Thăm khám sức khỏe định kỳ, trang bị gói bảo hiểm là một trong những cách để bảo vệ bản thân trước ung thư tuyến giáp, giảm chi phí điều trị nếu mắc phải. Ảnh: Shutterstock.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư nội tiết phổ biến, số lượng người mắc tăng nhanh ở cả nam và nữ giới. Bệnh có thể điều trị ở giai đoạn sớm, tuy nhiên, người dân cũng không nên chủ quan.

Chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người tạo thói quen sống lành mạnh, có biện pháp chủ động để chăm sóc sức khỏe bản thân như thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Trang bị gói bảo hiểm sức khỏe là một trong những cách sớm phát hiện bệnh, giảm chi phí điều trị. Nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp được bảo hiểm chi trả hàng trăm triệu đồng để chữa trị tại các bệnh viện Việt Nam và nước ngoài.

Chị L.K.H. (35 tuổi, TP HCM) được bác sĩ phát hiện có nốt trong thùy tuyến giáp vào năm 2017. Chị rất lo lắng khi kết quả kiểm tra sinh thiết cho thấy chị bị đa hạt hai thùy tuyến giáp mức độ ác tính. Chị liên lạc với đơn vị mà chị mua gói bảo hiểm HealthCare trong suốt 5 năm liền để thông báo tình trạng bệnh và được tư vấn.

Công ty bảo hiểm đã kết nối, sắp xếp để chị được chữa trị, phẫu thuật cắt toàn bộ hai bên thùy tuyến giáp tại một bệnh viện danh tiếng ở Singapore. Tuy ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến và có tiên lượng tốt nhưng chữa trị theo tiêu chuẩn của một trong những dịch vụ y tế hàng đầu châu Á như Singapore thì chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Gói bảo hiểm sức khỏe của chị mua đã thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật cho chị với số tiền 595 triệu đồng.

Chị Julie (38 tuổi, quốc tịch Pháp) mắc ung thư tuyến giáp. Sau khi tìm hiểu kỹ quyền lợi do từng tham gia gói bảo hiểm HealthCare từ trước, chị liên lạc với công ty bảo hiểm và yêu cầu trở về Pháp điều trị bệnh. Công ty bảo hiểm đáp ứng nguyện vọng của chị, tư vấn, sắp xếp cho bệnh nhân chữa trị tại bệnh viện Villeneuve Marie (Pháp). Viện phí gần 300 triệu đồng được bảo hiểm chi trả toàn bộ.

Ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất, gia tăng nhanh ở cả nam và nữ giới. Ảnh: Shutterstock.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị bằng phẫu thuật, iốt phóng xạ, liệu pháp bức xạ tia bên ngoài, hóa trị liệu. Hầu hết trường hợp, bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tuyến giáp và sau đó được điều trị bằng liệu pháp thay thế hoóc môn tuyến giáp. Những bệnh nhân dưới 45 tuổi, có khối u kích thước nhỏ khả năng hồi phục tốt hơn.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ vì bệnh có thể tái phát. 2 năm sau ca phẫu thuật, được các bác sĩ trong và ngoài nước theo dõi, kiểm tra liên tục, sức khỏe của chị L.K.H. và Julie đều tiến triển tốt, khỏe mạnh, có thể sinh hoạt bình thường.

Số liệu thống kê Globocan tháng 7/2019 cho thấy, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới, khoảng 6,7 triệu ca mắc mới. Tại Việt Nam, hiện có 4.800 người mắc bệnh. Theo Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư ở nữ giới. Từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm trường hợp mắc ung thư tuyến giáp đã liên hệ với những đơn vị cung cấp gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp để được tư vấn.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, từ trẻ nhỏ cho đến người già, gặp nhiều ở độ tuổi khá trẻ 30-40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam gấp 3 lần. Quan tâm triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị ung thư tuyến giáp rất cần thiết đối với mỗi người.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt. Một vài trường hợp có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Nếu đi xét nghiệm chức năng của tuyến giáp thông thường, bệnh không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Kết quả xét nghiệm thường cho thấy chức năng của tuyến giáp bình thường. Các bác sĩ cho biết nhân của tuyến giáp chủ yếu được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc CT khi đi khám những bệnh khác. Một vài trường hợp có thể thấy xuất hiện hạch nhỏ hoặc cục tròn nhỏ ở phía trước cổ khi soi gương, đóng khuy cổ áo hoặc đeo dây chuyền.

Khi bệnh được phát hiện, nhân tuyến giáp đã đủ lớn, chèn ép vào thực quản hoặc khí quản. Người bệnh có thể thấy biểu hiện bất thường trong sinh hoạt như khàn giọng, khó nói, sưng hạch bạch huyết, khó nuốt, khó thở, đau ở cổ họng hoặc cổ.

Tuy chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến giáp ở đa số bệnh nhân nhưng có một số yếu tố liên quan như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, giới tính, độ tuổi, tuyến giáp tiếp xúc với bức xạ. Những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể nói chung và tuyến giáp nói riêng như chế độ ăn uống thiếu iốt, căng thẳng thường xuyên, cơ thể dung nạp các chất độc hại và kim loại nặng…

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở vùng cổ phía trước và dưới, nhiệm vụ chính là tiết ra hoóc môn vào trong máu. Hoóc môn tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim và nhiều cơ quan khác làm việc trong trạng thái ổn định. Ung thư tuyến giáp được phân thành thể nhú chiếm khoảng 70-80% số ca mắc, tiếp đó là thể nang, thể tủy và ác tính nhất là thể không biệt hóa (chỉ chiếm dưới 2%), ngoài ra còn có một số biến thể khác.

Cty Dai-ichi Life lên tiếng vụ chối bỏ trách nhiệm với khách hàng

Có hay không việc người bán bảo hiểm phải có bằng đại học?

Prudential kiện cựu lãnh đạo kênh đại lý với số tiền thiệt hại lên tới 1.8 tỷ đô la Mỹ, do các tư vấn viên bỏ việc hàng loạt để gia nhập Aviva

Kim Uyên

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây