Nhân viên cứu hộ đang chuyên chở các cư dân bị mắc kẹt trên đường phố bị ngập lụt sau khi siêu bão Lekima tấn công thành phố Thái Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Siêu bão Lekima là cơn bão nguy hiểm nhất và gây thiệt hại lớn nhất trong mùa bão Tây Thái Bình Dương năm 2019, sau khi đổ bộ vào đất liền với vận tốc gió lên tới 110 dặm/175 km/giờ ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc vào ngày 10 tháng 8, theo Aon, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu toàn cầu chuyên cung cấp một phạm vi rộng các giải pháp về rủi ro, hưu trí và sức khỏe, cho biết.

Tổng thiệt hại kinh tế ở Trung Quốc được ước tính lên tới 72 tỷ nhân dân tệ (10 tỷ USD).

Ấn bản mới nhất của báo cáo hàng tháng “Tóm Tắt Thảm Họa Toàn Cầu” của Aon, trong đó đánh giá tác động của các sự kiện thiên tai xảy ra trên toàn thế giới trong tháng 8 năm 2019, đã lưu ý rằng có ít nhất 71 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ở Trung Quốc sau khi những trận mưa lớn, lũ lụt và gió giật mạnh của siêu bão Lekima tấn công vào chín vùng tỉnh lỵ. Hai người đã bị thiệt mạng tại Đài Loan khi siêu bão Lekima quét qua quốc đảo này.

Cảnh sát giúp đỡ người dân bị mắc kẹt bởi lũ lụt ở thành phố Zhoushan, một phần của tỉnh Chiết Giang Trung Quốc. Siêu bão Lekima, cơn bão thứ chín trong năm, đã đổ bộ vào thành phố Wenling. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một đánh giá thiệt hại của chính phủ Trung Quốc cho thấy có ít nhất 149,000 ngôi nhà và 1.1 triệu ha đất canh tác bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Ông Michal Lorinc, nhà phân tích thảm họa trong nhóm Dự báo tác động của Aon, cho biết, “Tháng 8 đã tiếp tục nhấn mạnh thêm mức độ nghiêm trọng của các tác động thảm họa do nước gây ra ở các khu vực đông dân cư. Những trận mưa cực lớn của siêu bão Lekima ở Trung Quốc và mùa mưa lũ vẫn đang tiếp tục hoành hành trên khắp các vùng của châu Á đã gây ra tổng cộng thiệt hại về kinh tế lên tới hơn 15 tỷ đô la Mỹ.

Thị trấn Dajing bị hư hại và chìm một phần trong nước lũ trong hậu quả của siêu bão Lekima ở thành phố Lê Khánh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 10 tháng 8 năm 2019. Ảnh: Chiết Giang Daily thông qua Reuters

“Nhu cầu hiểu rõ hơn về các tác động thủy văn ở các thị trường phát triển và mới nổi sẽ trở nên quan trọng hơn khi các điểm yếu đang gia tăng. Các công cụ như lập mô hình thảm họa có thể giúp hỗ trợ phát triển các phương pháp lập bản đồ nguy hiểm mới và cảnh báo tiếp theo cho các nguy cơ trong tương lai.”

Làm thế nào một gia đình rơi vào cạm bẫy rồi đào thoát khỏi một vụ bê bối bảo hiểm lớn

Phàn nàn về dịch vụ Dai-ichi Life, bị dội bom điện thoại đe dọa

Sau vụ cháy ở Rạng Đông, nhìn lại khâu bán bảo hiểm và bồi thường cháy nổ

Lê Minh

Asia Insurance Review

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây