Làn sóng mới: Người đi bộ sử dụng cây cầu băng qua đường mới hoàn thành trên thành phố Jl. Sudirman ở Trung tâm Jakarta: Ảnh: Bưu điện Jakarta / Iqbal Yuwansyah.

JAKARTA (Reuters) – Chính phủ Indonesia không có ý định cứu vớt một công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc sở hữu nhà nước đang cần rót vốn hơn 2 tỷ USD, theo Bộ Tài chính cho biết vào hôm thứ Tư, sau khi có thông tin rằng văn phòng luật sư của Tổng thống đã được yêu cầu tiến hành điều tra công ty bảo hiểm này về lừa đảo.

Asuransi Jiwasraya đã phải đối mặt với các tai ương tài chính kể từ cuối năm 2018, khi các khoản đầu tư tài sản, bao gồm cả các cổ phiếu giá rẻ nhưng mang nhiều rủi ro, đã trở nên mất giá, gây ra sự chậm trễ trong việc thanh toán cho các hợp đồng bảo hiểm đến kỳ đáo hạn.

Công ty bảo hiểm này, hiện đang bị Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) kiểm tra kỹ lưỡng, đang cần một khoản bơm vốn lên tới 32.9 nghìn tỷ rupiah (tương đương 2.33 tỷ USD) để tăng tỷ lệ vốn dựa trên rủi ro lên mức yêu cầu tối thiểu là 120%, theo tài liệu của công ty đã nộp lên ủy ban tài chính của quốc hội cho thấy.

Theo các tài liệu, công ty bảo hiểm này cần tiền mặt ngắn hạn để trả lãi, đáo hạn hợp đồng và thanh toán các khoản nợ khác cho đến cuối năm 2020 lên tới 16.13 nghìn tỷ rupiah, trong khi tài sản hiện tại tính đến cuối tháng Chín chỉ có 530 tỷ rupiah.

Ông Nufransa Wira Sakti, người phát ngôn của Bộ tài chính Indonesia.

“Hiện tại, Bộ doanh nghiệp nhà nước (SOE) đang lãnh đạo các nỗ lực giải quyết các vấn đề của Jiwasraya. Chúng tôi tại Bộ tài chính hoàn toàn ủng hộ điều này nếu cần thay đổi cơ cấu vốn hoặc quyền sở hữu,” người phát ngôn của Bộ tài chính, ông Nufransa Wira Sakti, nói.

“Cho đến nay, Bộ SOE vẫn quyết tâm giải quyết các vấn đề mà không cần phải bơm thêm vốn bằng ngân sách nhà nước,” ông nói.

Chính phủ Indonesia đang gắng sức để đạt được mục tiêu doanh thu của mình trong năm nay, với mức thâm hụt ngân sách được dự kiến sẽ tăng lên tới 2.2% của GDP từ mức 1.84% trước đó, làm hạn chế các khoản chi tiêu.

Văn phòng tổng chưởng lý đã nhận được yêu cầu từ Bộ SOE để xem xét hành vi gian lận có thể xảy ra bởi ban lãnh đạo của Jiwasraya, theo các phương tiện truyền thông trích dẫn người phát ngôn của cơ quan này cho biết.

Ông Hexana Tri Sasongko, Giám đốc của công ty bảo hiểm Jiwasraya, đã tuyên bố cam kết tôn trọng quy trình pháp lý, đồng thời kêu gọi các chủ hợp đồng bảo hiểm giữ kiên nhẫn, trong khi công ty đang tìm cách khắc phục các vấn đề của mình.

Ông Hexana Tri Sasongko, Giám đốc của công ty bảo hiểm Jiwasraya.

Năm phương án khắc phục tiềm năng đã được xem xét để đảm bảo công ty có thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình, bao gồm mời gọi đầu tư vào bộ phận Jiwasraya Putra và phát hành các sản phẩm bảo hiểm mới, ông nói.

Jiwasraya là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai của Indonesia gặp rắc rối về tài chính sau Bumiputera. Cả hai đều nằm trong số những công ty bảo hiểm lâu đời nhất của đất nước, được hình thành từ hơn một thế kỷ trước dưới thời cai trị của thực dân Hà Lan và cùng nhau có hàng triệu chủ hợp đồng bảo hiểm.

Ban Quản lý được chỉ định bởi OJK đã cố gắng cứu vớt Bumiputera, trong khi công ty này phải đối mặt với giá trị lệch pha giữa các tài sản và các khoản nợ lên tới 17 nghìn tỷ rupiah vào cuối năm 2017, mặc dù họ đã không thể hoàn thành một thỏa thuận nào, và mức độ tai ương tài chính của công ty này hiện nay chưa rõ ràng.

($ 1 = 14,090 rupiah)

Một cái bẫy hấp dẫn khách du lịch tới Hồng Kông bị phá vỡ, khi các công ty bảo hiểm phải tìm nơi trú ẩn

Indonesia bắt đầu thực hiện bảo hiểm tài sản nhà nước sau một năm có nhiều thảm họa

Bangladesh: Cơ quan quản lý đưa ra quy tắc đầu tư cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Lê Minh

Theo Reuters

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây