top-20-cong-ty-bao-hiem-lon-nhat-the-gioi

Các thương vụ M&A và niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) đang làm rung chuyển ngành bảo hiểm toàn cầu vào năm 2018. Tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AXA của Pháp đã tuyên bố mua lại công ty tái bảo hiểm XL Group có trụ sở tại Bermuda với giá 15,4 tỷ USD, trong khi hãng bảo hiểm AIG có trụ sở tại Hoa Kỳ mua lại công ty tái bảo hiểm có trụ sở tại Bermuda Validus với giá 5,6 tỷ USD. “Thị trường đang cực nóng, và chúng tôi không thấy có xu hướng nào nguội bớt,” theo ông Greg Galeaz, lãnh đạo mảng tư vấn bảo hiểm của hãng tư vấn PwC Mỹ cho biết.

AXA là công ty bảo hiểm lớn thứ 4 trong danh sách Forbes Global 2000 năm 2018, sau tập đoàn bảo hiểm Mỹ UnitedHealth Group (# 3), Allianz (# 2) và Tập đoàn Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc hiện đang giữ vị trí là công ty bảo hiểm số 1 năm thứ hai liên tiếp và tăng từ vị trí thứ 16 trong năm 2017 lên vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng toàn cầu Global 2000 năm 2018. Bảng Xếp hạng của Forbes Global 2000 dựa trên đánh giá tổng hợp các tiêu chí gồm doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị thị trường.

Ping An có mảng kinh doanh bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ đang bùng nổ và chiến lược tập trung đầu tư cho các giải pháp công nghệ InsurTech và FinTech. Tuy nhiên, công ty con kinh doanh về cho vay trực tuyến của Ping An là Lufax dã phải hoãn lại kế hoạch IPO đầu năm nay, trong khi đợt IPO của một công ty con khác của Ping An là Good Doctor trên thị trường Hồng Kông trong tháng năm vừa qua đã gặp thất bại. Mặc dù vậy, những chuyên gia trong ngành bảo hiểm vẫn đang háo hức theo dõi kế hoạch cho một thương vụ IPO của công ty con khác của Ping An là OneConnect, công ty này chuyên bán nền tảng công nghệ cho các ngân hàng.

Tập đoàn bảo hiểm đến từ Nhật Bản, Japan Post Holdings, vốn đã phải vật lộn với mức lợi nhuận sụt giảm, đã rớt khỏi danh sách 10 công ty bảo hiểm hàng đầu, từ vị trí thứ 5 trong năm 2017, xuống vị trí thứ 29 trong năm nay (giảm từ # 45 xuống # 319 trên bảng xếp hạng Global 2000). Trong khi đó, tập đoàn MetLife, mặc dù vấp phải những thất bại gần đây trong việc thu hồi các khoản thanh toán tiền lương hưu của khách hàng bị thất lạc, vẫn được xếp vào top 10 với vị trí thứ 7, tăng so với vị trí thứ 16 của năm ngoái (đồng thời cũng từ vị trí 174 tăng lên vị trí 78 trên bảng xếp hạng tổng thể toàn cầu các tập đoàn kinh doanh lớn nhất thế giới Global 2000).

Các doanh nghiệp bảo hiểm đang tiến hành thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh đòi hỏi có vốn đầu tư cao và kém hiệu quả (ví dụ: bảo hiểm niên kim biến đổi), tạo cơ hội cho các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân nhảy vào lĩnh vực này. “Các quỹ này có thể hỗ trợ về khả năng quản lý tài sản và nâng cao lợi suất đầu tư “, theo ông John Marra, trưởng nhóm tư vấn bảo hiểm của PwC Mỹ cho biết. Ví dụ: các sản phẩm bảo hiểm niên kim cố định và niên kim biến đổi của công ty bảo hiểm Voya đã được bán với giá 1,1 tỷ USD cho một nhóm nhà đầu tư tư nhân, trong khi mảng kinh doanh sản phẩm tương tự của công ty bảo hiểm Hartford được bán với giá 1,6 tỷ USD. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy một dòng vốn lớn như thế đổ vào ngành công nghiệp bảo hiểm và sự đa dang của các nguồn vốn này cũng rất cao,” ông Marra nói.

Tập đoàn bảo hiểm AXA sử dụng một phương thức khác để tiếp cận nguồn vốn: AXA sử dụng số tiền thu được từ các thương vụ IPO của một số đơn vị kinh doanh bảo hiểm niên kim biến đổi ở thị trường Hoa Kỳ để trang trải chi phí mua lại công ty tái bảo hiểm XL Group.

Những cải cách về thuế vào tháng 12 năm 2017 tại Hoa Kỳ đã giúp cho các công ty bảo hiểm Mỹ tăng cường lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu, qua đó thúc đẩy xu hướng sát nhập và mua lại trong ngành bảo hiểm. Thuế suất doanh nghiệp thấp hơn của Mỹ (chỉ 21%, giảm từ 35%) có thể sẽ thu hút các công ty bảo hiểm toàn cầu cân nhắc khả năng đầu tư vào Mỹ. Đồng thời, theo hệ thống đánh thuế theo lãnh thổ mới, các công ty bảo hiểm Mỹ không còn bị áp mức thuế thu nhập doanh nghiêp cao đối với khoản lợi nhuận từ bên ngoài nước Mỹ, do đó các công ty này sẽ có chiến lược mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh ở các thị trường ngoài Hoa Kỳ.

Tỷ phú Hong Kong Richard Li đưa công ty bảo hiểm FWD niêm yết trên sàn chứng khoán

Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín 2018

Lê Minh
Theo Forbes

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây