Samsung Life Insurance là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images.

Công ty bảo hiểm lớn nhất của Hàn Quốc đã rời khỏi Myanmar do đã cạn kiệt kiên nhẫn trông ngóng sự chậm trễ của chính phủ trong việc tự do hóa thị trường bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Life Insurance đã ngừng hoạt động tại Myanmar kể từ tháng Tám năm ngoái, đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Myanmar (MKCCI) xác nhận với tờ Thời báo Myanmar.

Công ty bảo hiểm đa quốc gia có trụ sở tại Seoul này đã mở văn phòng đại diện tại Yangon vào năm 2013, theo đại diện này của văn phòng cho biết.

Bộ Tài chính Myanmar đã cam kết tự do hóa lĩnh vực bảo hiểm trong quý đầu tiên của năm 2017, nhưng đã không thực hiện bất kỳ động thái cụ thể nào. Các công ty bảo hiểm nước ngoài từ 14 quốc gia đã thành lập 30 văn phòng đại diện nhưng vẫn không thể kinh doanh tại Myanmar, ngoại trừ trong phạm vi của Đặc khu kinh tế Thilawa.

Chủ tịch Kim Chang-soo của Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung gặp gỡ các nhà hoạch định tài chính của công ty (Ảnh: Bảo hiểm nhân thọ Samsung).

Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung Life Insurance đã cố gắng chờ đợi chính sách mở cửa thị trường bảo hiểm ở Myanmar trong khi tiến hành xem xét tính khả thi của việc kinh doanh bảo hiểm tại quốc gia này trong hơn hai năm qua, nhưng cuối cùng đã phải rút lui sau khi động thái mở cửa thị trường bảo hiểm bị trì hoãn, theo ông Lee Keun Jae, tổng thư ký của MKCCI, cho biết.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi chính phủ Myanmar không tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư mới từ nước ngoài nhưng lại gây thiệt thòi cho những doanh nghiệp bảo hiểm đã thiết lập sự hiện diện ở nước này. Ông nói rằng các tổ chức tài chính nước ngoài nên được cho phép có thể bắt đầu hoạt động ít nhất là từ bây giờ.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài từ 14 quốc gia đã thành lập 30 văn phòng đại diện nhưng vẫn không thể kinh doanh tại Myanmar.

Khung thời gian 16 tuần

Trong một diễn biến vào ngày 12 tháng 12 năm ngoái, ông U Thant Sin, Vụ trưởng Vụ Quản lý Tài chính của Bộ Tài chính, cho biết bộ này sẽ cấp giấy phép cho các công ty bảo hiểm nước ngoài trong vòng 16 tuần tới. Chính phủ sẽ sớm đề nghị các doanh nghiệp đệ trình đề xuất của mình, và các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài có thể bắt đầu hoạt động vào tháng Tư tới, hoặc sẽ không muộn hơn tháng Năm.

Ông nói, “nếu chúng tôi cho phép các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường, chúng tôi sẽ có thể nhận được số tiền chúng tôi cần để phát triển thị trường trái phiếu chính phủ. Chúng tôi sẽ yêu cầu sử dụng một số vốn lớn từ các công ty bảo hiểm để mua trái phiếu chính phủ. Khi một công ty bảo hiểm được cấp giấy phép, 30% số vốn điều lệ của họ sẽ phải dành cho việc mua trái phiếu chính phủ.”

Những lời hứa này thực ra không mới. Chính quyền Myanmar không muốn mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài vì họ muốn bảo vệ các công ty bảo hiểm địa phương chống lại sự cạnh tranh của các đối thủ quốc tế.

Doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 133.000 tỷ đồng năm 2018

Big Data – “chìa khóa” phát triển của doanh nghiệp bảo hiểm

Amazon, để giành chiến thắng trên thị trường bùng nổ ở nông thôn Ấn Độ, buộc phải phát minh lại chính mình

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây