Một biển hiệu bên ngoài tòa nhà trụ sở trung ương của tập đoàn bảo hiểm Aviva tại thành phố London, Vương quốc Anh. Ảnh: Financial Times

HONG KONG / SINGAPORE (Reuters) – Các tập đoàn bảo hiểm Allianz của Đức, Nippon Life và MS&AD của Nhật đang cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ để mua lại các doanh nghiệp bảo hiểm tại Singapore và Việt Nam của tập đoàn bảo hiểm Aviva, trong một thỏa thuận có thể trị giá tới 2.5 tỷ USD, theo các nguồn tin cho biết.

Các đối thủ lớn khác như tập đoàn Sun Life và Manulife Financial Corp của Canada cũng nằm trong số khoảng gần chục tập đoàn bảo hiểm đang theo đuổi thương vụ này, theo những nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết và từ chối tiết lộ danh tính vì các cuộc đàm phán vẫn còn đang trong vòng bí mật.

Giá trị thỏa thuận tổng cộng cho các doanh nghiệp nói trên được ước tính là từ 2 tỷ đến 2.5 tỷ đô la Mỹ, theo các nguồn tin cho biết và nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu và các điều khoản có thể thay đổi.

Các nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á và số lượng người được bảo hiểm tương đối thấp khiến khu vực này trở thành một thị trường đầy hứa hẹn cho các công ty bảo hiểm toàn cầu – thị trường bảo hiểm của khu vực này, trị giá 1.7 nghìn tỷ đô la Mỹ doanh thu phí bảo hiểm, dự kiến ​​sẽ chiếm 42% doanh thu phí bảo hiểm toàn cầu vào năm 2029, so với mức khoảng một phần ba hiện nay, theo một báo cáo của Viện Swiss Re Institute của Thụy Sĩ cho biết.

Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm ở nước ngoài đã gặp nhiều khó khăn để mở rộng quy mô hoạt động trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ lớn hơn trong khu vực, cũng như các hạn chế về tỷ lệ quyền sở hữu nước ngoài tại các thị trường lớn, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

Việc thoái vốn khỏi các đơn vị kinh doanh của Aviva, nếu hoàn thành, sẽ tăng thêm động lực M&A cho ngành bảo hiểm khu vực trong vài năm qua, và điều này cũng được hỗ trợ bởi các ngân hàng địa phương đang tìm cách thoát khỏi hoạt động kinh doanh bảo hiểm đòi hỏi đầu tư nhiều vốn này.

Tập đoàn bảo hiểm FWD, được kiểm soát bởi tỷ phú Richard Li, vị doanh nhân nổi tiếng là con trai của người giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing, đã chi hơn 6 tỷ đô la Mỹ cho gần chục giao dịch trong sáu năm qua để mở rộng quy mô hoạt động tại khu vực này.

Các nguồn tin cho biết tuần trước là hạn chót cho vòng đấu thầu chính thức đầu tiên trong một giao dịch mà Aviva dự định sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Các bên Aviva, Allianz, Nippon Life, MS&AD và Sun Life đều từ chối bình luận về quá trình đàm phán. Manulife đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu đưa ra bình luận. Tên của những bên mua tiềm năng và chi tiết cụ thể về việc thoái vốn theo kế hoạch của Aviva tại Châu Á đến thời điểm này mới được đưa tin.

ông Maurice Tulloch, CEO của Aviva, thông báo kế hoạch đại cải tổ tập đoàn bảo hiểm Anh. Ảnh: Aviva Plc.

THỊ TRƯỜNG CẠNH TRANH

Tháng trước, trong kết quả hoạt động tạm thời đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của Aviva vào tháng Ba, ông Maurice Tulloch đã công bố các đánh giá về hoạt động của các công ty của tập đoàn này tại Châu Á.

Aviva điều hành các doanh nghiệp bảo hiểm tại Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Singapore và Việt Nam. Bộ phận kinh doanh tại châu Á đã công bố lợi nhuận hoạt động tăng 25% lên tới 284 triệu bảng Anh (tương đương 352.67 triệu USD) trong năm 2018, theo báo cáo thường niên của Aviva cho thấy.

Aviva điều hành các doanh nghiệp thuộc sở hữu toàn bộ ở Singapore và Việt Nam, trong đó thị trường Singapore đóng góp tới gần một nửa lợi nhuận hoạt động của các đơn vị kinh doanh tại châu Á.

Singapore có một thị trường rất cạnh tranh và phân mảnh, với nhu cầu về bảo hiểm nhân thọ chủ yếu được thúc đẩy bởi phân khúc những người giàu có. Không giống như các công ty bảo hiểm lớn hơn có liên kết phân phối sản phẩm với ngân hàng, Aviva chủ yếu dựa vào hàng trăm nhân viên đại lý để bán sản phẩm của mình.

Một nguồn tin cho biết vì Aviva không kết hợp thêm các doanh nghiệp châu Á nhỏ hơn khác trong thương vụ thoái vốn này, nên sự quan tâm đến hai đơn vị bảo hiểm ở Singapore và Việt Nam rất lớn, những bên mua chiến lược cuối cùng có thể trả hơn 2.5 tỷ USD.

Động thái bán tài sản mới nhất được tiến hành sau khi Aviva tiết lộ cắt giảm hàng trăm nhân sự trên toàn cầu vào tháng Sáu vừa qua và khởi sự kế hoạch đại cải tổ toàn bộ hoạt động kinh doanh tại thị trường Anh.

Aviva thừa nhận đang xem xét phương án cho bộ phận kinh doanh tại châu Á, có khả năng sẽ bán lại đơn vị này

Ngân hàng HSBC đang đàm phán thâu tóm bộ phận kinh doanh bảo hiểm tại châu Á của tập đoàn Aviva, trong một nỗ lực nhằm đa dạng hóa mô hình kinh doanh

Thái Lan: Thị trường bảo hiểm xe cơ giới bị lỗ trong 5 năm liên tiếp

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng: Tăng trưởng cùng nhu cầu thị trường

Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản Sompo bắt đầu mở rộng hoạt động tại châu Á khi các đối thủ phương Tây rút lui

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây