FILE PHOTO: Người dân đang quay phim chụp ảnh biển hiệu mới của Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), là cơ quan quản lý mới thành lập sau khi sát nhập, tại trụ sở văn phòng của Ủy ban này ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8 tháng 4 năm 2018. Ảnh: REUTERS / Stringer.

Bắc Kinh, ngày 9 tháng 9 (Reuters) – Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) vào hôm thứ Hai đã quyết định giới hạn số tiền mà các công ty bảo hiểm có thể đầu tư vào cổ đông của họ, nhằm hạn chế những rủi ro liên quan đến việc lạm dụng các nguồn lực về tài chính.

Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra các cổ đông của công ty bảo hiểm và các ngân hàng nhỏ, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các khoản vay và đầu tư cho các nhà đầu tư lớn có thể là một điểm yếu trong hệ thống tài chính của quốc gia này.

“Một số công ty bảo hiểm tìm cách chuyển giao quyền lợi cho các cổ đông và các bên liên quan thông qua các đơn vị phi tài chính trực thuộc và các sản phẩm tài chính được thiết kế công phu,” theo Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết trong một tuyên bố.

“Các công ty bảo hiểm đã được cổ đông sử dụng như các máy rút tiền ATM,” Ủy ban cho biết và nói thêm rằng hiện tượng này đã gây ra những “rủi ro nghiêm trọng và ảnh hưởng tới xã hội.”

Theo các quy tắc sửa đổi, bắt đầu có hiệu lực vào hôm thứ Hai, tổng giá trị các khoản đầu tư một công ty bảo hiểm vào các cổ đông hoặc các bên liên quan của họ không được vượt quá 30% tổng tài sản của công ty bảo hiểm hoặc tài sản ròng trong năm trước, theo CBIRC cho biết.

Một công ty bảo hiểm chỉ được phép đầu tư vào bất kỳ cổ đông nào với giới hạn ở mức tối đa 15% tổng tài sản của công ty bảo hiểm đó, theo cơ quan quản lý cho biết, căn cứ vào các quy tắc mới nhằm cải thiện chế độ quản trị doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Hội đồng quản trị của mỗi công ty bảo hiểm cũng sẽ phải thành lập một ủy ban để thường xuyên kiểm soát và đánh giá rủi ro của các giao dịch liên quan, theo các quy định được sửa đổi nói trên.

Vào tháng 2 năm ngoái, Tập đoàn Bảo hiểm Anbang, một trong số các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài tràn lan nhất của Trung Quốc, đã bị nhà nước quốc hữu hóa. Vào tháng 5 năm 2018, cựu chủ tịch của Anbang, ông Ngô Tiểu Huy, đã bị kết tội gian lận và biển thủ và bị kết án 18 năm tù.

Làm thế nào một gia đình rơi vào cạm bẫy rồi đào thoát khỏi một vụ bê bối bảo hiểm lớn

Phàn nàn về dịch vụ Dai-ichi Life, bị dội bom điện thoại đe dọa

Trung Quốc: Siêu bão Lekima gây tổn thất kinh tế tới 10 tỷ USD trong tháng 8

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây