Các chi nhánh của công ty tái bảo hiểm nước ngoài (FRBs) ở Ấn Độ, trong một bước đi đột phá, giờ đây đã có thể đấu thầu các hợp đồng tái bảo hiểm cùng với các công ty tái bảo hiểm của Ấn Độ. Hiện tại, GIC Re là công ty tái bảo hiểm duy nhất của Ấn Độ đang hoạt động.

Quy định được chờ đợi đã lâu có tên gọi IRDAI (Reinsurance) 2018 do Cục Quản Lý Giám Sát Bảo Hiểm Ấn Độ (IRDAI) ban hành vào ngày 12 tháng 12 năm 2018 cho phép GIC Re được giữ quyền từ chối đầu tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp các chi nhánh tái bảo hiểm nước ngoài (FRB) cung cấp mức giá thấp hơn GIC Re và GIC Re không thể cạnh tranh với các mức giá đó, hoặc GIC Re không thực hiện quyền của mình, thì các FRB có thể giành được các hợp đồng tái bảo hiểm đó.

Các quy định tái bảo hiểm mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 và sẽ cho phép các công ty tái bảo hiểm của Ấn Độ và các chi nhánh tái bảo hiểm của nước ngoài (FRB) có thể cạnh tranh kinh doanh theo các điều khoản bình đẳng.

Bà Alice Vaidyan, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của General Insurance Corporation of India. Ảnh: Fortune Magazine.

Một điều khoản trong Quy định mới này ghi rõ, “Mỗi bên nhượng tái sẽ được tự do tìm kiếm các điều khoản tốt nhất để tái bảo hiểm các nguồn rủi ro trong nước, nếu tuân theo các điều sau:

Các Bên nhượng tái sẽ tìm kiếm các điều khoản ít nhất từ ​​tất cả các công ty tái bảo hiểm của Ấn Độ, là những đối tác đã giao dịch kinh doanh tái bảo hiểm (nhưng không phải bắt nguồn từ quy định nhượng tái bắt buộc) trong ba năm liền trước đó và ít nhất là từ bốn chi nhánh tái bảo hiểm nước ngoài (FRB).

Theo các quy định tái bảo hiểm hiện có, các hợp đồng tái bảo hiểm chỉ có thể được ký kết với các FRB nếu GIC Re không thực hiện quyền của mình và từ chối cơ hội kinh doanh.

Theo quy định mới, việc tái tục của các hợp đồng tái bảo hiểm sẽ phải được thực hiện vào đầu mỗi năm tài chính. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm không được tìm kiếm báo giá từ bất kỳ công ty bảo hiểm Ấn Độ nào không được đăng ký với IRDAI để giao dịch kinh doanh tái bảo hiểm.

Tập trung vào tối đa hóa phần rủi ro trong nước giữ lại

Các quy định mới đặt ra các mục tiêu sau đây cho chương trình tái bảo hiểm của mỗi công ty bảo hiểm của Ấn Độ.

  1. Tối đa hóa phần rủi ro trong nước được giữ lại, tùy thuộc vào tình hình đa dạng hóa rủi ro một cách thích hợp và đầy đủ;
  2. Phát triển đầy đủ năng lực kỹ thuật và năng lực tài chính;
  3. Đảm bảo tìm điều kiện tái bảo hiểm tốt nhất cần thiết có thể để bảo vệ quyền lợi của các chủ hợp đồng và bên nhượng tái với chi phí hợp lý;
  4. Đơn giản hóa việc quản trị kinh doanh.

Các quy định mới cũng quy định rằng tất cả các công ty bảo hiểm Ấn Độ phải duy trì mức giữ lại có thể tương xứng với sức mạnh tài chính, chất lượng rủi ro và khối lượng kinh doanh của họ.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, IRDAI đã quy định các công ty bảo hiểm nên giữ lại ít nhất 25% số tiền bảo hiểm của các sản phẩm có tính chất bảo vệ thuần túy và giữ lại ít nhất 50% cho các loại hình sản phẩm khác.

Thị trường tái bảo hiểm Ấn Độ được ước tính trị giá khoảng 7 tỷ đô la Mỹ và phần lớn được phục vụ bởi công ty tái bảo hiểm nhà nước Ấn Độ GIC Re. Dự kiến nếu giữ được tốc độ tăng trưởng hiện tại của ngành bảo hiểm Ấn Độ, thị trường tái bảo hiểm của đất nước này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

Hiện tại, có 10 đơn vị tái bảo hiểm toàn cầu hoạt động trong thị trường tái bảo hiểm Ấn Độ thông qua các chi nhánh của họ. Những công ty này bao gồm Munich Re, Swiss Re, SCOR, Hannover Re, Công ty Tái bảo hiểm nhân thọ RGA của Canada, Công ty bảo hiểm XL, Gen Re, AXA France Vie, Allianz Global Corporate & Specialty, và Lloyd’s of London.

Bồi thường bảo hiểm có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2018, do biến đổi khí hậu làm tăng mức độ nghiêm trọng của thiên tai

Japan Post đang đàm phán mua cổ phần của công ty bảo hiểm Aflac Hoa Kỳ với giá 2.64 tỷ USD

Mua bảo hiểm 100 tỉ đồng rồi đưa vợ đi Phuket chơi, âm mưu của gã chồng bại lộ sau cái chết bất thường của người bạn đời

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây