Với môi trường pháp lý hiện tại, có nhiều yếu tố rủi ro đáng kể về việc liệu liên doanh bảo hiểm được đề xuất này có nhận được giấy phép hay không. Ảnh: Wall Street Journal.

Công ty chuyển phát nhanh có cổ phiếu niêm yết của Thẩm Quyến, STO Express, có kế hoạch thành lập một liên doanh bảo hiểm với Sina Weibo, một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất tại Trung Quốc.

Theo thông báo của STO Express, họ có kế hoạch đầu tư 180 triệu nhân dân tệ (25.3 triệu đô la USD), chiếm 12% tổng số vốn cổ phần được đề xuất của công ty bảo hiểm.

Liên doanh bảo hiểm, được gọi là Sina Life, sẽ phát hành tổng cộng 1.5 tỷ cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có mệnh giá là 1 nhân dân tệ, nghĩa là công ty bảo hiểm mới sẽ có số vốn điều lệ là 1.5 tỷ nhân dân tệ.

Công ty công nghệ mạng Bắc Kinh Weimeng Chuangke, có trách nhiệm điều hành Sina Weibo, sẽ đăng ký mua 450 triệu cổ phiếu, chiếm 30% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty bảo hiểm mới. Sẽ có bốn cổ đông khác, với tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 8% đến 20% cho mỗi cổ đông.

STO Express cho biết, Sina Life sẽ là một phần của chiến lược đa dạng hóa công ty.

Sina Weibo sẽ nắm giữ 30% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty bảo hiểm nhân thọ mới. Ảnh: China Daily.

Với môi trường pháp lý hiện tại, có nhiều yếu tố rủi ro đáng kể về việc liệu liên doanh bảo hiểm được đề xuất nói trên có nhận được giấy phép hay không.

Cơ quan quản lý bảo hiểm tại Trung Quốc đã phê duyệt một số giấy phép bảo hiểm mới kể từ tháng 2 năm ngoái. Vào tháng 11, tập đoàn bảo hiểm Allianz SE của Đức đã có được giấy phép thành lập một công ty cổ phần bảo hiểm nước ngoài thuộc sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc.

Vào tháng 3 năm 2019, công ty bảo hiểm nhân thọ Heng An Standard Life đã nhận được phê duyệt thành lập liên doanh bảo hiểm hưu trí đầu tư nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc. Gần đây, tập đoàn bảo hiểm Dajia đã được thành lập để tiếp quản hoạt động của tập đoàn bảo hiểm Anbang bị tê liệt về tài chính.

Đây là lần thứ hai, STO Express công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm. Vào tháng 10 năm 2017, STO đã thông báo rằng họ có kế hoạch thành lập một công ty bảo hiểm hậu cần cùng với ZTO Express (ZTO), Yunda Express và Shanghai Yuantong Jiaolong Investment . Chưa có bất kỳ quyết định phê duyệt nào được đưa ra đối với công ty bảo hiểm được đề xuất thành lập này.

Công ty Rạng Đông sẽ nhận bồi thường bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng

Tập đoàn bảo hiểm FWD sẽ thâu tóm liên doanh bảo hiểm nhân thọ của Vietcombank với giá 400 triệu đô la Mỹ

Allianz, Nippon Life đang chạy đua mua lại đơn vị bảo hiểm của Aviva tại Singapore và Việt Nam với giá lên tới 2.5 tỷ Đô la Mỹ

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây