Ông Zhao Leji, giám đốc cơ quan giám sát có tên gọi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI)

Các đội chống tham nhũng sẽ đặt văn phòng làm việc ngay trong trụ sở của các tập đoàn tài chính nhà nước của Trung Quốc theo quyết định của chính quyền Bắc Kinh, trong một nỗ lực mới nhất để kiềm chế tệ nạn tham nhũng đang tràn lan trong lĩnh vực này.

Mục tiêu bao gồm bốn ngân hàng và công ty bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có cả Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Hoa (PICC) và Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc (China Life), theo ông Zhao Leji, giám đốc cơ quan giám sát có tên gọi là Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cho biết.

Ông Zhao mô tả động thái này “giống như cài đặt camera giám sát” trong các tổ chức, giữ cho các công ty và đội ngũ quản lý hàng đầu của họ dưới sự giám sát liên tục.

Phát biểu tại cuộc họp nội bộ gần đây, ông Zhao cho biết đội kiểm tra và giám sát kỷ luật mới là một phần của nỗ lực tăng cường của CCDI nhằm hạn chế tham nhũng và sai phạm trong các doanh nghiệp nhà nước khổng lồ của ngành công nghiệp tài chính (SOEs).

Cơ quan giám sát trung ương trước đây đã dựa vào các hệ thống kỷ luật nội bộ của SOEs, sau đó được kiểm tra bởi các đội kiểm tra của CCDI. Trong năm 2015, các đội kiểm tra đã tiến hành thanh tra từng tổ chức tài chính nhà nước, nhưng không có đội nào được bố trí làm việc dài hạn tại các tổ chức này.

Trong những năm gần đây, các đội kiểm tra đã hạ gục một vài “hổ lớn” – tên gọi dành cho các quan chức cấp cao mắc tội tham nhũng – trong đó bao gồm cả Xiang Junbo, cựu chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc, người đã thừa nhận tội lỗi trong năm ngoái với số tiền hối lộ lên tới 19.4 triệu nhân dân tệ (3 triệu USD).

Vào tháng 6 năm 2016, Yao Zhongmin, trước đây là trưởng ban giám sát của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, đã bị giam giữ để điều tra, và sau đó bị kết tội nhận hối lộ tổng cộng 36 triệu nhân dân tệ (5.3 triệu đô la Mỹ).

Wang Yincheng, chủ tịch của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Hoa (PICC), đã trở thành cán bộ cấp cao nhất trong ngành bảo hiểm bị điều tra về tham nhũng khi ông bị bắt giam để xét hỏi vào tháng Hai năm 2017.

Ông Xiang Junbo, cựu giám đốc điều hành cơ quan quản lý bảo hiểm nhà nước của Trung Quốc.

Các nhà quan sát tin rằng sự ra đời của các đội giám sát được bố trí làm việc dài hạn trong các tổ chức sẽ có “một tác động đáng kể và ngay lập tức” đối với nỗ lực chống tham nhũng của Bắc Kinh.

Wang Jiangyu, phó giáo sư khoa luật của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết động thái này sẽ có tác động sâu sắc “bởi vì các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là trong ngành tài chính, có rất nhiều nguồn lực nhưng lại có quá ít sự giám sát”.

“Có những vấn đề rất nghiêm trọng về kiểm soát nội bộ, đôi khi tệ nạn tham nhũng có thể lên tới mức trắng trợn,” ông nói.

Wang cho biết động thái này cho thấy chính quyền Trung Quốc đã rất nghiêm túc về việc mở rộng và tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Các cơ quan chính phủ đã bị giám sát trong một thời gian. Theo các tài liệu của Đảng Cộng sản Trung Quốc được ban hành vào tháng 11/2015, CCDI có các đội kiểm tra thường trực tại tất cả 139 cơ quan trung ương và các cơ quan nhà nước.

Hơn nữa, với việc thành lập Ủy ban Giám sát Quốc gia vào tháng Ba đầu năm nay, việc giám sát sẽ không chỉ bao gồm các thành viên của đảng cộng sản, mà còn mở rộng để bao gồm cả các nhân viên không phải là đảng viên.

“Bằng cách thành lập các đội kiểm tra thường trực, Bắc Kinh cũng có thể kiểm soát tốt hơn các doanh nghiệp nhà nước trong ngành tài chính này theo hướng mà họ muốn, ví dụ như điều hướng để cho dòng tiền đầu tư đổ vào nền kinh tế thực sự, v.v…, ông Wang nói.

Nhưng một nguồn tin làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước trong ngành tài chính đã đưa ra một lưu ý thận trọng.

Ông cho biết sẽ mất một thời gian để các đội kiểm tra ổn định công việc và làm rõ các thỏa thuận làm việc với các tổ chức kỷ luật hiện hành của doanh nghiệp nhà nước, “nếu không, có thể sẽ có sự nhầm lẫn về việc ai sẽ làm gì.”

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc vượt qua BlackRock để trở thành cổ đông lớn nhất của HSBC

Sun Life có đủ nguồn vốn để tích cực thâu tóm đối thủ, CEO tuyên bố

Lợi nhuận quý III của Manulife vượt xa kỳ vọng, cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Toronto

Lê Minh

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây