Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso chụp ảnh với chủ tịch Liên minh châu Phi và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, các nhà lãnh đạo khác của các quốc gia châu Phi và đại diện các tổ chức quốc tế trong Hội nghị quốc tế Tokyo lần thứ bảy về Phát triển Châu Phi (TICAD) tại Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản ngày 28 tháng 8 năm 2019, trong bức ảnh này được chụp bởi Kyodo. Nguồn: Kyodo / thông qua REUTERS

TOKYO (Reuters) – Nhật Bản sẽ cung cấp bảo hiểm tín dụng xuất khẩu tăng cường để đẩy mạnh đầu tư vào khu vực tư nhân ở châu Phi, theo Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm nay thứ Tư, khi đất nước của ông đang phải cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc để gây ảnh hưởng ở lục địa giàu tài nguyên này.

“Hãy để tôi thực hiện một lời hứa,” ông Abe nói với Hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi (TICAD) tại Tokyo với sự tham dự của vài chục nhà lãnh đạo châu Phi và đại diện của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới.

“Chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức mình để giá trị các khoản đầu tư của chúng tôi vào khu vực tư nhân của châu Phi, hiện đã đạt tới 20 tỷ đô la Mỹ trong ba năm qua, sẽ được mở rộng một cách liên tục,” ông Abe nói thêm.

Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu tăng cường sẽ chi trả đầy đủ các khoản vay cho chính phủ châu Phi, các tổ chức liên kết hoặc công ty tư nhân của họ mua hàng hóa của Nhật Bản cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi, theo tài liệu tóm tắt của chính phủ và một công ty nhà nước cung cấp bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

“Ví dụ, sự hợp tác của chúng tôi với các tổ chức tài chính địa phương sẽ tạo ra một sản phẩm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu mới có thể chi trả 100% cho các giao dịch của bạn,” ông Abe nói trong bài phát biểu của mình.

Ông đã không đưa ra một thông báo viện trợ lớn nào tại cuộc họp ở Tokyo.

Tại hội nghị TICAD cuối cùng ở thủ đô Nairobi của Kenya năm 2016, Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ khu vực công cộng và tư nhân 30 tỷ đô la Mỹ để phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe ở châu Phi trong vòng ba năm.

Đầu tư nước ngoài vào khu vực châu Phi tiểu vùng Sahara đã tăng 13% trong năm ngoái, lên tới 32 tỷ USD, đi ngược lại xu hướng giảm toàn cầu và đảo ngược xu hướng hai năm suy giảm, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào tháng 6 vừa qua.

Tháng 9 năm ngoái tại hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Phi ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tài trợ 60 tỷ đô la Mỹ cho châu Phi và xóa bỏ một số khoản nợ cho các quốc gia nghèo hơn của lục địa này.

Các nhà phê bình phương Tây nói rằng nguồn tài trợ của Trung Quốc đang khiến lục địa này phải oằn mình gánh vác các khoản nợ không thể duy trì được, nhưng Bắc Kinh phủ nhận họ đang tiến hành một chính sách ngoại giao mang tính “bẫy nợ”.

Ấn Độ: Chính phủ xem xét thành lập một quỹ tái bảo hiểm nhóm cho chương trình bảo hiểm cây trồng hàng đầu của quốc gia

Các công ty bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc bị giảm mạnh lợi nhuận trong nửa đầu năm

Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh tăng vọt cho các tàu ở Vịnh Ba Tư

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây