Một loạt các siêu bão gần đây đã khiến các công ty bảo hiểm của thế giới phải chi trả hơn 9 tỷ đô la Mỹ tiền bồi thường trong vài tháng qua.

Trong giai đoạn này, Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi các cơn bão Florence và Michael cùng các thảm họa cháy rừng, trong khi ở Châu Á bão Jebi và Trami tàn phá Nhật Bản, và siêu bão Mangkhut tấn công phía đông nam của lục địa này, gây ra những thiệt hại to lớn.

“Bão Jebi là cơn bão mạnh nhất chưa từng có tấn công vào Nhật Bản trong vòng 20 đến 25 năm qua,” theo ông Tom Sabbatelli, chuyên gia khí tượng học phụ trách phản ứng sự kiện tại RMS, một công ty chuyên thiết lập mô hình thảm họa, cho biết. “Đây là một năm mà tần suất thảm họa sẽ lớn hơn so với năm ngoái.”

Sau cơn bão Florence, thành phố Wilmington, bang Bắc Carolina đã bị ngập lụt. Hàng trăm tuyến đường vẫn đóng cửa vào hôm thứ Sáu trên toàn tiểu bang. Ảnh: REUTERS.

Ngoài ra còn có những tổn thất từ một số sự kiện bảo hiểm do con người tạo ra, chẳng hạn như sự sụp đổ của cây cầu Genoa và một đám cháy tại xưởng đóng tàu Lürssen ở Đức.

Một phân tích của Financial Times gần đây đối với hơn 20 công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới cho thấy các công ty này đã ghi nhận khoản lỗ 9.1 tỷ đô la Mỹ để chi trả tiền bồi thường cho khách hàng gây ra bởi các cơn bão gần đây và các thảm họa lớn khác.

RMS dự kiến chỉ riêng các siêu bão Florence, Michael và Jebi sẽ gây ra tổn thất bảo hiểm cuối cùng lên tới 20 tỷ USD.

Siêu bão Jebi tấn công vào miền tây của Nhật Bản.

Điều này đã khiến cho năm 2018 trở thành một trong những năm tồi tệ nhất trong thập kỷ qua về thảm họa tự nhiên, sau một giai đoạn tương đối yên tĩnh từ năm 2012 đến năm 2016.

Tuy nhiên, năm nay sẽ không tổn thất lớn như năm 2017, khi các siêu bão Harvey, Irma và Maria đã cùng đóng góp vào tổng số 144 tỷ đô la Mỹ tiền bồi thường bảo hiểm, gây ra bởi các thảm họa thiên tai và thảm họa do con người tạo ra, theo Swiss Re cho biết.

Ông Philip Kett, một chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies, cho biết: “Năm 2018 là một năm có tổn thất trên trung bình. Đây là một cảnh báo cho thị trường rằng chúng ta không nên mong đợi sẽ trở lại mức độ thảm họa tự nhiên thấp của các năm 2015 và 2016.”

Tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ AIG đã công bố một trong những tổn thất lớn nhất. AIG lỗ trước thuế tới 1.6 tỷ đô la Mỹ, do cơn bão Michael gây ra trong quý IV.

Tháng trước, các chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley cho biết khoản lỗ của quý Ba đã cao hơn gấp ba lần so với dự kiến.

Tại châu Âu, các công ty tái bảo hiểm Swiss Re và Munich Re đều báo lỗ vượt quá 1 tỷ USD. Theo ông Kett, các đối thủ cạnh tranh là Scor và Hannover Re có kết quả khá hơn một chút vì họ đã tự mua thêm bảo hiểm cho mình – được gọi là nhượng tái bảo hiểm – để gánh vác cho các khoản tổn thất.

Một quân nhân của Quân đội Hoa Kỳ đang giải cứu người dân trong thời gian cơn bão Florence đi qua thị trấn New Bern.Ảnh: EDUARDO MUNOZ / REUTERS.

Ông nói thêm rằng dự kiến năm 2018 sẽ là “một năm có lợi nhuận đáng thất vọng” cho các công ty bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm Lloyd’s of London.

Các nhà bảo hiểm tại Lloyd’s bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên tai trong năm ngoái và ban quản lý thị trường đã yêu cầu các công ty bảo hiểm phải cắt giảm hoặc chấm dứt các mảng kinh doanh gây ra thua lỗ.

Bão Jebi với sức tàn phá lớn chưa từng có đã gây tổn thất hàng tỷ đô la Mỹ cho ngành bảo hiểm Nhật Bản.

Câu hỏi lớn đối với ngành công nghiệp bảo hiểm và khách hàng của mình là liệu mức phí bảo hiểm có tăng lên hay không.

Một báo cáo từ công ty môi giới bảo hiểm Willis Towers Watson tuần này cho rằng mức phí bảo hiểm tài sản ở một số khu vực có thể tăng 10% nhưng ở những nơi không có thiệt hại thì tỷ lệ phần trăm mức tăng phí có thể bị giới hạn dưới 10%.

Theo ông Sabbatelli tại RMS, còn quá sớm để cho rằng nguyên nhân của mức độ nghiêm trọng của các cơn bão là do biến đổi khí hậu, mặc dù một số lý thuyết khoa học cho rằng các cơn bão sẽ trở nên mạnh hơn khi nhiệt độ nước biển tăng lên.

Lũ lụt tại sân bay quốc tế Kansai sau khi bão Jebi đổ bộ vào miền tây Nhật Bản. Sân bay được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo. Ảnh: Kentaro Ikushima / Mainichi, thông qua Associated Press.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng những thay đổi về dân số đã làm tăng tổn thất bảo hiểm. Chúng ta có thể thấy rất nhiều người đang đổ xô đến sinh sống tại các vùng duyên hải của Mỹ,” ông nói. “Vùng duyên hải ngày nay có dân số đông hơn nhiều so với những năm 1950 và 1960.”

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

AIG, Chubb tung lực lượng nhằm ngăn chặn thảm họa cháy rừng đang lan rộng ở California

Lợi nhuận ròng 9 tháng của Generali tăng 27% lên 2 tỷ USD, vượt xa kỳ vọng của thị trường

Allianz giành được sự chấp thuận của Trung Quốc thành lập công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên thuộc sở hữu toàn bộ – sớm hơn bốn năm so với cam kết của Bắc Kinh

Lê Minh

Theo Financial Times

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây