Các vụ cháy rừng tấn công bang California vài tuần trước là một trong những vụ tàn phá khốc liệt nhất chưa từng thấy. Ngoài các mất mát khủng khiếp về tính mạng con người, các vụ hỏa hoạn năm nay đã phá hủy hơn 1 triệu hecta đất và thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà.

Những thảm họa này cũng đã gây ra tổn thất lớn cho ngành bảo hiểm. Theo RMS, một công ty chuyên lập mô hình rủi ro, hai vụ cháy rừng gần đây nhất – Camp và Woolsey – sẽ khiến các công ty bảo hiểm bị tổn thất từ 9 tỷ đến 13 tỷ đô la Mỹ.

Ít nhất thì biến đổi khí hậu cũng là một phần của nguyên nhân gây ra các thảm họa này. Khí hậu California đã trở nên nóng hơn và khô hơn trong những năm gần đây. Theo dữ liệu từ công ty xếp hạng tín nhiệm A.M. Best, nhiệt độ trung bình ở bang này đã tăng từ 14.6 độ C lên 15.7 độ C trong 30 năm qua, trong khi lượng mưa lại bị giảm đi. Hiện tượng này đã tạo ra các điều kiện chín muồi để xảy ra các thảm họa mà tiểu bang này đã phải trải qua trong những tháng gần đây.

California không phải là nạn nhân duy nhất hứng chịu các cơn giận dữ của thời tiết thất thường trong năm nay. Bờ biển phía đông của Hoa Kỳ đã bị một loạt các cơn bão vùi dập, trong khi những siêu bão đã làm tan hoang các vùng lãnh thổ của Nhật Bản và Đông Nam Á.

Tất cả những thảm họa này đã gây ra tổn thất lớn cho các công ty bảo hiểm, vốn đang phải đối mặt với một năm thứ hai liên tiếp phát sinh một loạt các yêu cầu bồi thường liên quan đến thời tiết, sau khi các siêu bão Harvey, Irma và Maria đã làm họ phải chi trả các khoản thanh toán bồi thường khổng lồ trong năm 2017.

“Chúng ta đã cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu”, theo ông Sean Ringsted, giám đốc phụ trách quản trị rủi ro tại công ty bảo hiểm Chubb, cho biết. “Về các thảm họa tự nhiên, chúng ta có thể thấy có sự biến động lớn hơn của số lượng các cơn bão, nạn cháy rừng và lũ lụt.”

Mặc dù có thể dễ dàng đổ lỗi cho biến đổi khí hậu đã gây ra tất cả các tổn thất ngày càng tăng cho các công ty bảo hiểm, các chuyên gia cho rằng bức tranh tổng thể về các nguyên nhân thực ra không hoàn toàn rõ ràng.

Giá trị các tổn thất được bảo hiểm (tính theo tỷ USD) gây ra bởi thảm họa tự nhiên có liên quan đến thời tiết đang ngày càng gia tăng. Ảnh FT.

Ông Daniel Stander, giám đốc điều hành toàn cầu tại RMS, cho biết: “Điều khó khăn ở đây là xác định nguyên nhân – mối quan hệ giữa khí hậu đang ngày càng ấm lên và tần suất của các sự kiện bảo hiểm có tính cực đoan.”

Các công ty bảo hiểm cho biết sự kết hợp giữa khí hậu nóng lên trên toàn cầu và các thay đổi về nhân khẩu học đang khiến cho các thảm họa thiên nhiên trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn khi chúng xảy ra.

“Rất khó để thiết lập mối liên kết một cách khoa học với các biến đổi khí hậu,” ông Christian Mumenthaler, giám đốc điều hành của Swiss Re, cho biết. “Tổn thất đang tăng lên, nhưng lý do lớn nhất là do có sự tích lũy của cải tại các khu vực bị ảnh hưởng.”

Vì vậy, mực nước biển dâng cao có nghĩa là nước dâng do bão ở ven biển có thể sẽ cao hơn và nghiêm trọng hơn. Và các vùng biển ấm hơn có xu hướng dẫn đến những cơn bão có độ ẩm cao hơn, do đó làm tăng nguy cơ lũ lụt.

Nhưng trên hết, con người đang tự đặt mình vào hoàn cảnh phải chịu rủi ro. Chẳng hạn, rất nhiều ngôi nhà đắt tiền đã được xây dựng trên bờ biển Florida, trong khi đó cũng có nhiều ngôi nhà được xây dựng ở gần các khu rừng dễ cháy ở California.

Không chỉ duy nhất có tổn thất trước mắt gây ra bởi các thảm họa thiên tai mà các công ty bảo hiểm đang phải đối phó. Ở Mỹ, ngày càng có nhiều tiểu bang và thành phố đang khởi sự các chiến dịch pháp lý nhằm vào các công ty khai thác tài nguyên thiên nhiên, với quan điểm cho rằng các công ty này cần phải gánh chịu các chi phí cho việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng để đối phó với biến đổi khí hậu – ví dụ, bằng cách xây dựng các bức tường chắn sóng biển với quy mô lớn hơn.

Vẫn còn một thời gian nữa trước khi các vụ kiện này được đưa ra tòa, nhưng nếu các công ty chủ yếu khai thác dầu và than đá này cuối cùng phải chấp nhận chi trả tiền, họ sẽ yêu cầu ít nhất một số trong các chi phí đó được hoàn lại từ các nhà bảo hiểm của họ.

Những xu hướng này đều cho thấy một tương lai có tổn thất cao hơn nhiều đối với các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng điều đó không nhất thiết sẽ xảy ra.

“Suy luận thông thường cho rằng thời tiết xấu hơn có nghĩa là yêu cầu bồi thường sẽ nhiều hơn và điều đó có nghĩa là lợi nhuận sẽ ít hơn, theo ông Stander đến từ công ty lập mô hình thảm họa RMS cho biết. “Tuy nhiên, miễn là thị trường bảo hiểm sẽ lựa chọn, định giá và tận dụng các rủi ro một cách thích hợp, biến đổi khí hậu sẽ không phải là tin xấu cho ngành bảo hiểm. Tất nhiên, những dự báo này dựa trên các mô hình kết hợp khí hậu và thảm họa tự nhiên nên vẫn có độ chắc chắn không cao.”

Các vụ hỏa hoạn do cháy rừng năm nay ở California đã phá hủy hơn 1 triệu hecta đất và thiêu rụi hàng ngàn ngôi nhà. Ảnh: AFP.

Vì vậy, ngành công nghiệp bảo hiểm đang đối phó bằng cách tăng gấp đôi các nỗ lực mô hình hóa của mình, cố gắng để hiểu các rủi ro đang thay đổi như thế nào và điều đó có ý nghĩa gì đối với khách hàng.

Trong một số trường hợp, các công ty bảo hiểm đang khuyến khích khách hàng làm cho tài sản của họ trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ, người dân ở các khu vực dễ bị lũ lụt được khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng khô nhanh sau lũ. Trong các trường hợp khác, các công ty bảo hiểm có thể tăng mức phí bảo hiểm để phản ánh mức độ rủi ro đã gia tăng.

Ông Markus Stowasser, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển về thảm họa tại công ty tái bảo hiểm Allianz Re, cho biết: “Chúng tôi định giá hợp đồng bảo hiểm của chúng tôi cho năm tới, vì vậy chúng tôi phải biết những rủi ro như thế nào cho ngày mai và ngày hôm sau. Nhưng chúng tôi cũng đang lập mô hình lên tới 50 năm dự báo, xem xét các trường hợp điển hình về những gì có thể xảy ra.”

Họ được hỗ trợ bởi một thực tế là hầu hết các hợp đồng bảo hiểm có thể được định giá lại hàng năm, vì vậy họ có thể tính đến những thay đổi dần dần trong khí hậu. “Nếu ngành bảo hiểm bán những hợp đồng bảo vệ kéo dài tới  30 năm, đó có thể sẽ là một rủi ro cực kỳ lớn,” ông Mumenthaler đến từ Swiss Re giải thích.

Khí hậu ở California đang trở nên nóng và khô hơn. Đồ thị màu xanh chỉ thị lượng mưa, đồ thị màu hồng chỉ thị nhiệt độ. Ảnh: FT

Các công ty bảo hiểm cũng bắt đầu đưa ra các sản phẩm khắc nghiệt hơn dành cho các công ty mà họ cho là chịu trách nhiệm về các biến đổi khí hậu. Trong hai năm qua, một số lượng lớn các công ty bảo hiểm ở châu Âu bao gồm Allianz, Axa, Swiss Re, Munich Re và Zurich, cho biết họ sẽ từ chối bán bảo hiểm cho một số doanh nghiệp của ngành than.

Một nhóm vận động nhằm gây áp lực có tên là Unfriend Coal đã và đang thúc đẩy ngành công nghiệp bảo hiểm phải hành động. Giờ đây, khi các công ty bảo hiểm lớn của châu Âu đang thay đổi lập trường, Unfriend Coal hy vọng các đối tác Hoa Kỳ của họ cũng sẽ làm theo.

Các công ty bảo hiểm cũng đang có những hành động liên quan đến phần tài sản trong bảng cân đối kế toán của họ. Họ có những khoản đầu tư lớn để hỗ trợ cho các hợp đồng bảo hiểm của mình và, giống như các nhà đầu tư khác, họ cũng đang cố gắng tìm hiểu liệu thay đổi khí hậu sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới các danh mục đầu tư của họ.

Ông Keith Goodby, một giám đốc của công ty tư vấn Willis Towers Watson, nói rằng các công ty bảo hiểm phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đầu tiên là rủi ro vật chất – nếu bạn sở hữu một tài sản hoặc một khoản vay được bảo đảm bằng một ngôi nhà, thì tỷ lệ rủi ro tài sản đó bị mất sẽ là bao nhiêu trong 10 năm tới?

Ông nói thêm:” Còn có cả các rủi ro về chuyển tiếp – rủi ro mà các tiến bộ công nghệ hoặc thay đổi về pháp lý làm cho một cái gì đó trở thành dư thừa không cần thiết.”

Mặc dù vậy, không phải là tất cả đều là tin xấu. Ông Goodby cho biết cơ hội đầu tư vào công nghệ chống lại biến đổi khí hậu có thể mang đến những cơ hội mới cho các công ty bảo hiểm, trong khi một số con đường truyền thống hơn để đầu tư vào ngành năng lượng đang bắt đầu khép lại.

Áp lực của doanh nghiệp bảo hiểm thời 4.0

Đổ vốn vào VBI và PJICO, đại gia bảo hiểm Hàn Quốc Hyundai và Samsung quan tâm nhất điều gì?

Bảo hiểm đã tới thời điểm chuyển đổi vì công nghệ

Lê Minh

Theo Financial Times UK

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây