Cư dân đứng giữa những ngôi nhà bị phá hủy sau khi cơn bão Kammuri tấn công tỉnh Sorsogon ở Philippines. Ảnh: Reuters

Chính phủ Philippines đang tìm kiếm sự bảo vệ tái bảo hiểm cho Chương trình Bảo hiểm Bồi thường Quốc gia mới, được thiết kế để cung cấp một khoản tiền bảo hiểm lên tới 1 nghìn tỷ Peso (khoảng 19.6 tỷ USD) cho một số tài sản ở 25 tỉnh thuộc miền ven biển phía Đông.

Theo thông báo, một bản ghi nhớ (MoU) giữa chính phủ Philippines và Hệ thống Bảo hiểm Dịch vụ Chính phủ (GSIS) đã được ký kết, và GSIS hiện đã đưa ra hồ sơ mời thầu nhằm cung cấp dịch vụ tái bảo hiểm của Chương trình bảo hiểm bồi thường quốc gia nói trên.

Cụ thể, GSIS đang tìm kiếm nguồn mua bảo hiểm bồi thường một năm (từ 19 tháng 12 năm 2019  đến 19 tháng 12 năm 2020) với sự hỗ trợ tái bảo hiểm từ các thị trường quốc tế, thông qua các dịch vụ của một nhà môi giới tái bảo hiểm.

Các tài liệu tiết lộ rằng các trường học, đường sá và cầu cống của chính phủ quốc gia trong số 25 tỉnh được nêu tên sẽ được bảo hiểm chống lại rủi ro hỏa hoạn, sét đánh và thiên tai như bão, lũ lụt, động đất, núi lửa và nước dâng do bão.

Nhà thầu, hoặc nhà môi giới bảo hiểm, sẽ phải cung cấp một số dịch vụ như lập Mô Hình Thảm Họa Rủi Ro, thiết kế cấu trúc sản phẩm, soạn thảo từ ngữ hợp đồng bảo hiểm và thực hiện 100% giao dịch tái bảo hiểm.

Xem xét các yêu cầu thực hiện chi tiết hơn, và GSIS lưu ý rằng việc thực hiện phải dành cho Hội đồng các nhà tái bảo hiểm với một số yêu cầu tối thiểu, chẳng hạn như được xếp hạng bởi A.M. Best hoặc S&P thấp nhất ở mức A- và triển vọng ổn định, đã có doanh thu phí bảo hiểm tối thiểu đạt 1 tỷ USD trong năm ngoái, và có tỷ lệ tài sản lưu động trên tổng nợ phải trả ít nhất đạt 50%.

Tuy nhiên, nhà thầu cũng được GSIS thông báo rằng Tập đoàn Tái bảo hiểm quốc gia Philippines (Nat Re) cần phải là thành viên của hội đồng tái bảo hiểm, và sẽ được miễn mọi yêu cầu tối thiểu nêu trên.

Chương trình Bảo hiểm Bồi thường Quốc gia mới được đưa ra ngay sau khi Cộng hòa Philippines thu xếp được sự bảo vệ tài chính chống lại các rủi ro như động đất và lốc xoáy thông qua các đợt phát hành trái phiếu thảm họa, trong khuôn khổ chương trình của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) trực thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank), cung cấp tổng giá trị bảo hiểm lên tới 225 triệu đô la Mỹ trong thời gian ba năm.

Khu vực này rõ ràng thực sự nghiêm túc trong việc bảo vệ chính mình trước các tác động về tài chính và xã hội gây ra bởi các sự kiện thảm họa tự nhiên.

Philippines được coi là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới, và với mức độ thâm nhập bảo hiểm thấp ở nước này vì nhiều lý do, các chương trình quốc gia và giao dịch phát hành trái phiếu thảm họa là một cách để chính phủ có thể đảm bảo tài chính cho việc phục hồi lại sau biến cố.

Chương trình mới nhất được cấu trúc như một khoản bồi thường, điều đó có nghĩa là mọi khoản thanh toán sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cả các sản phẩm trái phiếu thảm họa gần đây và chương trình bảo hiểm tham số trị giá 390 triệu đô la Mỹ hiện đang hoạt động.

Theo các tài liệu do GSIS công bố, Philippines có ngân sách khoảng 39.5 triệu USD dành cho phí bảo hiểm, nhằm hỗ trợ về tái bảo hiểm cho Chương trình Bảo hiểm Bồi thường Quốc gia mới nói trên.

Rủi ro mua bảo hiểm không đọc kỹ hợp đồng

Thương vụ M&A lớn nhất ngành bảo hiểm châu Âu: Tập đoàn Phượng Hoàng mua lại chi nhánh bảo hiểm ReAssure từ Swiss Re Thụy Sĩ với giá 4.3 tỷ đô la Mỹ

VỤ TÀU 67 NẰM BỜ “CHỜ” BẢO HIỂM: Ngư dân khốn đốn, công ty bảo hiểm bảo tiếp tục chờ

Lê Minh

Asia Insurance Review

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây