WeDoctor hy vọng sẽ cung cấp các dịch vụ y tế rẻ hơn bằng cách mang lại hiệu quả thông qua số hóa và kết nối giữa nhu cầu và nguồn cung tốt hơn.

Công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Tencent kỳ vọng sẽ biến khu vực kinh tế Đồng Bằng Châu Giang* thành “khu kinh tế tự do chăm sóc sức khỏe miễn phí” thông qua nền tảng của mình, bằng cách cung cấp các dịch vụ y tế xuyên biên giới rẻ hơn và có hiệu quả, theo một cán bộ điều hành cao cấp của công ty này cho biết.

Nền tảng này dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng Một năm 2019, với kỳ vọng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn thông qua việc số hóa và chia sẻ hồ sơ y tế của bệnh nhân giữa các bệnh viện, cung cấp sản phẩm bảo hiểm y tế xuyên biên giới và kết nối giữa nhu cầu và nguồn cung cấp dịch vụ và thiết bị y tế một cách tốt hơn.

“Ở Hồng Kông, có thể mất đến một năm để bệnh nhân được chụp CT qua hệ thống bệnh viện công, nhưng nó có thể được thực hiện nhanh hơn và chi phí thấp hơn ở bệnh viện Thẩm Quyến,” theo lời của ông Jeffery Chen, giám đốc chiến lược của startup có trụ sở tại Hàng Châu, được định giá tới 5.5 tỷ đô la Mỹ trong vòng huy động vốn mới nhất vào tháng Năm vừa qua.

Nhưng con đường hướng tới mục tiêu cuối cùng của việc tích hợp thông suốt các nguồn lực y tế ở 11 thành phố trong khu vực – là khu vực có diện tích lớn nhất và đông dân nhất châu Á với gần 67 triệu dân – sẽ kéo dài, theo ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Bản thân khu vực kinh tế Đồng Bằng Châu Giang sẽ cần phải đưa ra một khuôn khổ chính sách hỗn hợp hơn so với những gì hiện đang có sẵn,” theo ông Chen, cựu nhân viên của ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ Credit Suisse và ngân hàng HSBC chuyên về lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, cho biết. “Sẽ rất khó khăn để đảm bảo rằng nền tảng này đi đầu trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đồng thời đáp ứng tất cả các định hướng chính sách mà chính quyền của khu vực này muốn đặt ra.”

WeDoctor phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ như Ping An Healthcare and Technology – một công ty con của tập đoàn bảo hiểm Ping An Insurance – hiện đang có nền tảng trực tuyến kết nối với hơn 3,100 bệnh viện ở Trung Hoa đại lục tính đến thời điểm cuối tháng Sáu.

Thường được biết đến với tên gọi Ping An Good Doctor, có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào tháng 5 năm nay, công ty này đã lỗ ròng 444 triệu nhân dân tệ NDT (64 triệu USD) với doanh thu 1.12 tỷ NDT trong 6 tháng từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2018.

Hiện nay, các dịch vụ bệnh viện ở Trung Quốc đại lục chủ yếu được tài trợ bởi một chương trình bảo hiểm y tế của nhà nước, không bao gồm lãnh thổ Hồng Kông.

Tại Hồng Kông, các bệnh viện của chính phủ chỉ tính phí tượng trưng đối với người dân địa phương, trong khi các chuyến thăm khám tại bệnh viện tư nhân được tài trợ bởi bảo hiểm tư nhân. Các sản phẩm bảo hiểm y tế xuyên biên giới rất khan hiếm.

Được thành lập bởi chuyên gia trí tuệ nhân tạo Jerry Liao Jieyuan vào năm 2010, nền tảng của WeDoctor được sử dụng bởi hơn 3,700 bệnh viện tại Trung Hoa đại lục.

Công ty cũng đang đàm phán với các cơ quan quản lý y tế trong khu vực để mở rộng việc sử dụng nền tảng của mình và đã bổ nhiệm ông Anthony Wu Ting-yuk, cựu Chủ tịch của Cục quản lý Bệnh viện Hồng Kông, làm chủ tịch khu vực của công ty.

Vào tháng Tám vừa qua, ông Wu được bổ nhiệm làm chủ tịch của công ty điều hành chuỗi bệnh viện China Resources Phoenix Healthcare Holdings, một đơn vị của tập đoàn tài nguyên khoáng sản nhà nước China Resources Group.

Chen cho biết Wu có “mạng lưới quen biết phù hợp” và có kinh nghiệm để hướng dẫn các định hướng chiến lược cho công ty.

Cho đến nay có 10 bệnh viện ở Quảng Châu, Thẩm Quyến, Chu Hải, Triều Châu, Trạm Giang, Phật Sơn, Đông Quan, Huệ Châu và Triệu Khánh, và Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản, là phòng khám thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đầu tiên không trực thuộc bệnh viện của Hồng Kông, đã tham gia vào nền tảng của khu vực này.

Một ứng dụng di động sẽ được thiết lập và hoạt động trong vòng hai đến ba tháng, ban đầu cho phép bệnh nhân thực hiện các cuộc hẹn trực tuyến, nhận tư vấn trực tuyến trước buổi khám để đánh giá sự phù hợp cho các dịch vụ y tế như IVF, và hỗ trợ các lần tư vấn trực tuyến tiếp theo.

Dịch vụ sẽ tính một khoản phí cho việc đặt hẹn, nhưng vẫn chưa quyết định làm thế nào và liệu nó sẽ được thanh toán bởi các nhà cung cấp dịch vụ hoặc người tiêu dùng hay không, vì quyết định này có thể mang lại trách nhiệm pháp lý cho WeDoctor, theo ông Chen cho biết.

Công ty cũng đang đàm phán với cổ đông và đối tác AIA về việc sử dụng nền tảng này để giúp công ty bảo hiểm AIA cắt giảm chi phí bồi thường cho chủ hợp đồng bảo hiểm ở Hồng Kông, bằng cách cho phép họ tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán và dịch vụ y tế rẻ hơn ở bên kia biên giới.

WeDoctor có kế hoạch đầu tư khoảng 200 triệu nhân dân tệ trong 12 tháng tới để xây dựng nền tảng cho khu vực và thành lập một bộ phận tiếp thị ở Hồng Kông để kết nạp thêm nhiều phòng khám và bệnh viện tham gia, ông Chen cho biết.

*Đồng bằng Châu Giang được dùng để đề cập đến mạng lưới siêu đô thị bao gồm 9 thành phố là Quảng Châu, Thẩm Quyến, Chu Hải, Đông Hoản, Trung Sơn, Phật Sơn, Huệ Châu, Giang Môn và Triệu Khánh, cùng Đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao. Theo Chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc, đồng bằng Châu Giang ước tính có tới 70 triệu dân. Khu vực này đã nhanh chóng trở thành một siêu vùng đầu tiên của thế giới, với mạng lưới dày đặc các đô thị đông đúc với dân số tới 70 triệu người; trên thực tế là một “thành phố vô tận”, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc.

Đội chống tham nhũng làm việc ngay trong trụ sở các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Trung Quốc, hoạt động như “camera giám sát bằng người sống”

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đua nâng vốn

Lê Minh

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây