Trụ Sở của Swiss Re tại London: Tòa nhà 30 St Mary Axe (London, Anh). Tòa nhà thường được biết đến với tên Gherkin (quả dưa chuột) do kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster thiết kế, lấy cảm hứng từ tấm bọt biển sinh ra thần vệ nữ Venus. Bề mặt tòa nhà làm từ các lớp kính dạng kim cương, sắp xếp theo hình mắt lưới. Với chiều cao 180 m, công trình này là một biểu tượng của thủ đô nước Anh. Ảnh: Londontopia.

Tập đoàn Phượng Hoàng – Phoenix Group Holdings Plc –  đã đồng ý mua lại đơn vị tái bảo hiểm ReAssure Group Plc thuộc tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re AG, tiếp nối một chuỗi các thương vụ thâu tóm sát nhập bằng một giao dịch thỏa thuận có quy mô lớn nhất trong ngành bảo hiểm châu Âu trong năm nay.

Giá trị giao dịch này đã định giá công ty tái bảo hiểm ReAssure ở mức 3.25 tỷ bảng Anh (4.3 tỷ USD), trong đó tập đoàn Swiss Re có trụ sở tại Zurich sẽ nhận 1.2 tỷ bảng bằng tiền mặt và cổ phiếu của tập đoàn Phoenix, theo một tuyên bố cho biết vào hôm thứ Sáu vừa rồi. Bloomberg News đã đưa tin hôm thứ Năm trước đó rằng hai công ty này đang trong quá trình đàm phán.

Cổ phiếu của Swiss Re đã tăng tới 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và tăng 2.6% lúc 1:49 giờ chiều trên thị trường chứng khoán Zurich. Cổ phiếu của Phoenix đã giảm 2.3% tại thị trường chứng khoán London, sau khi có mức tăng ban đầu tới 2.7%.

Tập đoàn Phoenix, với giá trị thị trường lên tới 5.3 tỷ bảng Anh, đã tiến hành mua lại các danh mục đầu tư từ các công ty bảo hiểm truyền thống đang phải chịu áp lực bởi chi phí ngày càng gia tăng. Thương vụ thâu tóm này đánh dấu một sự xoay chiều về số phận của Swiss Re, sau khi tập đoàn này phải hủy bỏ kế hoạch IPO của ReAssure trên thị trường chứng khoán London vào tháng Bảy vừa qua, do nhu cầu yếu ớt của các nhà đầu tư tổ chức. Thỏa thuận đạt được hôm Thứ Sáu định giá doanh nghiệp này ở mức cao của thang giá trị mà Swiss Re đã cố gắng đạt được trong thương vụ IPO vừa bị hủy.

“Đây chính là loại thương vụ mà Phoenix đang tìm kiếm,” theo ông Paul De’Ath, một chuyên gia phân tích của quỹ đầu tư Shore Capital, đã viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng. “Thương vụ này sẽ củng cố vị thế của Phoenix là tổ chức chuyên hợp nhất các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu ở châu Âu, và mở đường cho các giao dịch tiếp theo.”

Swiss Re sẽ nhận được lượng cổ phiếu của Phoenix tương đương với tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 13% tới 17% trong công ty này, và sẽ được bổ nhiệm một vị trí thành viên hội đồng quản trị của công ty, theo tuyên bố hôm thứ Sáu cho biết.

LỢI NHUẬN TRỒI SỤT – ReAssure sử dụng chiến lược phát triển bằng cách thâu tóm các tài sản bảo hiểm. Nguồn: Bloomberg.

ReAssure đã mua lại các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tương hỗ khép kín, không nhận thêm các khách hàng mới và thay vào đó chỉ quản lý các hợp đồng bảo hiểm hiện có cho đến khi đáo hạn. Các công ty như vậy được hưởng lợi từ quy mô kinh tế lớn hơn, cho phép họ giảm được chi phí.

Thỏa thuận với ReAssure là thương vụ M&A lớn nhất từ ​​trước đến nay của tập đoàn Phoenix, vượt qua cả thương vụ thâu tóm trị giá 3 tỷ bảng Anh mua lại đơn vị bảo hiểm của tập đoàn tài chính Standard Life Aberdeen Plcftime vào năm ngoái, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg cho thấy.

Phoenix đang củng cố vị thế của mình như là một tổ chức chuyên hợp nhất các công ty bảo hiểm nhân thọ và trợ cấp hưu trí lớn nhất ở châu Âu. Tập đoàn sẽ có tới 329 tỷ bảng Anh giá trị tài sản thuộc quyền quản lý và hơn 14 triệu hợp đồng bảo hiểm sau khi hoàn tất thương vụ với ReAssure. Thỏa thuận này sẽ giúp cắt giảm tới 800 triệu bảng Anh về chi phí và tiết kiệm nguồn vốn, đồng thời hỗ trợ cho các kế hoạch của Phoenix nhằm tăng tỷ lệ chi trả cổ tức lên 3%.

Các tổ chức chuyên hợp nhất đã được hưởng lợi khi ngành bảo hiểm cố gắng tránh xa các sản phẩm truyền thống đòi hỏi phải đầu tư nhiều vốn, ví dụ như đã chấm dứt kinh doanh các sản phẩm có kèm cam kết đảm bảo lợi suất đầu tư cho khách hàng, nhưng mang lại nhiều rủi ro cho các công ty bảo hiểm.

Các công ty chuyên đi hợp nhất như Phoenix mua lại các danh mục bảo hiểm truyền thống này, và sau đó tìm cách cắt giảm chi phí và đôi khi thay đổi cả chiến lược đầu tư. Phoenix cũng quản lý các tài sản hưu trí của giới doanh nghiệp và bán các sản phẩm bảo hiểm mới.

Ngân hàng Bank of America Corp là cố vấn tài chính đứng đầu của Phoenix. Tập đoàn cũng được tư vấn bởi các ngân hàng Citigroup Inc. và HSBC Holdings Plc. Trong khi đó, Swiss Re sử dụng tư vấn là ngân hàng đầu tư của Mỹ  Morgan Stanley và Fenchurch Advisory Partners.

Di sản của CEO Bannister

Giám đốc tài chính của Swiss Re, ông John Dacey, cho biết vào tháng 7 sau khi phải hủy thương vụ IPO rằng không có nhu cầu cấp bách nào về việc phải thoái vốn cổ phần với mức giá không phản ánh giá trị thực của ReAssure.

Mặc dù thương vụ bán lại cho Phoenix sẽ phải chịu một khoản phí trước thuế khoảng 300 triệu đô la Mỹ sẽ được ghi nhận vào sổ sách quý IV, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV vào thứ Sáu rằng hội đồng quản trị sẽ thảo luận về tác động có thể có của khoản phí này đối với các kế hoạch chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ vào đầu năm tới.

Giám đốc tài chính của Swiss Re, ông John Dacey.

Swiss Re trước đây đã từng lên kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ thương vụ IPO vừa bị hủy để mua lại cổ phiếu quỹ.

Đối với Giám đốc điều hành của Phoenix, ông Clive Bannister, người sẽ từ chức vào tháng Ba năm sau, thỏa thuận này đã kết thúc một quá trình mở rộng quy mô của tập đoàn thông qua một loạt các vụ mua bán sáp nhập. Cổ phiếu của Phoenix đang giao dịch ở gần mức cao kỷ lục, sau khi đã tăng tới hơn 30% trong năm nay.

Ông Bannister, một cựu giám đốc phụ trách khối khách hàng giàu có tại ngân hàng HSBC Holdings Plc và là con trai của vận động viên điền kinh nổi tiếng Roger Bannister, đã điều hành Phoenix trong tám năm qua.

Ngoài việc mua lại đơn vị bảo hiểm của tập đoàn Standard Life, các giao dịch M&A khác do ông tiến hành bao gồm giao dịch thâu tóm chi nhánh bảo hiểm tại Anh, Abbey Life Assurance Co, thuộc sở hữu của ngân hàng Đức Deutsche Bank AG, và mảng kinh doanh bảo hiểm hưu trí tại thị trường Anh thuộc sở hữu của tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AXA của Pháp.

Ông Bannister sẽ được kế tục chức vụ CEO bởi ông Andy Briggs, người đã gia nhập Phoenix từ tập đoàn bảo hiểm Anh Aviva Plc.

Úc cấm bán bảo hiểm nhân thọ qua điện thoại sau khi điều tra cho thấy có sự lạm dụng nghiêm trọng

Bảo hiểm “sợ” lỗ, hàng chục tàu vỏ thép nằm bờ đến bao giờ?

Luật tiếp tục mở đường cho bảo hiểm sức khỏe

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây