Thương vụ này đã vượt qua kỷ lục về thâu tóm công ty bảo hiểm ở Hồng Kông trước đây của Tập đoàn tài chính Yunfeng, là bên đã mua lại công ty bảo hiểm MassMutual Asia với giá 1.64 tỷ USD vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

HONG KONG (Reuters) –  Một công ty con của tập đoàn New World Development đã đồng ý mua bằng tiền mặt toàn bộ vốn cổ phần phát hành của FTLife Insurance từ Tập đoàn quản lý đầu tư Tongchuangjiuding Investment Management Group, trong một động thái nhằm đa dạng hóa vươn ra ngoài lĩnh vực cơ sở hạ tầng của tập đoàn phát triển bất động sản này, theo công ty cho biết trong một tuyên bố vào đêm hôm qua thứ Năm.

Vào tháng 8 năm 2015, tập đoàn Quản lý Đầu tư Tongchuangjiuding Investment Management, còn được gọi là JD Capital, có trụ sở tại Bắc Kinh, đã trả 1.4 tỷ đô la Mỹ để thâu tóm công ty bảo hiểm Ageas Hồng Kông, và sau đó được đổi tên thành FTLife Insurance.

“FTife sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho đại gia đình của New World Development. Với nguồn gốc sâu xa ở Hồng Kông và sự quan tâm của chúng tôi tập trung vào Khu vực Đồng Bằng Châu Sa, chúng tôi tin rằng New World sẽ là nền tảng phù hợp để FTLife có thể phát huy được tiềm năng đầy đủ của mình trong thời gian dài sắp tới,” theo ông Philip Cheng, phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc của New World Development, cho biết.

Khách sạn sang trọng New World Hotel ở Sài Gòn, Việt Nam.

Tập đoàn New World Development nắm giữ 61% cổ phần của công ty con NWS Holdings. Đây cũng là tập đoàn sở hữu khách sạn New World ở thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

FTLife Insurance công bố doanh thu tương đương của phí bảo hiểm hàng năm có tốc độ tăng trưởng kép 36% trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017.

Thống kê các thương vụ thâu tóm sát nhập lớn nhất trong ngành bảo hiểm của Hồng Kông. Nguồn: Refinitive Data.

Thỏa thuận này đã phá vỡ kỷ lục 1.64 tỷ USD trước đó của Tập đoàn tài chính Yunfeng, được hỗ trợ bởi đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma Yun, là bên đã đồng ý mua lại công ty bảo hiểm MassMutual Asia, đơn vị kinh doanh châu Á của tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Massachusetts Mutual Life Insurance có trụ sở tại Mỹ vào năm 2017, theo dữ liệu của Refinitiv cho biết.

Trong số các lý do thuyết phục khác cho thương vụ này, New World đã trích dẫn tình hình dân số đang già đi của Hồng Kông, tỷ lệ tiết kiệm cao và số lượng những người thuộc tầng lớp giàu có đang ngày càng tăng lên.

“Hồng Kông tiếp tục là một điểm đến được ưa thích đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục và du khách nước ngoài có nhu cầu tiếp cận các sản phẩm tài chính đẳng cấp toàn cầu,” theo công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo thống kê của chính phủ, ngành công nghiệp bảo hiểm Hồng Kông  đã ghi nhận tổng doanh thu phí bảo hiểm là 349.8 tỷ đô la Hồng Kông trong ba quý đầu năm 2018, tăng 6.9% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn sự tăng trưởng nói trên được thúc đẩy bởi doanh thu của các hợp đồng và sản phẩm bảo hiểm mà người dân Trung Quốc đại lục đã và đang đổ xô sang mua ở Hồng Kông.

Hồng Kông là nơi có thị trường bảo hiểm nhân thọ phát triển, với tỷ lệ phí bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế trên GDP là 17.94% trong năm 2017, cao thứ hai ở châu Á, chỉ đứng sau Đài Loan, theo tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re cho biết.

Tập đoàn JD đã mua FTLife với giá 10.7 tỷ đô la Hồng Kông (1.64 tỷ đô la) vào năm 2015 từ công ty bảo hiểm Bỉ Ageas NV, trong một làn sóng của các công ty Trung Quốc khao khát tìm cơ hội phát triển mạnh mẽ thông qua các thương vụ M&A trong lĩnh vực tài chính của Hồng Kông.

FTLife là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 12 tại Hồng Kông tính theo doanh thu phí bảo hiểm hàng năm tương đương, với thị phần 1.4% vào cuối năm 2017, theo báo cáo xếp hạng tháng 9 vừa qua của công ty tư vấn Mỹ Fitch Ratings.

Công ty bảo hiểm này có hơn 2,800 chuyên gia tư vấn tài chính và nhân viên.

(1 đô la Mỹ = 7.8320 đô la Hồng Kông)

Những thảm họa liên quan đến thời tiết gây thiệt hại lớn cho các công ty bảo hiểm

Đổ vốn vào VBI và PJICO, đại gia bảo hiểm Hàn Quốc Hyundai và Samsung quan tâm nhất điều gì?

Áp lực của doanh nghiệp bảo hiểm thời 4.0

Lê Minh

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây