Siêu bão Irma tấn công thành phố Miami vào tháng 9 năm 2017. Dòng vốn thay thế khổng lồ tiếp tục đổ vào ngành tái bảo hiểm, bất chấp hàng loạt các thảm họa thiên nhiên xảy ra © Ảnh: Reuters.

Lợi nhuận tại một số công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới đã bị sụt giảm hơn một nửa trong năm năm qua, theo các báo cáo nghiên cứu cho biết, một dấu hiệu cho thấy có những áp lực rất lớn đối với ngành công nghiệp này.

Willis Re, một nhà môi giới tái bảo hiểm, cho biết tỷ lệ lợi nhuận hàng năm trên vốn chủ sở hữu của một số công ty tái bảo hiểm lớn đã giảm từ 6.7 phần trăm trong năm 2013 xuống chỉ còn 2.7 phần trăm vào năm ngoái, sau khi đã loại bỏ tác động của những thảm họa tự nhiên quy mô lớn.

Các công ty tái bảo hiểm truyền thống, chuyên cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm gốc, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ cái gọi là dòng vốn thay thế đang đổ vào ngành công nghiệp này trong suốt thập kỷ qua. Nguồn vốn mới này, đến từ các nhà đầu tư vào các công cụ như trái phiếu thảm họa, đã đẩy mức phí tái bảo hiểm sụt giảm, làm tổn thương nghiêm trọng đến các mô hình kinh doanh tái bảo hiểm truyền thống.

Lượng vốn thay thế trong ngành đã tăng từ 88 tỷ đô la Mỹ lên tới 93 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái và hiện chiếm tới 1/5 tổng số vốn trong ngành. Dòng vốn này tiếp tục chảy vào thị trường mặc dù đã có một loạt các khoản thanh toán bồi thường do thảm họa thiên tai xảy ra trong năm 2017, như các siêu bão Harvey, Irma và Maria. Những thảm họa này trước đây được dự kiến ​​sẽ có tác dụng ngăn cản một số nhà đầu tư bên ngoài bỏ thêm tiền vào lĩnh vực tái bảo hiểm. Tuy nhiên điều đó không xảy ra.

“Không ai biết thị trường sẽ đi theo hướng nào,” theo ông James Byng, một giám đốc điều hành tại Willis Re, cho biết. “Thị trường này cho thấy đầu tư vào tái bảo hiểm vẫn là một cơ hội hấp dẫn.”

Để đối phó với sự sụt giảm lợi nhuận của ngành tái bảo hiểm, đã có một làn sóng sát nhập và mua lại đang diễn ra, trong đó các công ty tái bảo hiểm nhỏ hoặc vừa đã bị thâu tóm. Năm ngoái tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG đã mua công ty tái bảo hiểm Validus, tập đoàn bảo hiểm Pháp Axa đã mua công ty tái bảo hiểm XL, và công ty tái bảo hiểm Aspen đã bị tập đoàn đầu tư cổ phần tư nhân Apollo thâu tóm sau một quá trình thương thuyết kéo dài.

“Bản chất của thị trường này là quy mô của các tập đoàn đang tăng lên do kết quả của một làn sóng M&A trong suốt năm năm qua,” ông Byng cho biết. “Chúng tôi được biết ​​nhiều công ty tái bảo hiểm đang phải rà soát lại tỷ lệ chi phí và tìm mọi cách để hạ thấp tỷ lệ này.”

Theo nghiên cứu của Willis Re, tỷ lệ chi phí của ngành tái bảo hiểm – là thông số đo lường về chi phí tính theo tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm – đã tăng từ 29% trong năm 2007 lên tới 33% trong năm ngoái.

Ngay cả đối với những công ty tái bảo hiểm không tham gia làn sóng M&A, vẫn có áp lực bên ngoài phải cải thiện lợi nhuận. Năm ngoái, tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s of London đã cảnh báo các công ty bảo hiểm hoạt động trên thị trường này phải chú ý nhiều hơn tới 10% hoạt động kinh doanh có kết quả tồi tệ nhất của họ. Nhiều công ty bảo hiểm đã có động thái đối phó bằng cách thoái vốn khỏi những mảng kinh doanh bảo hiểm có hiệu quả đặc biệt yếu kém.

Năm nay Argo, một công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm có trụ sở tại quần đảo Bermuda, đã chịu nhiều áp lực từ quỹ đầu tư Voce Capital phải cắt giảm chi phí và cải thiện tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Mặc dù vậy, đã có một số dấu hiệu ánh sáng cuối đường hầm cho các nhà tái bảo hiểm. Trong khi nguồn vốn thay thế vẫn tiếp tục tăng lên, tổng số vốn được sử dụng trong ngành tái bảo hiểm đã sụt giảm 5% trong năm ngoái, chủ yếu là do thị trường tài chính biến động lớn vào cuối năm.

Và mức phí tái bảo hiểm có thể được phục hồi sau một thời gian dài suy giảm. Trong mùa tái tục hợp đồng vào tháng Tư vừa qua, mức phí tái bảo hiểm ở một số khu vực, đặc biệt là những khu vực bị ảnh hưởng bởi các tổn thất của năm ngoái, đã tăng lên 25%, theo Willis Re cho biết. Ông Byng nói rằng những tín hiệu ban đầu của mùa tái tục vào tháng Sáu tới cũng tương đối khả quan. Mùa tái tục tháng Sáu được thị trường theo dõi chặt chẽ vì chúng bao gồm các hợp đồng tái bảo hiểm ở bang Florida của Mỹ, nơi thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão dữ dội gây ra nhiều thiệt hại nặng nề.

Ngân hàng hái quả ngọt từ cuộc đua bán bảo hiểm

Đài Loan: Nhà lập pháp đề xuất các ưu đãi thuế cho người mua bảo hiểm động đất

Châu Á: Thị trường bảo hiểm Trung Quốc và Nhật Bản khác với Châu Âu như thế nào

Lê Minh

Theo Financial Times

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây