Trụ sở văn phòng toàn cầu của tập đoàn Sun Life Financial tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Brent Lewin / Bloomberg

Sức mạnh dòng vốn của Sun Life Financial Inc. cho phép công ty bảo hiểm này tiến hành tấn công và theo đuổi các thương vụ mua bán sát nhập cả ở trong và ngoài nước, theo Giám đốc điều hành, ông Dean Connor, cho biết.

“Chúng tôi đang có một vị thế cạnh tranh tốt đẹp – một bảng cân đối tài sản rất mạnh với một tỷ lệ nguồn vốn rất mạnh,” ông Connor cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, trích dẫn khoản 2.7 tỷ đô la Mỹ tiền mặt và số nợ thấp của Sun Life. “Điều này cho phép chúng tôi vừa có thể tấn công mạnh mẽ, vừa có thể phòng thủ vững bền.”

Connor cho biết ông quan tâm đến việc tiến hành nhiều hơn các thương vụ mua bán sát nhập trong các lĩnh vực trọng tâm của Sun Life ở Canada, phân khúc thị trường bảo hiểm nhóm của Mỹ, thị trường châu Á và ngành công nghiệp quản lý tài sản. Tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Toronto đang tìm kiếm các thương vụ có thể mang lại các năng lực mới hoặc cho phép đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, cũng như có được tỷ lệ cổ phần lớn hơn trong các liên doanh, tương tự như các thương vụ trước đó ở Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia.

“Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là phải trở thành các công ty có quy mô lớn hơn trong bảy thị trường mà chúng tôi đang hoạt động,” ông Connor cho biết.

“Chúng tôi muốn làm nhiều hơn các thương vụ như vậy nếu có thể,” ông Connor, 62 tuổi, cho biết sau khi công ty Sun Life công bố mức lợi nhuận của Quý III đã vượt xa kỳ vọng của các chuyên gia phân tích. Lợi nhuận sau thuế tăng 14% so với một năm trước đó, lên tới 730 triệu đô la Canada.

“Tổng tài sản được quản lý tăng lên, vì vậy doanh thu tăng lên, và chúng tôi quản lý chi phí một cách cẩn thận,” ông Connor nói. “Ngoài ra, chúng tôi còn được hưởng lợi ích về cải cách thuế ở Hoa Kỳ, điều này đã giúp chúng tôi tăng thêm lợi nhuận. Kết hợp tất cả những yếu tố đó lại với nhau đã tạo ra mức tăng trưởng lợi nhuận đặc biệt cao.”

Sun Life đã tiến hành chiến dịch thâu tóm sát nhập ồ ạt trong 5 năm qua, bỏ ra ít nhất 2.1 tỷ USD trong 17 thương vụ, theo dữ liệu của Bloomberg cho thấy. Các thương vụ này bao gồm việc mua lại các quỹ hưu trí, công ty quản lý bất động sản Bentall Kennedy LP, nhà quản lý tài sản của Mỹ Prime Advisors và cổ phần trong các công ty bảo hiểm ở châu Á.

Sun Life đang mở rộng mạng lưới các văn phòng kinh doanh tại Việt Nam, một trong những thị trường trọng điểm tại châu Á.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ của Canada, trong đó bao gồm cả Tập đoàn Tài chính Manulife, đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường châu Á, một khu vực mà theo ông Connor nhận định là đặc trưng cho tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và có “tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm rất thấp” trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và y tế. Sun Life hiện có các đơn vị kinh doanh đang hoạt động tại các thị trường chủ chốt ở Châu Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

“Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là phải trở thành các công ty có quy mô lớn hơn trong bảy thị trường mà chúng tôi đang hoạt động,” ông Connor cho biết.

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Đội chống tham nhũng làm việc ngay trong trụ sở các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Trung Quốc, hoạt động như “camera giám sát bằng người sống”

Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc vượt qua BlackRock để trở thành cổ đông lớn nhất của HSBC

Lợi nhuận quý III của Manulife vượt xa kỳ vọng, cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Toronto

Lê Minh

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây