Tổng giám mục Paris Michel Aupetit cử hành thánh lễ tại một nhà nguyện sát Nhà thờ Đức Bà - Ảnh: Reuters

Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức thánh lễ đầu tiên vào ngày 15.6 đúng 2 tháng sau một trận hỏa hoạn tàn khốc gây chấn động thế giới, với các linh mục và tín đồ đội mũ bảo hiểm để bảo vệ khỏi những mảnh vỡ có thể rơi xuống.

Với áo choàng và đội mũ bảo hiểm màu trắng, tổng giám mục Paris Michel Aupetit đã cử hành thánh lễ mà chỉ có khoảng 30 người tham dự – một nửa trong số họ là giáo sĩ còn lại là tình nguyện viên, những người làm công tác trùng tu cũng như một số ít tín đồ giáo dân khác.

Thánh lễ bắt đầu lúc 6 giờ chiều (theo giờ địa phương) trong Nhà nguyện Trinh nữ ở phía đông của nhà thờ, được xác nhận là an toàn. Thánh lễ được phát trực tiếp trên kênh truyền hình Công giáo KTO.

Các cha xứ cầu nguyện bên trong nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: Reuters

Theo AFP, ngày này được chọn vì đây là ngày kỷ niệm thánh hiến bàn thờ của nhà thờ, được tổ chức hàng năm vào ngày 16.6.

“Ngày này là rất có ý nghĩa, về mặt tinh thần”, cha sở Nhà thờ Đức Bà, Patrick Chauvet cho biết và nói thêm rằng ông rất vui khi có thể cho thấy “Nhà thờ Đức Bà thực sự sinh tồn”.

Chính quyền Paris đang tiếp tục dọn sạch quảng trường nhà thờ và các khu vực xung quanh sau khi phát hiện mức độ chì cao trên mặt đất quanh nhà thờ. Bộ trưởng văn hóa Pháp Franck Riester cho biết nhà thờ “vẫn còn ở tình trạng mong manh, cụ thể là khung vòm vẫn chưa được đảm bảo”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là 5 năm để hoàn tất trùng tu nhà thờ, nơi đã bị một trận hỏa hoạn dữ dội vào ngày 15.4 làm đổ sập tháp nhọn của nó và phá hủy mạng lưới của dầm đỡ mái nhà.

Những khoản cam kết đóng góp khoảng 850 triệu Euro (tương đương 960 triệu USD) đã được đưa ra từ các doanh nhân nổi tiếng và công dân Pháp nhưng tính đến nay, chỉ có khoảng 10% con số này đã được đóng góp.

Xôn xao hình ảnh Đình Trọng và Văn Kiên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm trên phố Hà Nội

Người nổi tiếng mà phạm luật thì cũng đáng trách như người thường.

Bức ảnh vừa được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút không ít bình luận của dân mạng. Trong ảnh, hai nam thanh niên di chuyển trên xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm. Ngoại hình của hai người này giống cầu thủ Văn Kiên và Đình Trọng của Hà Nội FC.

Người cầm lái được cho là cầu thủ Văn Kiên, còn thanh niên ngồi sau được cho là cầu thủ Đình Trọng. Riêng người ngồi sau có chân trái bị băng bó ở đầu gối, cầm theo chiếc nạng – trùng với hoàn cảnh bị chấn thương mới đây của Đình Trọng.

Nhiều bình luận phê phán hành vi không đội mũ bảo hiểm của hai thanh niên. Nếu đúng là hai cầu thủ nổi tiếng, hành vi này càng đáng trách vì họ vốn là những người có lượng fan đông đảo.

Trong khi đó, một vài ý kiến tỏ ý “bênh vực” một cách vô lý. Không ít những bình luận kiểu như: “Bao nhiêu người không đội mũ, sao chỉ đăng ảnh chụp cầu thủ?“, “Ghen tị nên đăng cho bõ tức à?“, “Đi đoạn ngắn, cần gì phải đội“,…

Số khác đang mong chờ sự xác nhận từ chính chủ.

Mức phí bảo hiểm cho các tàu ​​chở dầu tăng vọt sau các cuộc tấn công ở Vùng Vịnh

Hợp tác bảo hiểm – ngân hàng: Cạnh tranh khốc liệt, kẻ ở người đi

Choáng với những bảo hiểm cơ thể triệu đô của sao Hollywood

Hoàng Vũ (theo AFP) – Duy Nam (Soha)

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây