Những ngôi nhà ở đã bị san bằng chiếm hẳn một khu phố sau vụ cháy Camp Fire ở quận Paradise, California vào ngày 12 tháng 11. Ảnh: Noah Berger/AP Photo

Các vụ cháy rừng đang hoành hành gây ra những tàn phá nghiêm trọng tại bang California, đến mức các công ty bảo hiểm American International Group Inc. và Chubb Ltd. đang phải triển khai các đội chuyên gia và cựu nhân viên cứu hỏa để phun thuốc chống cháy cho các ngôi nhà. Mùa cháy rừng này có thể sớm được xếp hạng nằm trong số các thảm họa lớn nhất của ngành công nghiệp bảo hiểm.

Những đám cháy mới nhất đã giết chết ít nhất 31 người và phá hủy hàng ngàn công trình. Đối với các công ty bảo hiểm, điều đó có nghĩa là sẽ thua lỗ vài tỷ đô la Mỹ, theo chuyên gia phân tích thị trường vốn của ngân hàng đầu tư  RBC Capital Markets, ông Mark Dwelle, đã nói với khách hàng trong một báo cáo vào hôm qua thứ Hai. Năm ngoái, có tới 1.24 triệu mẫu Anh đã bị thiêu rụi trên toàn tiểu bang, gây ra tổn thất tới 16 tỷ đô la Mỹ cho các công ty bảo hiểm bao gồm nhà cửa và các trang trại, hoặc gần như gấp bốn lần số tiền tổn thất trong năm 2016, theo công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế A.M. Best cho biết.

(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Các công ty bảo hiểm hy vọng sẽ làm giảm được các thiệt hại tiềm tàng gây ra bởi đám cháy Camp Fire ở phần phía bắc của bang và đám cháy Woolsey, hiện đang lan rộng khắp các vùng ngoại ô của thành phố Los Angeles. Giá trị trung bình của các ngôi nhà trong khu vực này vượt quá 1 triệu USD, theo ước tính của công ty tư vấn bất động sản Trulia. Ngoài ra còn có các lâu đài và biệt thự thuộc sở hữu của những người nổi tiếng như Kim Kardashian và Kanye West, cùng với những nhân viên cứu hỏa riêng của họ.

“Cơ sở khách hàng của chúng tôi ở California đã bị ảnh hưởng nặng nề” bởi các vụ cháy rừng trong năm qua, theo ông Jerry Hourihan, chủ tịch của bộ phận dịch vụ khách hàng tư nhân của AIG, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Mỗi đám cháy mới dường như đều có sức tàn phá mạnh mẽ hơn so với đám trước.”

(Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Ngay cả trước khi các vụ cháy mới nhất nổ ra, các cơ quan quản lý nhà nước đã lo ngại rằng sản phẩm bảo hiểm cháy nổ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn và đắt đỏ hơn cho người tiêu dùng, theo một báo cáo từ Sở Bảo hiểm của California năm ngoái cho biết. Nhiều ngôi nhà đang được xây dựng ở những khu vực dễ cháy rừng, và biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho những đám cháy lan nhanh hơn, theo ông Chris Folkman, giám đốc cao cấp về quản lý sản phẩm của công ty chuyên lập mô hình rủi ro RMS, cho biết.

“Một cái gì đó đang thay đổi nhanh chóng,” ông Folkman nói. “Có thể không có khái niệm về mùa hỏa hoạn nữa, bởi vì nếu những điều kiện này tồn tại, mùa hỏa hoạn có thể đến bất cứ lúc nào.”

AIG đã tăng cường lực lượng cho đơn vị bảo vệ cháy rừng sau các vụ cháy năm ngoái và đã ghi nhận nhu cầu gia tăng từ các chủ nhà tư nhân để được tư vấn về phòng cháy, theo ông Stephen Poux, phụ trách toàn cầu về các dịch vụ quản lý rủi ro và phòng chống tổn thất thuộc bộ phận khách hàng tư nhân của AIG, cho biết. Các khuyến nghị của AIG cho khách hàng bao gồm việc lắp đặt các hệ thống thông gió mới để ngăn chặn bụi than hồng từ các đám cháy.

Chubb, với đối tác là công ty Wildfire Defense Systems Inc., cho biết họ sử dụng các phương pháp như thiết lập vòi phun nước để tăng độ ẩm trong khu vực, để khả năng cháy xảy ra ít hơn, theo ông Fran O’Brien, chủ tịch khối dịch vụ rủi ro cá nhân Bắc Mỹ của công ty, cho biết.

Rút kinh nghiệm từ các vụ cháy rừng:

Có nhiều dự đoán khác nhau trong khi nhà đầu tư chờ đợi các công ty bảo hiểm đưa ra các ước tính về mức độ tổn thất. Ông Meyer Shields, một chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods, cho biết ông hy vọng các tổn thất được bảo hiểm sẽ thấp hơn mức tổn thất liên quan đến các vụ cháy trong tháng 10 năm 2017. Bà Janet Ruiz, phát ngôn viên của Viện Thông tin Bảo hiểm California cho biết số tiền bồi thường bảo hiểm về cháy rừng năm nay có thể tương tự như năm ngoái. Cả hai người đều nhấn mạnh rằng còn quá sớm để có thể đưa ra con số chắc chắn.

Khách sạn Paradise Inn bị thiêu rụi trong ngọn lửa của đám cháy Camp Fire đang hoành hoành ở quận Paradise, Bắc Sacramento, California vào ngày 08 tháng 11 năm 2018. – Hơn một trăm ngôi nhà, bệnh viện, một cửa hàng Safeway và một loạt các công trình khác đã bị hủy diệt trong khu vực này và không có dấu hiệu nào cho thấy đám cháy đang chậm lại. (Ảnh của Josh Edelson / AFP)

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm đang bắt đầu chi trả tiền bồi thường, bà Ruiz cho biết. Một số công ty bảo hiểm phát thẻ ghi nợ cho những khách hàng bị ảnh hưởng bởi thảm họa để trang trải các chi phí ngắn hạn.

Chi phí mua bảo hiểm ngày càng quan trọng. Nạn cháy rừng đang làm cho các công ty dịch vụ công ích ngày càng khó mua được bảo hiểm vì khó khăn và tốn kém.

Ngành bảo hiểm gồng mình đối phó các cơn bão mới, tổn thất quý Ba đã lên tới 9 tỷ USD

Trung Quốc: Trang web huy động vốn từ cộng đồng, công ty bảo hiểm và nhà tái bảo hiểm liên kết để cung cấp bảo hiểm y tế

Lê Minh

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây