Ảnh: Krisztian Bocsi / Bloomberg

Allianz đã nhận được một nguồn lợi nhuận lớn từ công ty kinh doanh trái phiếu khổng lồ Pimco trong quý Hai, trong khi các mảng kinh doanh bảo hiểm chính của tập đoàn gặp khó vì môi trường lãi suất thấp.

Công ty quản lý đầu tư Thái Bình Dương PIMCO đã thu hút được 23 tỷ euro (25 tỷ đô la Mỹ) từ dòng vốn của bên thứ ba trong quý Hai, nâng giá trị tổng tài sản dưới quyền quản lý cho các khách hàng bên ngoài tại chi nhánh quản lý tài sản của tập đoàn bảo hiểm Allianz lên cao tới mức kỷ lục. Lợi nhuận hoạt động từ mảng bảo hiểm phi nhân thọ, đơn vị lớn nhất của Allianz, đã giảm 5% so với một năm trước đó, thấp hơn so ước tính mức lợi nhuận trong một cuộc khảo sát do công ty tiến hành, do đạt mức lợi nhuận thấp hơn từ các khoản đầu tư.

Giám đốc điều hành của Allianz, ông Oliver Baete, đã và đang tìm kiếm các thương vụ thâu tóm M&A để thúc đẩy tăng trưởng, do nguồn vốn dồi dào và triển vọng lãi suất thấp tiếp tục làm tổn hại tới tỷ suất lợi nhuận đầu tư. Trong khi các giao dịch lớn đã được chứng minh là khó thực hiện, Allianz hồi tháng Năm đã đồng ý mua hai doanh nghiệp bảo hiểm ở Vương quốc Anh trị giá 1 tỷ đô la Mỹ, đưa tập đoàn này thành công ty bảo hiểm lớn thứ hai ở quốc gia này.

Giám đốc tài chính của Allianz, ông Giulio Terzariol, cho biết với lãi suất dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài hơn và thị trường chứng khoán đã sẵn sàng cho một sự “điều chỉnh,” hiện tại, tập đoàn này vẫn tỏ ra thận trọng.

“Thậm chí thấp hơn”

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho một môi trường lãi suất có thể khó khăn hơn một chút so với trước đây,” ông Terzariol nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ Bloomberg TV. Lãi suất có thể “giảm thậm chí thấp hơn. Giả định của tôi là lãi suất sẽ không tăng.”

Đơn vị kinh doanh bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ, lớn thứ hai của tập đoàn, đã công bố lợi nhuận hoạt động tăng gần 15%, ngay cả khi đang bị ảnh hưởng bởi triển vọng lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn. Đơn vị này có thể sẽ bị sụt giảm doanh thu sau khi ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander SA vào tháng Sáu vừa qua đã đồng ý trả cho Allianz 937 triệu euro để thoái vốn khỏi một liên doanh bảo hiểm ở Tây Ban Nha. Thỏa thuận này sẽ đánh bật Allianz khỏi bảng xếp hạng 10 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu ở Tây Ban Nha, một vị trí bất thường đối với tập đoàn bảo hiểm khổng lồ của Đức.

Ông Oliver Baete, Giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Đức Allianz SE, đứng trước cuộc họp thường niên của tập đoàn này tại Munich, miền nam nước Đức, vào ngày 3 tháng 5 năm 2017. Ảnh: CHRISTOF STACHE / AFP / Getty Images).

Lợi suất trái phiếu thấp, hoặc thậm chí âm, là một thách thức duy nhất mà CEO Baete phải đối mặt. Người đàn ông 54 tuổi này cũng phải chống lại sự cạnh tranh từ các nhà quản lý quỹ thụ động. Hai bộ phận quản lý tài sản lớn của Allianz đều là những nhà đầu tư tích cực.

Trong khi Pimco được hưởng lợi từ dòng vốn ròng đầu tư tăng mạnh, Allianz Global Investors đã phải gánh chịu hậu quả việc ​​các khách hàng đầu tư đã rút vốn tới 3 tỷ euro trong quý Hai. Tổng tài sản của Allianz được quản lý, bao gồm cả số tiền mà họ quản lý cho các doanh nghiệp bảo hiểm của mình, đã tăng lên tới 2.2 nghìn tỷ euro.

Đã chín muồi để hợp nhất

Quản lý tài sản là một lĩnh vực khác đã chín muồi để hợp nhất, vì xu hướng dịch chuyển sang các sản phẩm thụ động, với mức phí rẻ hơn gây áp lực lên doanh thu phí dịch vụ, đặc biệt là tại các công ty quản lý quỹ hoạt động thuần túy như Allianz. Đầu năm nay, Allianz đã tiến hành thử nghiệm sự kết hợp của bộ phận quản lý tài sản của mình với DWS Group, bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng Đức Deutsche Bank AG, theo những nguồn tin thân cận với vấn đề này vào thời điểm đó cho biết.

Ngân hàng lớn nhất của Đức cũng đã thương thảo với các đối tác khác về một thương vụ sát nhập tiềm năng, theo Bloomberg đã đưa tin, nhưng các cuộc thảo luận dường như đã bị đình trệ khi ngân hàng này tập trung vào một cuộc đại cải tổ lớn nhất của mình trong lịch sử gần đây.

Tập đoàn bảo hiểm Aviva Vương Quốc Anh đang có kế hoạch bán lại bộ phận kinh doanh tại châu Á

Tuyên chiến với nạn “hợp đồng ảo” của Tổng Đại lý, chính phủ Hàn Quốc ra lệnh sửa đổi các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm

MetLife, Prudential America công bố lợi nhuận tăng mạnh

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây