Thị trường bảo hiểm ở Myanmar trước đây bị độc quyền bởi một công ty bảo hiểm nhà nước là Myanma Insurance, nhưng đã được mở cửa cho các doanh nghiệp khai thác bảo hiểm tư nhân địa phương vào năm 2013, với 11 công ty bảo hiểm đã được cấp phép của Myanmar hiện đang hoạt động. Ảnh: Nikkei Asian Review

Cục Quản lý Tài chính Myanmar ngày hôm qua đã trao giấy phép cho năm doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài và gần một chục liên doanh được hoạt động tại thị trường bảo hiểm Myanmar.

Các tập đoàn bảo hiểm hàng đầu bao gồm Prudential của Vương quốc Anh, Dai-ichi Life của Nhật Bản, AIA của Hồng Kông, Chubb của Hoa Kỳ và Manulife của Canada đã được phép phát hành các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở Myanmar thông qua các công ty con thuộc sở hữu toàn phần, hơn nửa năm sau khi năm doanh nghiệp bảo hiểm này được cấp giấy phép tạm thời, theo tờ Thời báo Myanmar cho biết.

Sự chấp thuận này đánh dấu lần đầu tiên giấy phép kinh doanh bảo hiểm của Myanmar được cấp cho các công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc sở hữu nước ngoài.

Các liên doanh

Cục cũng đã cấp giấy phép cho ba liên doanh bảo hiểm nhân thọ và ba liên doanh bảo hiểm phi nhân thọ giữa các công ty nước ngoài và trong nước. Ba liên doanh phi nhân thọ bao gồm liên doanh giữa AYA Myanmar General Insurance và Sompo Japan Nipponkoa Insurance; liên doanh giữa Grand Guardian General Insurance và Tokio Marine & Nichido Fire Insurance; và liên doanh giữa IKBZ Insurance và Mitsui Sumitomo Insurance. Ba liên doanh bảo hiểm nhân thọ bao gồm liên doanh giữa Capital Life Insurance và Taiyo Life Insurance; liên doanh giữa Citizen Life Insurance  và Thai Life Insurance; và liên doanh giữa Grand Guardian Life Insurance và Nippon Life Insurance.

Vấn đề cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài là một cải cách hàng đầu của chính phủ. Thị trường bảo hiểm ở Myanmar trước đây bị độc quyền bởi một công ty bảo hiểm nhà nước là Myanma Insurance, nhưng đã được mở cửa cho các doanh nghiệp khai thác bảo hiểm tư nhân địa phương vào năm 2013, với 11 công ty bảo hiểm đã được cấp phép của Myanmar hiện đang hoạt động.

Công ty bảo hiểm địa phương IKBZ Insurance đã công bố một báo cáo vào tháng 7 cho thấy chỉ có ít hơn 4% dân số sở hữu bất kỳ loại hình bảo hiểm nào. Báo cáo cũng chỉ ra rằng ngành công nghiệp này có tiềm năng phát triển thành thị trường 2.7 tỷ đô la Mỹ trong 10 năm tới.

Bangladesh: Cơ quan quản lý đưa ra quy tắc đầu tư cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ

Nền tảng hỗ trợ lẫn nhau của Ant Financial, Xiang Hu Bao, thu hút 100 triệu người dùng, tăng 60% doanh số bảo hiểm trong năm đầu tiên

Tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG bán phần lớn cổ phần sở hữu Fortitude cho Carlyle và T&D với giá 1.8 tỷ đô la Mỹ

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây