Một tập đoàn bảo hiểm lớn của Trung Quốc đã vượt qua BlackRock Inc. để trở thành cổ đông lớn nhất của Ngân hàng HSBC Holdings. Với gần 12 tỷ USD cổ phần, thương vụ này cho thấy sự khao khát của Trung Quốc đối với các khoản đầu tư vốn ra nước ngoài.

Tập đoàn bảo hiểm Ping An Insurance (Group) China đã tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu trong ngân hàng HSBC từ 0.27% lên hơn 7%, sau khi mua một lượng nhỏ cổ phiếu vào tuần trước. Con số này đã tăng từ tỷ lệ khoảng 5% trong tháng 12, khi khoản đầu tư của tập đoàn vừa được công bố.

Số cổ phần nói trên, được nắm giữ bởi công ty quản lý tài sản của Ping An, có trị giá 93.72 tỷ đô la Hồng Kông (11.97 tỷ đô la Mỹ), căn cứ theo giá đóng cửa của cổ phiếu HSBC trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào hôm thứ Ba. Ping An đã vượt qua BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, hiện đang sở hữu khoảng 6.6% cổ phần của HSBC, theo tài liệu mới nhất được nộp lên cơ quan quản lý vào tháng Mười. Người phát ngôn của BlackRock tại Hong Kong đã từ chối đưa ra bình luận về sự kiện này.

Khoản đầu tư nói trên cũng đánh dấu một sự đảo ngược trong mối quan hệ của “cặp đôi hoàn hào”: HSBC từng sở hữu một tỷ lệ cổ phần đáng kể của Ping An, nhưng trong năm 2012 đã bán 15.6% cổ phần của mình cho một tập đoàn được kiểm soát bởi tỷ phú người Thái Lan, ông Dhanin Chearavanont, với giá 9.39 tỷ USD.

Trung Quốc có một ngành công nghiệp quản lý tài sản khổng lồ đang phát triển nhanh: công ty tư vấn Boston Consulting Group ước tính giá trị tài sản được quản lý sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025 so với con số của năm 2017 là 4.2 nghìn tỷ đô la. Cho đến nay, ngành công nghiệp này phần lớn bị giới hạn trong các khoản đầu tư trong nước, nhưng Hồng Kông đã mở ra một kênh mới cho phép các quỹ Trung Quốc được triển khai nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài.

HSBC, ngân hàng lớn thứ 6 thế giới theo mức vốn hóa thị trường, có tỷ lệ chi trả cổ tức hàng năm khá hào phóng, tương đương với khoảng 6% giá cổ phiếu. Điều này làm cho cổ phiếu HSBC, được giao dịch chủ yếu ở các thị trường London và Hồng Kông, trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội đầu tư phòng vệ, trong bối cảnh có nhiều rủi ro về thương mại và triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Với sự hiện diện lớn và lâu đời ở Trung Quốc đại lục, HSBC cũng là một cái tên quen thuộc đối với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.

Lãi suất cao hơn và chi phí sụt giảm đã giúp cho kết quả kinh doanh của quý Ba tốt hơn so với dự kiến của ngân hàng, theo công bố vào tuần trước.

HSBC cho biết ngân hàng hoan nghênh Ping An trở thành một nhà đầu tư dài hạn, và hai công ty đã có một mối quan hệ vững mạnh và hợp tác trong một thời gian dài. Về phần mình, tập đoàn bảo hiểm cho biết: “Ping An nhìn thấy triển vọng phát triển tốt của HSBC, và HSBC có tỷ lệ chi trả cổ tức tương đối cao, phù hợp với các tiêu chuẩn rủi ro và mục tiêu tỷ suất hoàn vốn đầu tư của các quỹ bảo hiểm.” Ping An cho rằng đây là một khoản đầu tư tài chính thuần túy của các quỹ bảo hiểm.

Công ty quản lý tài sản của Ping An cho biết giá trị tài sản quản lý của công ty lên tới khoảng 2.8 nghìn tỷ NDT (404 tỷ USD), khiến cho công ty trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc không thuộc sở hữu của nhà nước. Công ty đầu tư vào một loạt các công ty niêm yết khác, bao gồm sở hữu 10% cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Ngân hàng Công nghiệp & Thương mại Trung Quốc (ICBC).

Tính theo đồng đô la, cổ phiếu HSBC nhận được nhiều khoản đầu tư từ Trung Quốc đại lục thông qua Stock Connect, nền tảng liên kết giao dịch giữa Hồng Kông, Thượng Hải và Thẩm Quyến, cao hơn so với bất kỳ công ty niêm yết nào tại Hồng Kông. Khoản đầu tư này chiếm tới 7.2% tổng giá trị thị trường của HSBC, mặc dù không rõ liệu con số này có bao gồm tất cả khoản đầu tư của Ping An hay không.

Một kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải của HSBC, thông qua nền tảng giao dịch chứng khoán Thượng Hải-Luân Đôn Connect, có thể sẽ thu hút nhiều quỹ đầu tư của Trung Quốc đại lục hơn nữa. HSBC cho biết họ đang nghiên cứu vấn đề này, nhưng không thể đưa ra bình luận chi tiết.

Đội chống tham nhũng làm việc ngay trong trụ sở các ngân hàng và công ty bảo hiểm của Trung Quốc, hoạt động như “camera giám sát bằng người sống”

Lợi nhuận quý III của Manulife vượt xa kỳ vọng, cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Toronto

Sun Life có đủ nguồn vốn để tích cực thâu tóm đối thủ, CEO tuyên bố

Lê Minh

Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây