Các vấn đề khó khăn về tài chính năm 2018 đã buộc BPJS phải trì hoãn thanh toán cho các bệnh viện, và các bệnh viện sau đó cũng lại trì hoãn thanh toán cho các nhà phân phối dược phẩm.

JAKARTA, (Reuters) – Công ty bảo hiểm y tế nhà nước của Indonesia sẽ tăng phí bảo hiểm ít nhất 65% kể từ tháng này để bù đắp mức thâm hụt dự kiến ​​sẽ lên tới 32 nghìn tỷ rupiah (2.25 tỷ USD), bất chấp sự phản đối từ các thành viên quốc hội và công đoàn.

BPJS Kesehatan, công ty cung cấp bảo hiểm y tế phổ cập cho hơn 200 triệu người, thường xuyên phải thanh toán bồi thường vượt xa doanh thu phí bảo hiểm mà họ thu được, và gánh nặng hỗ trợ một trong những hệ thống y tế lớn nhất thế giới đem lại nhiều rủi ro tài chính cho nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á của Indonesia.

Một ủy ban quốc hội giám sát tài chính của chính phủ đã bác bỏ kế hoạch tăng phí bảo hiểm đối với người nghèo, dự kiến ​​sẽ được thực hiện thông qua nghị định của tổng thống sẽ được ban hành sớm, theo chủ tịch ủy ban này cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà lập pháp đã ra lệnh cho chính phủ tìm kiếm các phương thức khác để kiểm soát các công ty bảo hiểm về vấn đề tiền mặt trong phiên điều trần với các bộ tài chính và y tế, cũng như các giám đốc điều hành của BPJS.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nila Moeloek nói rằng chính phủ sẽ tiến hành việc tăng phí bảo hiểm vì không cần có sự chấp thuận của quốc hội.

Bắt đầu từ tháng này, phí bảo hiểm mới cho gói bảo hiểm rẻ nhất sẽ được tăng lên 42,000 rupiah mỗi tháng từ mức 25,500 rupiah, Moeloek cho biết, tương đương với tỷ lệ tăng 65%.

“Đây là khoản phải trả cho tháng 9 đến tháng 12. Nếu chúng tôi không làm điều này, các bệnh viện sẽ không có tiền để trả lương,” bà nói với các phóng viên sau phiên điều trần của quốc hội.

Phí bảo hiểm cho hai gói bảo hiểm khác mà BPJS đưa ra sẽ được tăng 100% kể từ ngày 1 tháng 1 năm tới, theo Thứ trưởng Bộ tài chính, ông Mardiasmo cho biết, và tuyên bố điều này sẽ làm cho BPJSedom “trở nên có ​​hệ thống và bền vững hơn.”

Biện pháp này sẽ cho phép chính phủ cấp cho BPJS 13 nghìn tỷ rupiah tiền mặt bổ sung trong năm nay, theo ông Suminto, một quan chức của bộ tài chính cho biết, trong khi năm tới, việc tăng phí bảo hiểm ước tính sẽ mang lại cho công ty bảo hiểm thêm 14 nghìn tỷ rupiah.

Chính phủ muốn phần còn lại của khoản thâm hụt sẽ được gánh vác bởi các biện pháp hiệu quả của công ty, ông Suminto nói.

Trong một động thái khác, Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Indonesia, ông Said Iqbal, cho biết các công nhân cũng từ chối việc tăng phí bảo hiểm nói trên và đe dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn chống lại biện pháp này vào tháng 10, theo trang web tin tức Detik.com đưa tin.

Năm ngoái, chính phủ đã phải bơm 10.1 nghìn tỷ rupiah để giúp BPJS quản lý dòng tiền của mình, đồng thời yêu cầu kiểm toán hệ thống của công ty này.

Các vấn đề khó khăn về tài chính năm 2018 đã buộc BPJS phải trì hoãn thanh toán cho các bệnh viện, và các bệnh viện sau đó cũng lại trì hoãn thanh toán cho các nhà phân phối dược phẩm. Một số bệnh viện đã từ chối điều trị cho những bệnh nhân được bảo hiểm bởi BPJS, là những người hầu hết đều nghèo.

($1 = 14,210.0000 rupiah)

Phàn nàn về dịch vụ Dai-ichi Life, bị dội bom điện thoại đe dọa

Trung Quốc giới hạn mức đầu tư tối đa bởi các công ty bảo hiểm vào các cổ đông của họ

Lợi nhuận của ngành tái bảo hiểm đang chịu nhiều áp lực: Báo cáo của AM Best

Lê Minh

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây