Người đi bộ đang vượt qua trụ sở toàn cầu của tập đoàn Tencent Holdings tại thành phố Thẩm Quyến. Ảnh: Qilai Shen / Bloomberg

Tập đoàn khổng lồ Tencent vừa thâu tóm một lượng cổ phần thiểu số của Policybazaar.com, với mức định giá công ty bảo hiểm trực tuyến này của Ấn Độ lên tới 1.5 tỷ USD, theo một nguồn tin thân cận với thương vụ này cho biết, trong một nỗ lực nhằm giành được chỗ đứng trên thị trường bảo hiểm đang phát triển mạnh của quốc gia này.

Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã mua 10% cổ phần của Policybazaar, tức là một nửa số lượng cổ phần đang thuộc quyền sở hữu của quỹ đầu tư mạo hiểm Tiger Global Management LLC, theo nguồn tin cho biết và yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì thông tin vẫn còn đang trong vòng bí mật. Thỏa thuận trị giá 150 triệu đô la Mỹ đã được ký vào đầu tuần này, nguồn tin nói thêm.

Dịch vụ WeChat của Tencent thống trị thị trường Trung Quốc. Ảnh: Asian Nikkei Review.

Tập đoàn Tencent, được biết đến với ứng dụng nhắn tin WeChat thống trị ở Trung Quốc, là một nhà đầu tư tích cực trong các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ. Tập đoàn này đã đặt cược sức mạnh của mình đằng sau các công ty công nghệ nổi tiếng, bao gồm dịch vụ gọi xe Ola, nền tảng giáo dục Byju và nền tảng giao hàng thực phẩm Swiggy. Tencent, có trụ sở tại Thẩm Quyến, gần đây đã tham gia vào lĩnh vực fintech đang bùng nổ tại Ấn Độ, với khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp về dịch vụ ngân hàng số NiYo Solutions vào đầu năm nay.

Policybazaar từ chối bình luận và Tencent đã không trả lời ngay lập tức các cuộc gọi và một email của Bloomberg yêu cầu đưa ra bình luận. Quỹ đầu tư Tiger Global cũng không trả lời các email của Bloomberg yêu cầu đưa ra phản hồi.

Policibazaar cho phép người dùng so sánh và mua các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm xe ô tô trực tiếp trên trang web của mình mà không cần qua bất kỳ trung gian nào.

Policybazaar, được điều hành bởi công ty ETech Aces Marketing and Consulting Pvt, là một trong số các công ty khởi nghiệp đang tìm cách phá vỡ sự thống trị của các công ty bảo hiểm thuộc sở hữu nhà nước hoặc ngân hàng trong một lĩnh vực với sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan quản lý. Dịch vụ này cho phép người dùng so sánh và mua các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm xe ô tô trực tiếp trên trang web của mình mà không cần qua bất kỳ trung gian nào.

Thị trường bảo hiểm Ấn Độ có tiềm năng rất lớn vì đất nước 1.3 tỷ dân này hầu hết không được bảo hiểm hoặc bảo hiểm giá trị thấp. Mức độ thâm nhập của bảo hiểm được ước tính sẽ vượt 4% trong năm 2017 và dự kiến ​​tăng gấp bốn lần trong 10 năm tới, từ mức hiện tại là 60 tỷ USD, theo Quỹ Brand Equity của chính phủ Ấn Độ cho biết.

Các tập đoàn khổng lồ của Ấn Độ, bao gồm Tata Group và Aditya Birla Group, là những thế lực nổi bật trong thị trường bảo hiểm, và các đại gia công nghệ bao gồm cả Amazon.com Inc., đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các công ty khởi nghiệp trong ngành bảo hiểm của Ấn Độ.

Hãng bảo hiểm nói gì sau vụ bé 11 tuổi bị giết?

Gói thầu bảo hiểm hơn 314 tỷ đồng của PVGas: Bên mời thầu trả lời kiến nghị của nhà thầu

China Pacific Insurance đàm phán mua cổ phần 2 tỷ đô la Mỹ trong công ty tái bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây