Tỷ lệ doanh thu của khu vực châu Á trên tổng doanh toàn cầu vẫn còn nhỏ so với tỷ lệ doanh thu của thị trường Vương quốc Anh, chiếm tới 23.6% tổng doanh thu của toàn tập đoàn trong năm 2018. Ảnh: Financial Times.

Aviva, tập đoàn bảo hiểm của Vương quốc Anh đang tiến hành đại cải tổ một số đơn vị kinh doanh trong khuôn khổ một chiến lược xoay chuyển tập đoàn, được khởi xướng bởi tân giám đốc điều hành, sẽ giữ lại liên doanh ở Trung Quốc cũng như đơn vị kinh doanh tại thị trường lớn nhất của tập đoàn này ở châu Á, thị trường Singapore.

Tập đoàn sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn cho một số đơn vị kinh doanh khác ở châu Á, bao gồm cả thị trường Việt Nam, Hồng Kông và Indonesia, theo Aviva cho biết trong một tuyên bố vào hôm qua thứ Hai. Cổ phiếu của Aviva, đã giảm hơn 4% tại Luân Đôn, sau khi công ty bảo hiểm này công bố kế hoạch cho các đơn vị kinh doanh  của mình trong khu vực, với giá trị doanh nghiệp tổng cộng có thể lên tới 4 tỷ USD, theo những nguồn tin thân cận về vấn đề này nói với Bloomberg vào tháng Tám vừa qua.

Aviva cho biết vào tháng Tám, họ đã xem xét phương hướng cho các bộ phận kinh doanh tại châu Á trong khuôn khổ chiến lược xoay chuyển tập đoàn của tân CEO, ông Maurice Tulloch. Tập đoàn đã tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về các lựa chọn đối với đơn vị kinh doanh ở Singapore, bao gồm cả việc tìm kiếm các cơ hội bán lại doanh nghiệp này, theo tuyên bố của Aviva hôm Thứ Hai cho biết. Liên doanh của tập đoàn này ở Trung Quốc đã được giữ lại vì triển vọng tăng trưởng cao và quy mô khổng lồ của thị trường bảo hiểm đại lục.

“Các đơn vị kinh doanh tại Singapore và Trung Quốc đã có mức tăng trưởng lợi nhuận hoạt động lên tới hai chữ số trong năm 2018 và đang thu được lợi nhuận hấp dẫn,” theo Aviva cho biết. “Cả hai thị trường này dự kiến ​​sẽ đem lại lợi nhuận cho tập đoàn mẹ vào năm 2019.”

Theo các nguồn tin thân cận về vấn đề này, các công ty đối thủ bao gồm gã khổng lồ bảo hiểm của Nhật Bản, tập đoàn MS&AD Insurance Group Holdings Inc. và công ty bảo hiểm lớn nhất Canada, Manulife Financial Corp, đang cạnh tranh quyết liệt để mua lại các đơn vị kinh doanh của Aviva tại Singapore và Việt Nam. Trong khi Aviva mong muốn giá bán khoảng 3 tỷ đô la Mỹ cho hai đơn vị này gộp lại, mức định giá có thể giảm xuống một chút, theo nguồn tin cho biết.

Liên doanh của tập đoàn Aviva ở Trung Quốc đã được giữ lại vì triển vọng tăng trưởng cao và quy mô khổng lồ của thị trường bảo hiểm đại lục. Ảnh: Telegraph.

Tulloch, người đã tiếp quản vị trí điều hành cao nhất tại tập đoàn vào tháng Ba, đã ấn định mức cắt giảm chi phí lên tới 300 triệu bảng Anh (389 triệu đô la Mỹ) mỗi năm và cắt giảm 1,800 việc làm vào năm 2022, trong một nỗ lực nhằm phục hồi sức tăng trưởng của tập đoàn và giảm các khoản vay nợ. Các đối thủ của Aviva đã có kết quả tốt hơn nhờ chỉ tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và hưu trí, thay vì kết hợp song song với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Châu Á là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Aviva, chiếm tới 5.5% doanh thu trong năm 2018 và tăng từ mức 1. 8% trong năm 2013, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg cho thấy. Tỷ lệ doanh thu của khu vực này trên tổng doanh toàn cầu vẫn còn nhỏ so với tỷ lệ doanh thu của thị trường Vương quốc Anh, chiếm tới 23.6% tổng doanh thu của toàn tập đoàn trong năm 2018.

Bảo hiểm xe, mua dễ khó đòi bồi thường

Chi nhánh fintech của Tập đoàn bảo hiểm Ping An đã chọn Mỹ thay cho Hồng Kông để tiến hành IPO

Phút thứ 89: Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản MS&AD và Manulife đang cạnh tranh quyết liệt mua lại các đơn vị tại châu Á của Aviva

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây