Amazon đã trở thành một người bán hàng trực tuyến hàng đầu ở Ấn Độ. Trong ảnh là cơ sở vận chuyển của công ty ở vùng ngoại ô của Bangalore. ẢNH: MANJUNATH KIRAN / AFP/GETTY IMAGES.

NEW DELHI – Ấn Độ đang thắt chặt các hạn chế đối với các công ty thương mại điện tử nước ngoài hoạt động trong nước, tạo nên một thách thức mới đối với Amazon và Walmart khi họ đặt cược hàng tỷ đô la vào thị trường non trẻ của quốc gia này.

Các quy tắc hiện hành cấm người bán trực tuyến không phải người Ấn Độ được nắm giữ hàng tồn kho của riêng họ và vận chuyển đến người tiêu dùng, như vẫn thường được thực hiện ở các quốc gia khác. Thay vào đó, những người bán hàng nước ngoài đã tìm ra cách lách luật, bán qua trực tuyến những sản phẩm thực chất là của chính họ, nhưng được lưu kho bởi các công ty địa phương liên kết của họ.

Những hàng hóa như vậy sẽ không còn được phép bán bởi các công ty nước ngoài kể từ ngày 1 tháng Hai, theo một Vụ của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết vào tuần trước, trong một nỗ lực rõ ràng để bịt lỗ hổng pháp lý này.

Các quy định mới cũng cấm các công ty nước ngoài tham gia vào các thỏa thuận bán hàng trực tuyến độc quyền. Ví dụ như Amazon, trước đây là nhà bán lẻ trực tuyến độc quyền của bên thứ ba cho điện thoại thông minh OnePlus, một thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc.

Với số lượng lớn người tiêu dùng Ấn Độ truy cập trực tuyến qua thiết bị cầm tay giá rẻ, thị trường thương mại điện tử của đất nước này chắc chắn sẽ bùng nổ, lên tới khoảng 72 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, từ con số khoảng 33 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, theo công ty nghiên cứu eMarketer cho biết.

Công ty thương mại điện tử Snapdeal của Ấn Độ có thể được hưởng lợi từ các quy tắc chặt chẽ hơn. ẢNH: ABHISHEK CHINNAPPA / REUTERS.

Amazon đã trở thành một công ty bán hàng trực tuyến hàng đầu ở Ấn Độ kể từ khi ra mắt năm 2013 và người sáng lập của công ty, Jeff Bezos, đã cam kết đầu tư 5 tỷ đô la Mỹ để mở rộng hoạt động tại quốc gia này. Vào tháng 5 vừa qua, Walmart đã mua lại Flipkart Group, công ty thương mại điện tử lớn nhất Ấn Độ, với giá 16 tỷ USD.

Theo ông Satish Meena, một chuyên gia phân tích của Forrester, cho biết, những chi tiết của các quy định mới vẫn không rõ ràng đối với Amazon và Flipkart. Họ đã đầu tư rất nhiều tiền dựa trên các chính sách hiện hành, và bây giờ chính phủ đã bất ngờ thay đổi chúng,” ông nói.

Một phát ngôn viên của Amazon cho biết công ty đang xem xét các quy định mới này.

Một phát ngôn viên của Walmart cho biết lĩnh vực thương mại điện tử của Ấn Độ đã tạo ra hàng trăm ngàn việc làm và sẽ là một đóng góp chính cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Chính sách của chính phủ sẽ đóng một vai trò và “điều quan trọng là một khuôn khổ định hướng thị trường rộng lớn phải được phát triển thông qua một quá trình tư vấn để thúc đẩy ngành công nghiệp này tiến lên,” bà nói.

Trong khi các công ty thương mại điện tử thống trị trên thị trường Ấn Độ thuộc sở hữu nước ngoài, một số đối thủ sắp tới có thể được hưởng lợi từ sự thay đổi về các quy định này, các chuyên gia phân tích cho biết.

Một bài đăng từ tài khoản Twitter của Kunal Bahl, giám đốc điều hành của Snapdeal, một công ty thương mại điện tử quy mô nhỏ hơn của Ấn Độ, đã ca ngợi động thái của chính phủ. “Những thay đổi này sẽ cho phép tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả những người bán hàng, giúp họ phát huy được tầm với của thương mại điện tử,” ông viết.

Một đối tượng hưởng lợi khác có thể là Reliance Jio Infocomm Ltd., công ty viễn thông mới nổi do ông trùm tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani điều hành, người đã bỏ ra hàng tỷ đô la Mỹ để xây dựng mạng lưới 4G đầu tiên trên toàn quốc. Các chuyên gia phân tích cho rằng Reliance Jio có thể đang hướng tới chiến lược lấn sân vào lĩnh vực thương mại điện tử trong những năm tới.

Ông Kishore Biyani, giám đốc điều hành của Future Group, có hệ thống cửa hàng bán lẻ ở 250 thành phố trên khắp Ấn Độ, cho biết công ty của ông đã đàm phán về quan hệ đối tác với Amazon nhưng với sự bảo vệ của các quy định mới, họ có thể tự xây dựng các doanh nghiệp của riêng mình.

“Đây là một trong những tin tức tốt nhất sau một thời gian dài,” ông nói về tuyên bố của chính phủ, “chúng tôi đã suy nghĩ làm thế nào chúng ta có thể trở thành Amazon của Ấn Độ, và làm thế nào chúng ta có thể trở thành Alibaba của Ấn Độ, chứ không phải là một công ty quốc tế đang xây dựng sự hiện diện của mình ở Ấn Độ.”

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ đã tìm mọi cách để kiềm chế sức mạnh của những người khổng lồ công nghệ Mỹ. Với Alphabet Inc., Google và Facebook Inc. và dịch vụ nhắn tin WhatsApp được hàng trăm triệu người Ấn Độ sử dụng, chính phủ đang kiểm tra các phương thức mà Trung Quốc đã sử dụng để bảo vệ các công ty khởi nghiệp trong nước và kiểm soát dữ liệu của công dân.

Các quan chức chính phủ đã nhìn thấy phương thức mà các chính sách hạn chế của Bắc Kinh đã thúc đẩy sự phát triển một số thương hiệu công nghệ lớn nhất và sáng tạo nhất thế giới, ví dụ như Alibaba Group Holding Ltd. và Tencent Holdings Ltd.

Các quy tắc mới này nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thương mại điện tử Ấn Độ, “các hoạt động thương mại công bằng và không phân biệt đối xử,” và “cạnh tranh lành mạnh”, theo một người phát ngôn của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết.

Ông Abneesh Roy, một chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Edelweiss Securities, lưu ý rằng trước cuộc bầu cử vào đầu năm tới, chính phủ có thể sẽ chuyển sang xoa dịu các chủ sở hữu của các cửa hàng nhỏ hơn đã bị thiệt hại khi khách hàng chuyển sang mua nhiều hàng hóa trực tuyến hơn.

“Các chủ cửa hàng đã không hài lòng,” ông nói. “Trong một năm có bầu cử, chính phủ chắc chắn sẽ lắng nghe cử tri nhiều hơn.”

Philippines: Liên doanh ra mắt cổng dịch vụ bảo hiểm trực tuyến

Chi phí tại các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018

Chiến lược mới cho dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị ULIP

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây