Người sáng lập Ping An, ông Peter Ma, cho biết công ty của ông đã tập trung vào thị trường nội địa.

Tổng giám đốc điều hành của Ping An đã loại trừ khả năng tiến hành ngay lập tức một thương vụ mua bán sát nhập lớn ở nước ngoài, và nhấn mạnh rằng thị trường trong nước là một ưu tiên hàng đầu cho tập đoàn bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc.

Tập đoàn dịch vụ tài chính Trung Quốc, với mức vốn hóa thị trường hơn 170 tỷ đô la Mỹ, trong năm nay đã có mối liên quan đến một số mục tiêu thâu tóm tiềm năng. Các mục tiêu này bao gồm đơn vị kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại châu Á của Prudential, mà theo các chuyên gia phân tích có giá trị hơn 37 tỷ bảng Anh, và đơn vị kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Ngân hàng Úc Commonwealth Bank of Australia.

Nhưng người sáng lập Ping An, ông Peter Ma, cho biết công ty của ông đã tập trung vào thị trường nội địa. “Hiện tại, chúng tôi không có nguyện vọng thâu tóm ở nước ngoài,” ông cho biết. “Thị trường Trung Quốc có triển vọng tăng trưởng tốt nhất.”

“Ping An là thương hiệu bảo hiểm nổi tiếng ở Trung Quốc và đang tiếp tục tăng cường lợi thế của mình,” ngân hàng Macquarie nhận định trong một báo cáo gần đây.

Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Ping An dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới. Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Macquarie kỳ vọng lợi nhuận của các hoạt động ngân hàng và bảo hiểm cốt lõi của tập đoàn sẽ tăng tưởng tới 64% trong giai đoạn 2017-2020.

Lợi nhuận ròng trong chín tháng đầu năm nay tăng 20% so với cùng kỳ năm trước lên 79.4 tỷ nhân dân tệ (11.5 tỷ USD). Đối với mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, giá trị các hợp đồng khai thác mới – một chỉ số tăng trưởng phản ánh lợi nhuận dự kiến sẽ thu được từ các hợp đồng bảo hiểm được bán – đã tăng 3.2% trong giai đoạn này.

“Ping An là thương hiệu bảo hiểm nổi tiếng ở Trung Quốc và đang tiếp tục tăng cường lợi thế của mình,” ngân hàng Macquarie nhận định trong một báo cáo gần đây.

Bà Sally Yim, phó giám đốc điều hành tại công ty tư vấn xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s, cho biết Ping An sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong bất kỳ nỗ lực nào khi tiến hành một vụ thâu tóm táo bạo ở nước ngoài.

“Yêu cầu phải có sự phê duyệt của các cơ quan quản lý sẽ là một rào cản lớn. Chúng tôi đã nhận thấy một sự sụt giảm các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc,” bà Yim nói. “Nguồn vốn cũng sẽ là một câu hỏi lớn. Phải mất thời gian để phê duyệt bất kỳ khoản nợ nào được phát hành ở nước ngoài,” bà nói thêm.

Các mục tiêu M&A tiềm năng bao gồm đơn vị kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại châu Á của Prudential, mà theo các chuyên gia phân tích có giá trị hơn 37 tỷ bảng Anh

Tuy nhiên, ông Ma rất quan tâm đến việc mở rộng hoạt động của một số bộ phận trong tập đoàn ra ngoài Trung Quốc. Ping An đã đầu tư mạnh vào công nghệ ngôi nhà thông minh, và ông Ma nhận thấy cơ hội sử dụng các bí quyết công nghệ đó ở nhiều thị trường khác.

Ông nói: “Chúng tôi muốn đưa vào thị trường Châu Á Thái Bình Dương các công nghệ chăm sóc sức khỏe và tài chính của chúng tôi, giúp cải thiện hiệu quả và kiểm soát rủi ro. Chúng tôi quan tâm đến quan hệ đối tác với các công ty khác.”

Trong năm qua, các chi nhánh của Ping An đã tham gia vào các liên doanh chăm sóc sức khỏe và dược phẩm ở Singapore và Nhật Bản, và đang có kế hoạch mở rộng ở thị trường Đông Nam Á.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe Good Doctor của Ping An Healthcare and Technology đã thực hiện được hơn 300 triệu lượt khám trực tuyến cho người sử dụng.

Ngành y tế là một ưu tiên đặc biệt, với các hệ thống của Ping An đã được sử dụng trong các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.

“Chúng tôi đã phải mất tới 10 năm để phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Đó là công nghệ cốt lõi cho chúng tôi,” ông Ma nói. “Chúng tôi hy vọng hệ thống phòng chống dịch bệnh của chúng tôi có thể được xuất khẩu trên toàn thế giới.”

Ông Ma cũng rất muốn cải thiện hình ảnh toàn cầu của Ping An: “Sự công nhận của quốc tế về Ping An vẫn còn thiếu bởi vì chúng tôi chưa làm đủ để quảng bá bản thân.”

Ông nói thêm: “Sự trớ trêu là chúng tôi có lẽ là một trong những công ty Trung Quốc được quốc tế hóa nhất, với nền văn hóa quốc tế mở và đội ngũ quản lý cấp cao và các nhà khoa học đến từ nước ngoài. Ngay từ những ngày đầu chúng tôi đã có các nhà đầu tư nước ngoài như Morgan Stanley và Goldman Sachs và sau đó là HSBC.”

Các ngân hàng nước ngoài này đã bán cổ phần của họ tại Ping An, trong khi tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc lại trở thành cổ đông lớn nhất của HSBC trong quý đầu năm nay.

Trong tháng này, Ping An đã ký một thỏa thuận với công ty quản lý quỹ đầu tư Merian có trụ sở tại Anh, cho phép hãng bảo hiểm Trung Quốc phân phối các sản phẩm quỹ của Merian tại Trung Quốc, và điều này cũng có thể giúp Ping An mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Sun Life có đủ nguồn vốn để tích cực thâu tóm đối thủ, CEO tuyên bố

Lợi nhuận quý III của Manulife vượt xa kỳ vọng, cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Toronto

Đội chống tham nhũng làm việc ngay trong trụ sở các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Trung Quốc, hoạt động như “camera giám sát bằng người sống”

Lê Minh

Theo Financial Times

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây