Ping An đã ra mắt hàng chục công ty khởi nghiệp trong vài năm qua © Ảnh: Reuters

OneConnect, bộ phận công nghệ tài chính của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc, đã chọn Mỹ thay cho Hồng Kông để triển khai đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) đang được chờ đợi từ lâu.

Theo một báo cáo của Financial Times năm ngoái, các ngân hàng đã ước tính công ty được SoftBank hỗ trợ này có thể huy động tới 2 tỷ đô la Mỹ trong một đợt huy động vốn tiềm năng tại Hồng Kông.

Chi nhánh của tập đoàn bảo hiểm Ping An đặt quy mô huy động vốn lần này là 100 triệu đô la Mỹ, một con số được mô tả bởi một chuyên gia ngân hàng giống như một số tiền đặt chỗ ban đầu, và có khả năng sẽ thay đổi. SoftBank đã dẫn đầu một vòng huy động vốn với mức định giá OneConnect lên tới 7.5 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, theo báo cáo thường niên của Ping An năm 2018 cho biết.

Ping An từ chối bình luận về thương vụ IPO này. Giao dịch đang điều hành bởi các ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ gồm Morgan Stanley, Goldman Sachs, JPMorgan và công ty chứng khoán Ping An of China Securities.

Là một tập đoàn tài chính lớn với nền tảng là các doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng và ủy thác đầu tư, Ping An trong vài năm qua đã cho ra mắt hàng chục công ty khởi nghiệp tập trung vào các lĩnh vực như chăm sóc y tế, công nghệ tài chính, bán xe trực tuyến và trí tuệ nhân tạo.

SoftBank đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp của Ping An, bao gồm cả Ping An Good Doctor. Công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe trực tuyến này đã huy động được 1.1 tỷ đô la Mỹ trong đợt IPO tại Hồng Kông vào tháng 5 năm ngoái, nhưng cổ phiếu phần lớn được giao dịch dưới mức giá phát hành cho đến tháng trước.

OneConnect, một trong những công ty khởi nghiệp khác của tập đoàn, bắt đầu hoạt động chỉ là một đơn vị nội bộ chuyên về phát triển công nghệ fintech cho công ty. Giờ đây đơn vị này đã trở thành một doanh nghiệp hướng ngoại, chuyên bán nền tảng công nghệ cho các ngân hàng nhỏ hơn và các dịch vụ khác như cung cấp séc tín dụng.

Công ty có khoản lỗ hoạt động là 156 triệu đô la Mỹ trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, theo hồ sơ niêm yết cho thấy.

OneConnect cho biết cơ sở khách hàng của họ bao gồm tất cả các ngân hàng lớn của Trung Quốc và gần một nửa các tập đoàn bảo hiểm của quốc gia, với tổng số 3,700 khách hàng.

“Thông qua nền tảng của chúng tôi, trong giai đoạn chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, trên cơ sở hàng ngày, chúng tôi đã tạo điều kiện cho hơn 135,000 cuộc kiểm tra chống gian lận, 4.2 triệu cuộc đánh giá rủi ro tín dụng, và xử lý khoảng 13,000 yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô,” công ty này cho biết.

OneConnect có kế hoạch sử dụng số vốn huy động được để tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế, sau khi thành lập các công ty con tại Hồng Kông, Singapore và Indonesia.

Tại Hồng Kông, công ty được thiết lập để phát triển nền tảng cho Cục Tiền tệ Hồng Kông, có tên gọi là eTradeConnect, một nền tảng tài chính thương mại blockchain liên ngân hàng có quy mô lớn, phục vụ 13 ngân hàng lớn. Cùng với tập đoàn Ping An, OneConnect sẽ đầu tư thêm vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo AI, blockchain và điện toán đám mây.

Bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và cuộc chiến công nghệ ngày càng sâu sắc giữa hai nền kinh tế, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội niêm yết cổ phiếu ở thị trường chứng khoán New York.

Có ít nhất chín công ty Trung Quốc đã nộp đơn xin IPO vào tháng 10, bao gồm Canaan Creative, một trong những nhà sản xuất vật liệu khai thác bitcoin lớn nhất thế giới, nhà sản xuất đồ chơi điện tử EHang Holdings và công ty điều hành thị trường bất động sản FangDD.

Tuy nhiên đợt IPO này của OneConnect tại Mỹ được tiến hành trong khi một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc lại chọn Hồng Kông để niêm yết cổ phiếu.

Tuần này, Alibaba đã đệ trình hồ sơ lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông xin tiến hành một thương vụ huy động vốn thứ cấp lên tới 13.4 tỷ đô la Mỹ, trong khi ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng video lan truyền TikTok và là một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới, cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu tại Hồng Kông trong năm tới.

Allianz chi tới 1 tỷ đô la Mỹ mua 4% cổ phần của bảo hiểm nhân thọ Tai Khang Life từ ngân hàng Goldman

Trung Quốc: Allianz nhận được sự chấp thuận của chính phủ để khai trương công ty bảo hiểm thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên

2020, “mỏ vàng” bancassurance sẽ được khai thác mạnh hơn

Lê Minh

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây