Chương trình bảo hiểm nông nghiệp PMFBY, được ra mắt vào năm 2016, nhằm mục đích cung cấp bảo hiểm toàn diện bảo vệ rủi ro mất mùa của cây trồng, do đó giúp ổn định thu nhập của người nông dân. Ảnh: CNBC.

Một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ, đối mặt với tổn thất lớn từ thiên tai, đang xem xét lại danh mục bảo hiểm cây trồng của họ và thậm chí có thể quyết định rút toàn bộ hoạt động khỏi mảng kinh doanh này.

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, ICICI Lombard General Insurance, đã công bố quyết định rút lui khỏi mảng kinh doanh bảo hiểm cây trồng trong khuôn khổ chương trình bảo hiểm Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) do chính phủ hỗ trợ do mức phí tái bảo hiểm cao, theo tờ Business Line đưa tin. Công ty tái bảo hiểm nhà nước Ấn Độ là GIC Re đã phải thu hẹp danh mục bảo hiểm cây trồng của mình do phải đối mặt với những tổn thất và yêu cầu bồi thường khổng lồ.

Tuy nhiên, tờ Business Standard đưa tin rằng có ít nhất ba công ty bảo hiểm khu vực tư nhân là ICICI Lombard General Insurance, Tata AIG General Insurance và Cholamandalam MS General Insurance đều đã rút khỏi chương trình bảo hiểm nông nghiệp này.

Một nguồn tin trong ngành nói rằng rất nhiều yếu tố phụ thuộc vào các khu vực địa lý được bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm.

Theo dữ liệu của chính phủ, tổng doanh thu phí bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm nông nghiệp PMFBY của năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019 là khoảng 209.23 tỷ rupi (2.95 tỷ đô la Mỹ), trong khi yêu cầu bồi thường đã lên tới 27.50 tỷ rupi.

Điều thú vị là, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc thu được từ mảng bảo hiểm cây trồng của tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã tăng 26.5%, lên tới 192.18 tỷ rupi trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, so với 151.86 tỷ rupi trong nửa năm tương ứng của năm 2018.

Một nguồn tin trong ngành nói rằng rất nhiều yếu tố phụ thuộc vào các khu vực địa lý được bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm.

Các nguồn tin cho biết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của nhà nước, như National Insurance và New India Insurance, đã và đang nhận nhiều hợp đồng bảo hiểm cây trồng hơn, cùng với một vài công ty bảo hiểm trong khu vực tư nhân. Công ty Bảo hiểm Nông nghiệp của nhà nước, một công ty bảo hiểm chuyên ngành, vẫn tiếp tục cung cấp phần lớn sản phẩm bảo hiểm cây trồng.

Theo trang web của PMFBY, 18 công ty bảo hiểm được liệt kê là những người tham gia chương trình, bao gồm ICICI Lombard General Insurance, Tata AIG General Insurance và Cholamandalam MS General Insurance.

Chương trình bảo hiểm nông nghiệp PMFBY, được ra mắt vào năm 2016, nhằm mục đích cung cấp bảo hiểm toàn diện bảo vệ rủi ro mất mùa của cây trồng, do đó giúp ổn định thu nhập của người nông dân. Cả ba công ty bảo hiểm phi nhân thọ nói trên đều đã không tham gia đấu thầu cho chương trình bảo hiểm của năm tài chính hiện tại, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Hãng bảo hiểm nói gì sau vụ bé 11 tuổi bị giết?

Phạt đến 100 triệu đồng nếu doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tạo điều kiện rửa tiền

Sau thương vụ bạc tỷ với “shark” Liên, VASS bất ngờ báo lỗ trở lại trong Quý 3/2019

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây