển quốc gia khác nhau bao gồm cả Đức. Tập đoàn này cũng bán bảo hiểm cho các sân vận động và cơ sở hạ tầng địa phương ở Nga, và cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm du lịch cho người hâm mộ.

Một rủi ro khác được Allianz và các công ty bảo hiểm khác cung cấp dịch vụ bảo hiểm trong năm nay là viễn cảnh một sự kiện bị hủy bỏ hoặc bị chuyển đi nơi khác. Theo ước tính của Beazley, các hợp đồng bảo hiểm loại này của toàn ngành bảo hiểm dự kiến sẽ lên đến 1,5 tỷ đô la, bao gồm cả các bản quyền truyền hình và quyền tài trợ.

Các cuộc tấn công khủng bố và an ninh mạng là những rủi ro khác thu hút dịch vụ bảo hiểm, tương tự các rủi ro như cầu thủ có thể bị loại khỏi vòng thi đấu vì bị chấn thương hoặc tai nạn. Đối với một cầu thủ ngôi sao, số tiền bảo hiểm có thể lên đến 200 triệu USD, theo hãng bảo hiểm Beazley. Mỗi đội bóng đều thường xuyên mua các sản phẩm bảo hiểm loại này, Beazley cho biết.

Những doanh nghiệp đưa tin về giải đấu hoặc hy vọng kiếm được lợi nhuận nhờ độ phủ sóng toàn cầu của sự kiện này – ví dụ như đài truyền hình, công ty bán hàng và các nhà quảng cáo – cũng tìm đến các công ty bảo hiểm để mua bảo vệ cho các lợi ích của mình trong giải đấu. Ví dụ, các nhà sản xuất áo phông từ một quốc gia cụ thể muốn mua bảo hiểm để phòng chống rủi ro trong khâu sản xuất và vận chuyển hàng may mặc, theo ông Williams, cán bộ quản lý của Allianz, cho biết .

“Bạn có thể không nghĩ về điều đó, nhưng đây là hàng triệu đô la giá trị của những chiếc áo sơ mi 3 lỗ được sản xuất ở đâu đó và sau đó được vận chuyển đi toàn thế giới,” ông Williams nhận xét. “Điều này tương đương với việc hàng tỷ đô la phí bảo hiểm sẽ ào ạt đổ vào thị trường bảo hiểm.”

Top 20 tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới năm 2018

Tỷ phú Hong Kong Richard Li đưa công ty bảo hiểm FWD niêm yết trên sàn chứng khoán

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây