Người đi bộ đi qua một bảng hiệu của Công ty TNHH Bảo hiểm (CPIC) China Pacific Insurance (CPIC) tại thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, ngày 22 tháng 3 năm 2018. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc China Pacific Insurance đang đàm phán để đầu tư ít nhất 2 tỷ đô la Mỹ nhằm mua một lượng cổ phần của công ty tái bảo hiểm Thụ Sĩ Swiss Re AG, trong bối cảnh nhà bảo hiểm Trung Quốc này đang tìm cách xây dựng quan hệ đối tác ở nước ngoài, theo những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Swiss Re cũng sẽ chi 500 triệu đến 1 tỷ đô la Mỹ để mua một lượng cổ phần thiểu số của China Pacific Insurance trong khuôn khổ của thỏa thuận này, theo nguồn tin cho biết và yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì thông tin vẫn còn đang trong vòng bí mật. Các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn nâng cao và một thỏa thuận có thể sớm đạt được, mặc dù quá trình thương lượng nói trên vẫn có thể bị trì hoãn hoặc sụp đổ, theo nguồn tin cho biết.

Công ty tái bảo hiểm Swiss Re cũng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư vừa qua về việc đang xem xét một khoản đầu tư tiềm năng vào thương vụ phát hành thêm cổ phiếu mới của China Pacific Insurance. Hiện tại chưa có thỏa thuận dứt khoát nào đạt được, và một thương vụ thành công sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả vấn đề liệu China Pacific Insurance có quyết định tiến hành chào bán cổ phiếu mới hay không, theo như một tuyên bố của công ty.

Giá cổ phiếu của nhà tái bảo hiểm Thụy Sĩ đã tăng 2.3% trong phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Zurich vào thứ Tư, định giá doanh nghiệp này ở mức khoảng 35 tỷ USD. Swiss Re hiện không có kế hoạch phát hành cổ phiếu mới hoặc cung cấp cổ phiếu quỹ cho bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào, theo như công ty này cho biết trong một tuyên bố và từ chối bình luận về việc liệu China Pacific Insurance sẽ mua cổ phần của Swiss Re hay không.

Một người đàn ông đi ngang qua một văn phòng của tập đoàn bảo hiểm China Pacific Insurance tại thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, ngày 16 tháng 8 năm 2013. [Ảnh: VCG]
Swiss Re rất muốn mở rộng phạm vi hoạt động của mình ở châu Á, đặt cược vào nhu cầu mua bảo hiểm ngày càng tăng từ tầng lớp trung lưu đang nổi lên trong khu vực. Công ty tái bảo hiểm Thụy Sĩ này hồi tháng Năm cho biết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược mới, sau khi tỷ phú Nhật Bản, ông Masayoshi Son của SoftBank Group Corp, đã kết thúc kế hoạch theo đuổi mua lại cổ phần của Swiss Re.

Nhà tái bảo hiểm Thụy Sĩ đã tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà chức trách Trung Quốc về một khoản đầu tư vào tập đoàn bảo hiểm Anbang đang gặp nhiều khó khăn, theo Bloomberg News đưa tin vào năm ngoái. Swiss Re hiện đang là một cổ đông thiểu số trong công ty bảo hiểm FWD Group Ltd, là công ty bảo hiểm châu Á chuyên tiến hành mua bán sát nhập và được sự hỗ trợ bởi tỷ phú người Hồng Kông , ông Richard Li.

China Pacific Insurance có cổ phiếu được niêm yết ở cả Hồng Kông và Thượng Hải và cho biết vào tháng 9, họ có kế hoạch bán chứng khoán lưu ký toàn cầu (GDR) và niêm yết GDR này trên sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Việc bán GDR sẽ chiếm không quá 10% vốn cổ phần Hạng A của công ty, theo công ty cho biết và nói thêm rằng số tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn và tài trợ cho chiến lược phát triển ở nước ngoài. Công ty bảo hiểm Trung Quốc đã không đưa ra một mốc thời gian nào cho giao dịch này.

Swiss Re cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược mới, sau khi tỷ phú Nhật Bản, ông Masayoshi Son của SoftBank Group Corp, đã kết thúc kế hoạch theo đuổi mua lại cổ phần của Swiss Re. Ảnh: MICHELE LIMINA / BLOOMBERG NEWS

Nhận định của Bloomberg Intelligence:

“Swiss Re có thể bán thêm nhiều cổ phần của New China Life để giúp tài trợ cho khoản đầu tư tiềm năng vào China Pacific Insurance. Công ty tái bảo hiểm Thụy Sĩ đã giảm tỷ lệ sở hữu tại New China Life xuống 2.5% từ mức 4.9% trong năm 2017. Mặc dù Swiss Re không thiếu tiền mặt, câu hỏi quan trọng là liệu họ có tin rằng việc cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ ở thị trường Trung Quốc là đúng đắn hay không.”

Steven Lam, chuyên gia phân tích

Swiss Re có thể đầu tư vào China Pacific Insurance thông qua chương trình phát hành chứng khoán GDR, theo một trong những nguồn tin cho biết. Một đại diện của China Pacific Insurance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu đưa ra bình luận.

Cổ phiếu của China Pacific đã tăng tới 2% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào hôm thứ Năm, trong khi cổ phiếu này đã tăng giá tới 2.5% trên thị trường chứng khoán Thượng Hải.

Sau thương vụ bạc tỷ với “shark” Liên, VASS bất ngờ báo lỗ trở lại trong Quý 3/2019

Hãng bảo hiểm nói gì sau vụ bé 11 tuổi bị giết?

Phạt đến 100 triệu đồng nếu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tạo điều kiện rửa tiền

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây