Công ty bảo hiểm Hàn Quốc KB Insurance sẽ đầu tư vào một công ty bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam để chiếm lĩnh một vị trí trên thị trường bảo hiểm đang phát triển nhanh ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Hàn Quốc đang tìm cách đẩy mạnh sự hiện diện tại thị trường Việt Nam, thì sự cạnh tranh nhằm mua lại các công ty bảo hiểm địa phương cũng đang trở nên quá nóng.

Theo các nguồn tin trong ngành bảo hiểm, công ty bảo hiểm Hàn Quốc KB Insurance đang có kế hoạch mua lại 17% cổ phần của Bảo Minh, công ty bảo hiểm lớn thứ ba tại Việt Nam, với 8.2% thị phần.

Bảo hiểm Bảo Minh nằm dưới sự kiểm soát của Tập đoàn Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) với 50.7% cổ phần. SCIC được điều hành bởi Siêu Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước của  Việt Nam.

Nếu KB Insurance mua lại 17% cổ phần của Bảo Minh từ Axa, thì sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty bảo hiểm này. Đại gia bảo hiểm toàn cầu Axa Insurance Co. sẽ chính thức rút lui khỏi thị trường Việt Nam.

Công ty bảo hiểm KB Insurance lần đầu tiên gia nhập thị trường Việt Nam bằng cách mở văn phòng tại Hà Nội vào năm 1995.

KB Insurance sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng quản trị vào đầu tháng 12 và quyết định kế hoạch mua lại cổ phần. Công ty sẽ ký một thỏa thuận chính thức ngay sau khi ban giám đốc chấp thuận đề xuất này. Một quan chức của KB Insurance cho biết: “Ban giám đốc sẽ bỏ phiếu cho đề nghị trong tuần này. Hiện tại chưa thể tiết lộ các điều khoản và điều kiện chi tiết của hợp đồng và chính sách hợp tác hiện nay.”

Hiện tại tổng tài sản ròng của Bảo Minh đạt 95.6 triệu USD (107.88 tỷ won) và doanh thu phí bảo hiểm gốc của công ty đạt 152.6 triệu USD (172.21 tỷ won).

Công ty bảo hiểm KB Insurance lần đầu tiên gia nhập thị trường Việt Nam bằng cách mở văn phòng tại Hà Nội vào năm 1995. Công ty mở thêm văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2001 nhưng không mở rộng hoạt động tới mức thành lập công ty chi nhánh địa phương như các công ty con tại Hoa Kỳ và Indonesia. Khi KB Insurance mua lại Bảo hiểm Bảo Minh, đây sẽ là thương vụ M&A lớn nhất được thực hiện bởi một công ty bảo hiểm trong nước tại Việt Nam.

Động thái này của KB Insurance được tiến hành sau khi các công ty bảo hiểm hàng đầu của Hàn Quốc – Samsung Fire & Marine và Hyundai Marine & fire Insurance – đã mở rộng sự hiện diện của họ tại thị trường bảo hiểm Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng.

Trong năm 2017, Samsung Fire & Marine Insurance đã mua lại 20% cổ phần của PJICO để trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty bảo hiểm Việt Nam.

Hiện tượng một loạt các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài được cho là một phần trong nỗ lực của các công ty này để vươn ra khỏi thị trường bảo hiểm trong nước của Hàn Quốc đã đạt tới mức bão hòa.

Các quy định liên quan của chính phủ là một yếu tố khác đứng đằng sau cuộc di cư ồ ạt của các công ty bảo hiểm Hàn quốc tới Việt nam, khi chính quyền Moon Jae-in đã cấm các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của quốc gia được tăng mức phí bảo hiểm ô tô, mặc dù tỷ lệ tổn thất đang ngày càng xấu đi.

Trong năm 2017, Samsung Fire & Marine Insurance đã mua lại 20% cổ phần của PJICO để trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty bảo hiểm Việt Nam. PJICO là công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ năm của Việt Nam với thị phần 7%.

Sự cạnh tranh nhằm mua lại các công ty bảo hiểm địa phương ở Việt Nam cũng đang trở nên quá nóng. Bảo hiểm Vietinbank Insurance đã rơi vào tay Hàn Quốc.

Hyundai Marine & Fire Insurance đã công bố vào tháng 11 vừa qua cho biết sẽ mua 25% cổ phần của VietinBank Insurance. Nếu thương vụ mua lại được hoàn thành, Hyundai sẽ là cổ đông lớn thứ hai của công ty bảo hiểm nhà nước này.

“Bảo hiểm VietinBank chỉ chiếm 2% thị phần, nhưng là một công ty nhà nước. Vì vậy công ty này có tiềm năng tăng trưởng lớn,” theo một quan chức của Hyundai Marine & Fire Insurance cho biết.

Theo Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, các chi nhánh nước ngoài của các công ty bảo hiểm Hàn Quốc tại Việt Nam đã đạt lợi nhuận 8.6 triệu đô la Mỹ trong nửa đầu năm nay, tăng 5.2 triệu đô la Mỹ so với năm trước.

Tập đoàn bảo hiểm Pháp AXA thâu tóm toàn quyền kiểm soát liên doanh Trung Quốc

Công ty bảo hiểm Vietinbank chào bán 25% cổ phần cho đối tác Hàn Quốc

Ping An Good Doctor triển khai mạng lưới phòng khám sử dụng trí tuệ nhân tạo không cần nhân viên ở Trung Quốc

Lê Minh

Theo Korea Times, BusinessKorea

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây