Quốc kỳ của Pháp và một lá cờ hiển thị logo AXA SA bay phấp phới bên ngoài trụ sở của tập đoàn bảo hiểm tại Paris, Pháp, vào thứ Ba, ngày 6 tháng 3 năm 2018. Giám đốc điều hành Axa Thomas Buberl tuyên bố chi 15.3 tỷ USD thâu tóm công ty tái bảo hiểm XL Group Ltd. , là thương vụ M&A lớn nhất của AXA từ trước đến nay, sẽ làm cho AXA trở thành doanh nghiệp lớn nhất thế giới về bảo hiểm phi nhân thọ thương mại, trong bối cảnh phí bảo hiểm đã tăng lên sau khi xảy ra các cơn bão và thảm họa cháy rừng ở California vào năm ngoái. Ảnh: Christophe Morin / Bloomberg

Tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AXA của Pháp vừa tiến hành mua lại 50% cổ phần của liên doanh AXA Tianping ở Trung Quốc, trong một thương vụ trị giá tới 584 triệu euro nhằm tăng vị thế của mình tại một trong những thị trường bảo hiểm phát triển nhanh nhất và lớn nhất thế giới.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài đang mong muốn tăng sự hiện diện của họ tại Trung Quốc, một thị trường bảo hiểm rộng lớn đang bị chi phối bởi các doanh nghiệp bảo hiểm địa phương như China Life và Ping An. Công bố này được đưa ra một ngày sau khi tập đoàn Allianz của Đức cho biết sẽ thành lập một công ty cổ phần sở hữu toàn bộ tại Trung Quốc.

AXA cho biết thương vụ AXA Tianping đã làm cho tập đoàn này trở thành công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên sở hữu hoàn toàn một công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu ở Trung Quốc.

“AXA Tianping là một nền tảng độc nhất vô nhị giúp cho AXA để có thể nắm bắt đầy đủ tiềm năng tăng trưởng đáng kể của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm y tế ở Trung Quốc,” theo giám đốc điều hành của AXA, ông Thomas Buberl, cho biết.

Giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm Pháp AXA, ông Thomas Buberl.

Sự hạn chế tỷ lệ sở hữu ở một số lĩnh vực kinh doanh của thị trường bảo hiểm – ví dụ như ngành bảo hiểm nhân thọ – có nghĩa là các công ty nước ngoài phải hoạt động thông qua hình thức liên doanh.

Ví dụ, tập đoàn Prudential của Vương quốc Anh đang điều hành một doanh nghiệp bảo hiểm phát triển nhanh ở Trung Quốc dưới hình thức hợp tác với Citic, một tập đoàn đầu tư. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là tập đoàn AIA, công ty bảo hiểm nhân thọ có trụ sở ở Hồng Kông, đã có giấy phép riêng tại Trung Quốc từ năm 1992, khi công ty này vẫn còn là một công ty con của AIG.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã cho biết trong năm qua họ đã sẵn sàng nới lỏng các hạn chế về tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất châu Âu Allianz của Đức hôm Chủ nhật vừa rồi cũng cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc để thành lập một công ty bảo hiểm sở hữu 100% tại Trung Quốc.

Ông George Sartorel, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Allianz.

Allianz cho biết công ty mới sẽ tăng cường thêm “tính linh hoạt chiến lược để mở rộng đầu tư và tăng trưởng ở Trung Quốc.”

Ông George Sartorel, giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Allianz, cho biết: “Trung Quốc là trung tâm của chiến lược tăng trưởng của chúng tôi đối với châu Á.”

Vào năm 2017, AXA Tianping xếp hạng 15 trong số các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc với doanh thu phí bảo hiểm đạt 1 tỷ đô la Mỹ, theo AXA cho biết.

Sự kết hợp của gã khổng lồ về bảo hiểm của Pháp AXA và công ty tái bảo hiểm XL có trụ sở tại Bermuda đã tạo ra một công ty bảo hiểm thương mại phi nhân thọ lớn nhất thế giới nhất tính theo tổng doanh thu phí bảo hiểm gộp.

Tập đoàn bảo hiểm Pháp đã mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, bao gồm cả thương vụ thâu tóm tập đoàn tái bảo hiểm XL có trụ sở tại quần đảo Bermuda với giá 12.4 tỷ euro hồi đầu năm nay.

Cả hai tập đoàn bảo hiểm AXA và Allianz đều sẽ công bố các cập nhật thị trường về chiến lược phát triển sắp tới của họ tại hội nghị nhà đầu tư vào cuối tuần này.

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Allianz giành được sự chấp thuận của Trung Quốc thành lập công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên thuộc sở hữu toàn bộ – sớm hơn bốn năm so với cam kết của Bắc Kinh

Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc đầu tư vào startup fintech ở Berlin trong nỗ lực hiện đại hóa ngành công nghiệp dịch vụ tài chính của châu Âu

Lê Minh

Theo Financial Times

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây