Japan Post Holdings đang đàm phán để mua cổ phần thiểu số trong công ty bảo hiểm Aflac của Hoa Kỳ với giá khoảng 2.6 tỷ đô la, đánh dấu một năm kỷ lục cho hoạt động mua bán và sáp nhập ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán này đã được Aflac xác nhận trong một thông cáo báo chí ngày hôm qua thứ Năm, và cho biết Japan Post sẽ mua lại cổ phiếu Aflac trên thị trường chứng khoán thứ cấp.

Công ty bảo hiểm Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận không liên quan đến Aflac Incorporated hoặc bất kỳ công ty con nào của họ về vấn đề sẽ trở thành thành viên của Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản hay không. Công ty Nhật Bản này đang lên kế hoạch mua một lượng cổ phần chỉ từ 7% tới 8%.

Cổ phiếu của Aflac đã tăng 5% khi tin tức bị rò rỉ về đề xuất đầu tư của Japan Post.

Mặc dù có trụ sở tại tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ, hai phần ba lợi nhuận của Aflac được tạo ra ở Nhật Bản, nơi mà công ty này chuyên về các sản phẩm bảo hiểm ung thư. Công ty cũng bán cả các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ, ví dụ, bảo hiểm về tàn tật và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Cổ phiếu của Aflac đã tăng 5% khi tin tức bị rò rỉ về đề xuất đầu tư của Japan Post. Cổ phiếu này đã tăng giá vượt trội so với nhóm cổ phiếu ngang hàng trong những năm gần đây, tăng 50% kể từ năm 2016, cao hơn gấp ba lần hiệu suất tăng giá của các chỉ số ngành bảo hiểm.

Aflac từ chối đưa ra bình luận thêm. Japan Post không thể tiếp xúc được vào tối thứ Năm để đưa ra bình luận.

“Xét thấy Aflac đã có mối quan hệ phân phối với Japan Post và vừa ra mắt một sản phẩm ung thư mới tại Nhật Bản. . . Đây không phải là tin tức hoàn toàn đáng ngạc nhiên,” theo ông John Barnidge, chuyên gia phân tích về  ngành bảo hiểm tại công ty chứng khoán Sandler O’Neil, cho biết.

Sau khi đầu tư, công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng các sản phẩm bảo hiểm ung thư của Aflac được bán tại quầy bưu điện.

Japan Post Holdings hy vọng kế hoạch sẽ được phê duyệt vào cuối tháng 12 năm nay và hoàn tất giao dịch mua cổ phiếu vào cuối năm 2019.

Mỹ cấm các chính phủ nước ngoài gây ảnh hưởng đến các công ty bảo hiểm nhân thọ. Japan Post Holdings vẫn thuộc sở hữu nhà nước, do đó phải sử dụng ngân hàng ủy thác để nắm giữ cổ phiếu của Aflac.

Tuy nhiên, theo quy tắc sở hữu cổ phần của Aflac, quyền biểu quyết của cổ đông sẽ tăng lên tối đa 20% sau khi số cổ phần đó được nắm giữ trong một khoảng thời gian xác định.

Japan Post Holdings đặt mục tiêu tận dụng quy tắc này để trở thành cổ đông lớn nhất, khi dự định nắm giữ cổ phần trong 4 năm và biến công ty Aflac trở thành một thành viên của tập đoàn Nhật Bản.

Sau khi đầu tư, công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng các sản phẩm bảo hiểm ung thư của Aflac được bán tại quầy bưu điện, cùng với việc phát triển các sản phẩm mới và hợp tác quản lý tài sản với công ty bảo hiểm.

Ngoài ra, một ý tưởng khác đang được xem xét là cùng đầu tư ở Nhật Bản và nước ngoài trong các lĩnh vực mà hai công ty có thể hợp tác để tận dụng sức mạnh cộng hưởng.

Japan Post được tư nhân hóa, với các đơn vị ngân hàng và bảo hiểm huy động được 1.44 nghìn tỷ yên (16.7 tỷ đô la Singapore) trong đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lớn nhất thế giới năm 2015. Ảnh: Bloomberg.

Các cuộc đàm phán nói trên thể hiện một cam kết về kế hoạch thâu tóm sát nhập ở nước ngoài được thực hiện bởi Giám đốc điều hành của Japan Post, ông Masatsugu Nagato, khi ông nắm quyền kiểm soát điều hành tập đoàn khổng lồ này của nhà nước Nhật Bản kể từ năm 2016. Kể từ đó, ông đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh ra nước ngoài thông qua các thương vụ thâu tóm và liên doanh.

Động thái của Japan Post vào cuối năm đã chốt lại một năm kỷ lục cho các thương vụ M&A và tăng tỷ lệ sở hữu ở nước ngoài của các công ty Nhật Bản. Các thương vụ đình đám nhất bao gồm giao dịch mua lại công ty dược phẩm Shire với giá 62 tỷ đô la Mỹ của tập đoàn dược phẩm Takeda và thương vụ thâu tóm nhà sản xuất chip IDT trị giá 6.7 ​​tỷ đô la Mỹ của tập đoàn Nhật Bản Renesas.

Giám đốc điều hành của Japan Post, ông Masatsugu Nagato. Ảnh: Wall Street Journal.

Giới kinh doanh Nhật Bản gần đây đã tăng cường sự quan tâm đến các cơ hội thâu tóm ở nước ngoài, được khởi đầu một cách sốt sắng từ khi phát động chính sách kinh tế của thủ tướng Nhật Bản Abe vào năm 2013, trước mối lo ngại về xu hướng thu hẹp lâu dài của thị trường nội địa Nhật Bản.

Các thương vụ thâu tóm tại Mỹ gần đây đã tăng tốc sau những đồn đoán ở Tokyo rằng các công ty Nhật Bản hiện có một cơ hội ngắn hạn để chiếm được các mục tiêu của Mỹ trước khi chúng bị rơi vào tay đối thủ Trung Quốc. Sự tăng cường xem xét kỹ lưỡng của Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ có thể đang ngăn cản nhiều công ty Trung Quốc thực hiện các thương vụ thâu tóm này.

Ngành tài chính Nhật Bản đã ráo riết theo đuổi sự tăng trưởng ở nước ngoài kể từ năm 2013. Các ngân hàng Nhật Bản cho biết họ liên tục tìm kiếm các mục tiêu ở Mỹ, trong khi các công ty bảo hiểm đã thực hiện một loạt các thỏa thuận chiến lược lớn ở Mỹ và Anh trong giai đoạn 2015-2017.

Japan Post đã buộc phải thực hiện hạch toán một khoản lỗ trị giá tới 3.6 tỷ đô la cho thương vụ Toll chỉ hai năm sau khi thâu tóm công ty này. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Ông Nagato đã kế thừa một công ty mà, chỉ trong khoảng một năm, đã trở thành một biểu tượng của thói quen của giới kinh doanh Nhật Bản khi vội vã lao vào các thương vụ M&A quốc tế có giá trị cao nhưng mang lại nhiều thách thức khổng lồ về tích hợp hoạt động, cùng với những thách thức khác.

Chỉ vài tháng trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2015, Japan Post đã trả 4.9 tỷ đô la cho công ty dịch vụ hậu cần Úc Toll. Thương vụ tai hại này được nhiều chuyên gia phân tích đánh giá là một thảm họa và Japan Post đã buộc phải thực hiện hạch toán một khoản lỗ trị giá tới 3.6 tỷ đô la cho thương vụ Toll chỉ hai năm sau khi thâu tóm công ty này.

Mua bảo hiểm 100 tỉ đồng rồi đưa vợ đi Phuket chơi, âm mưu của gã chồng bại lộ sau cái chết bất thường của người bạn đời

Bồi thường bảo hiểm có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2018, do biến đổi khí hậu làm tăng mức độ nghiêm trọng của thiên tai

Tính trăm phương ngàn kế để giết chồng chiếm tiền bảo hiểm, người phụ nữ không ngờ chịu cảnh “cốc mò cò xơi”, vợ cũ hưởng toàn bộ

Lê Minh

Theo Financial Times

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây