Trong quý thứ ba của năm, AIA đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất về giá trị của các hợp đồng khai thác mới, phản ánh một số thách thức mà công ty này đang phải đối mặt trong thời kỳ bất ổn về chính trị.

AIA, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất châu Á, đã hoàn tất sự thay đổi lãnh đạo vốn được chờ đợi từ lâu và củng cố kế hoạch mở rộng ở Trung Quốc đại lục bằng cách bổ nhiệm ông Lee Yuan Siong, Giám đốc kinh doanh bảo hiểm của đối thủ lớn Ping An Insurance, làm giám đốc điều hành (CEO) mới của tập đoàn.

Ông Lee, người từng là đồng giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc đại lục Ping An Insurance, sẽ thay thế ông Ng Keng Hooi, 64 tuổi, để nắm quyền lãnh đạo AIA, trong một quyết định bổ nhiệm cho thấy ai sẽ là người lãnh đạo công ty bảo hiểm lớn nhất châu Á trong tương lai lâu dài.

AIA đã phải đối mặt với các câu hỏi về lãnh đạo cao nhất của mình kể từ khi ông Mark Tucker từ chức và bổ nhiệm ông Ng vào đầu năm 2017.

Ông Lee Yuan Siong, CEO mới của tập đoàn bảo hiểm AIA. Ông Lee sẽ gia nhập AIA sau hơn một thập kỷ nắm quyền lãnh đạo tại Ping An Insurance, một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Thẩm Quyến cũng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua để trở thành một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới. Ảnh: SCMP.

“Với độ tuổi cao của ông Ng, luôn có những câu hỏi về việc cuối cùng ai sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo,” theo ông Michael Chang, một chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán CGS-CIMB Securities, cho biết. “Ít nhất sự thay đổi này đã giải đáp những câu hỏi về hàng ngũ lãnh đạo kế cận.”

Ông Tucker đã được ghi nhận với thành tích chuyển đổi AIA thành một tập đoàn bảo hiểm khổng lồ trong khu vực, với hơn 185 tỷ đô la Mỹ giá trị tài sản trong những năm ông nắm quyền điều hành. Sau khi rời AIA để trở thành chủ tịch của ngân hàng HSBC, nhiều người trong cuộc suy đoán rằng ông Ng, với độ tuổi 64 trong năm nay, sẽ không nắm quyền lãnh đạo lâu dài.

Ông Chang lưu ý rằng kinh nghiệm của ông Lee ở thị trường Trung Quốc, nơi AIA dự định đẩy mạnh phát triển, sẽ khiến ông phù hợp với công ty mới. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là một thách thức đối với nhà lãnh đạo mới của AIA.

Ông Ng Keng Hooi, 64 tuổi. “Với độ tuổi cao của ông Ng, luôn có những câu hỏi về việc cuối cùng ai sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo,” theo ông Michael Chang, một chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán CGS-CIMB Securities, cho biết.

Ông Lee sẽ gia nhập AIA sau hơn một thập kỷ nắm quyền lãnh đạo tại Ping An Insurance, một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Thẩm Quyến cũng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua để trở thành một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới.

Ông Lee bắt đầu sự nghiệp của mình tại Cục Tiền tệ Singapore và cũng giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại Prudential.

Hầu hết các hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Ping An tập trung ở thị trường Trung Quốc đại lục. Vai trò mới của ông Lee  sẽ đưa ông phụ trách một công ty hoạt động trên 18 thị trường ở châu Á. Ông cũng sẽ phải đối mặt với những tình huống đầy thách thức tại thị trường bản địa của AIA ở Hồng Kông, nơi các cuộc biểu tình bạo lực bùng lên vào tháng Sáu vừa qua đã gây nhiều tổn thất cho các công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp dịch vụ tài chính khác.

Người biểu tình tập trung trước một cuộc tuần hành đến ga đường sắt Tây Cửu Long, nơi các chuyến tàu cao tốc khởi hành đến Trung Quốc đại lục, trong một cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ ở Hồng Kông vào ngày 7 tháng 7 năm 2019. Ảnh: VIVEK PRAKASH / AFP – Getty Images

Ngành bảo hiểm ở Hồng Kông phụ thuộc vào khách hàng từ Trung Quốc đại lục, những người thường đến du lịch thành phố này chỉ với mục đích mua các hợp đồng bảo hiểm ở bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã ngăn chặn nhiều người dân Trung Quốc đến thăm thành phố trong những tháng gần đây.

Trong quý thứ ba của năm, AIA đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất về giá trị của các hợp đồng khai thác mới, phản ánh một số thách thức mà công ty này đang phải đối mặt trong thời kỳ bất ổn về chính trị.

“Cả AIA và Pru đều phải đối mặt với những tình thế bất lợi trong năm nay do các cuộc biểu tình,” ông Chang cho biết. “Quý thứ tư này có thể sẽ còn tồi tệ hơn.”

Ngành bảo hiểm ở Hồng Kông phụ thuộc vào khách hàng từ Trung Quốc đại lục, những người thường đến du lịch thành phố này chỉ với mục đích mua các hợp đồng bảo hiểm ở bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Cổ phiếu của AIA niêm yết tại Hồng Kông đã đóng cửa giao dịch cuối tuần ở mức giá 77.3 đô la Hồng Kông trước khi công bố thay thế người lãnh đạo. Bất chấp những thách thức mà tập đoàn này phải đối mặt, giá cổ phiếu của AIA đã tăng khoảng 19% kể từ đầu năm nay,

Tập đoàn bảo hiểm Ping An cho biết vào hôm thứ Sáu rằng họ sẽ bổ nhiệm giám đốc công nghệ thông tin hiện tại, ông Lu Min, làm giám đốc phụ trách kinh doanh bảo hiểm.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ trong lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát, bắt đầu vào tháng 6, đã khiến lượng khách du lịch giảm mạnh, chủ yếu là lượng khách từ đại lục, dẫn đến sự sụt giảm lớn về doanh số bán các mặt hàng xa xỉ và các sản phẩm bảo hiểm, cùng nhiều mặt hàng khác.

AIA đã công bố mức tăng trưởng nhỏ nhất hàng quý về giá trị các hợp đồng khai thác mới trong quý Ba, làm nổi bật mối lo ngại về tác động của các cuộc biểu tình đối với hoạt động kinh doanh tại thị trường Hồng Kông, khi thành phố này bắt đầu rơi vào cơn suy thoái đầu tiên trong vòng một thập kỷ.

Nền kinh tế của Hồng Kông đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ. Ảnh: BOBBY YIP/REUTERS.

Tập đoàn bảo hiểm AIA được thành lập lần đầu tiên tại Thượng Hải cách đây gần một thế kỷ, có mặt ở 18 thị trường ở Châu Á Thái Bình Dương. Hồng Kông chiếm tỷ trọng lớn nhất về doanh số của các hợp đồng khai thác mới của tập đoàn.

Ngoài Hồng Kông, AIA còn hoạt động ở cả Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan cùng các thị trường lớn khác.

AIA cho biết hợp đồng dịch vụ của ông Lee sẽ có thời hạn trong ba năm, với một tùy chọn được gia hạn thêm ba năm nữa. Trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ nhận được tổng số tiền thù lao hàng năm, bao gồm các ưu đãi, trị giá 7.03 triệu USD, theo công ty bảo hiểm này cho biết.

Mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng lo bị ‘đem con bỏ chợ’

Phút thứ 89: Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản MS&AD và Manulife đang cạnh tranh quyết liệt mua lại các đơn vị tại châu Á của Aviva

Tập đoàn môi giới bảo hiểm Aon đổ tiền thâu tóm công ty bảo hiểm trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lê Minh

Theo Financial Times/Reuters

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây