MetLife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Ảnh: Wall Street Journal.

Hai công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất nước Mỹ vừa công bố lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý Hai.

MetLife Inc. đã tăng gần gấp đôi lợi nhuận trong quý Hai, nhờ vào kết quả đầu tư được cải thiện và lợi nhuận đầu tư phái sinh từ một chương trình phòng ngừa rủi ro tài chính. Đối thủ Prudential Financial Inc có lợi nhuận ròng tăng lên 708 triệu đô la Mỹ so với 197 triệu đô la Mỹ của một năm trước. Các kết quả kinh doanh của năm ngoái đã bị suy giảm với khoản chi phí ròng lên tới 1.23 tỷ đô la, chủ yếu để củng cố cho dự phòng nghiệp vụ của Prudential liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm chăm sóc dài hạn của một dòng sản phẩm mà Prudential đã ngừng bán từ năm 2012.

Cả hai công ty đều đang trong quá trình chuyển đổi sang nhiệm kỳ của giám đốc điều hành mới.

Kể từ tháng Năm, MetLife đã được điều hành bởi ông Michel Khalaf, người đã gia nhập công ty tại New York vào năm 2010 và có nhiều kinh nghiệm điều hành các hoạt động ở nước ngoài. Prudential có CEO mới là ông Charles Lowrey, người vừa hoàn thành hai quý đầu tiên trên cương vị lãnh đạo cao nhất kể từ khi được bổ nhiệm vào cương vị này vào tháng 12 năm ngoái.

MetLife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, trong khi Prudential là công ty lớn nhất tính theo giá trị tổng tài sản. Cả hai đều là những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu và đều có mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ quốc tế quy mô lớn.

MetLife đã công bố mức giảm 1% xuống còn 1.32 tỷ đô la về lợi nhuận được điều chỉnh, trong đó loại trừ các khoản hiện thực hóa về lãi và lỗ và các khoản mục khác được đánh giá là nhất thời. Lợi nhuận điều chỉnh là con số được các chuyên gia phân tích và các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ như một thước đo về sức khỏe hoạt động liên tục của một công ty.

Kết quả điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng lên 1.38 đô la, được hỗ trợ bởi các giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ, làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. MetLife đạt kết quả vượt trội so với dự báo của các chuyên gia phân tích, ở mức lợi nhuận 1.34 đô la trên mỗi cổ phiếu.

Đồng thời MetLife tiết lộ sẽ bắt đầu kế hoạch mới nhằm mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 2 tỷ đô la.

Prudential có lợi nhuận hoạt động được điều chỉnh tăng nhẹ lên 1.31 tỷ USD, tương đương 3.14 USD một cổ phiếu. Con số này đã giảm xuống dưới cả mức kỳ vọng của các chuyên gia phân tích là 3.23 đô la một cổ phiếu.

Lợi nhuận hoạt động của Prudential tăng 53% lên 548 triệu đô la Mỹ trong mảng kinh doanh sản phẩm bảo hiểm cho quyền lợi của người lao động, nhưng đã giảm 41% xuống 327 triệu đô la Mỹ trong các hoạt động tập trung vào sản phẩm bảo hiểm niên kim và bảo hiểm nhân thọ bán cho các cá nhân. Prudential đã giải trình về các kết quả tiêu cực này trong bảng đánh giá quý hai hàng năm đối với các giả định về lợi nhuận của các mảng kinh doanh này, trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhiều khó khăn và chi phí cao hơn.

Doanh thu phí bảo hiểm, phí và doanh thu khác của MetLife đã giảm 29% xuống còn 12 tỷ USD. Quý trước đó đã có một lực đẩy lớn khi công ty đạt một thỏa thuận để cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho một quỹ hưu trí lên tới 6 tỷ đô la Mỹ của 41.000 nhân viên đã nghỉ hưu của tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx Corp.

Những “giao dịch chuyển nhượng rủi ro hưu trí” như vậy đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn. Nhiều công ty và tập đoàn lớn phải gánh vác các trách nhiệm về tiền lương hưu trí theo kiểu cũ đang tìm cách thoát khỏi công việc quản lý các khối lượng tiền khổng lồ này, mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận cho các công ty có nghiệp vụ quản lý tài sản như Metlife.

Hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng

Bảo hiểm BSH tiếp tục phủi trách nhiệm với khách hàng

Tuyên chiến với nạn “hợp đồng ảo” của Tổng Đại lý, chính phủ Hàn Quốc ra lệnh sửa đổi các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây