S&P Global Ratings cho rằng, tình trạng sở hữu chéo ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính có thể nhân lên gấp bội các rủi ro về hệ thống.

Mối liên kết giữa các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Trung Quốc đang được tăng cường, trong bối cảnh các ngân hàng lớn sẽ tiến hành huy động một lượng vốn đầu tư lớn trong 18 tháng tới, theo công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ S&P Global Ratings cho biết.

Các công ty bảo hiểm là bên mua thường xuyên các công cụ vốn của ngành ngân hàng, do chúng có tỷ suất hoàn vốn đầu tư, thời gian đầu tư và các quy định hỗ trợ pháp lý hấp dẫn.

Trong khi mối quan hệ này có lợi ích cho cả hai bên, S&P Global Ratings cho rằng, tình trạng sở hữu chéo ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính có thể nhân lên gấp bội các rủi ro về hệ thống.

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế nói trên, trong báo cáo của mình có tiêu đề: “China Spotlight: The Ties That Bind Banks And Insurers”, đã chỉ ra rằng các công ty bảo hiểm của Trung Quốc thiếu các lựa chọn về cơ hội đầu tư. Thị trường vốn đang trong thời kỳ phát triển của đất nước này vẫn thiếu chiều sâu, đầu tư ở nước ngoài bị hạn chế và thậm chí nguồn cung cấp trái phiếu chính phủ trung ương dài hạn cũng không có đủ để đáp ứng nhu cầu.

Các công cụ vốn ngân hàng cho phép mở rộng phạm vi đầu tư cho các công ty bảo hiểm, và cơ hội này không xuất phát từ số tiền gửi và cổ phần trong các ngân hàng. Kết quả là hình thành một sự tập trung đầu tư vào một ngành, cùng với độ rủi ro cao đối với các tổ chức tài chính. Hơn nữa, năm nay các cơ quan quản lý đã giảm bớt các hạn chế đầu tư cho lĩnh vực bảo hiểm, điều mà S&P tin rằng có thể làm trầm trọng thêm sự tập trung về sở hữu này trong ngành ngân hàng.

S&P dự kiến tình trạng tập trung rủi ro sẽ tiếp tục kéo dài. Việc phát hành trái phiếu thời hạn vĩnh viễn giữa các ngân hàng trong nước trong năm nay là một ví dụ; đã có tới 673 tỷ nhân dân tệ (95 tỷ đô la Mỹ) tổng giá trị của các giao dịch đã được công bố và hoàn thành. S&P cũng dự kiến ​​sẽ có sự tiếp tục huy động vốn dưới dạng các cổ phiếu ưu đãi được phát hành tại nước ngoài.

Ngư dân chìm tàu không đồng ý nhận mức bồi thường gần 4,6 tỷ đồng

Singapore Life sẽ tiến vào năm thị trường ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam

Tập đoàn bảo hiểm Ping An sẽ niêm yết cổ phiếu của 3 công ty kỳ lân “vào thời điểm phù hợp”, đầu tư 1.4 tỷ USD vào các đơn vị công nghệ

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây