Giám đốc điều hành của AIG, ông Brian Duperreault, được bổ nhiệm vào năm 2017 để lãnh đạo quá trình hồi phục và chuyển đổi của tập đoàn bảo hiểm toàn cầu. ẢNH: MIKE SEGAR / REUTERS

Tập đoàn bảo hiểm Mỹ American International Group Inc. (AIG) cho biết sẽ bán phần lớn cổ phần sở hữu trong công ty tái bảo hiểm Fortitude Group Holdings LLC cho tập đoàn đầu tư Carlyle Group và công ty bảo hiểm Nhật Bản T&D Holdings Inc. với mức giá bán khoảng 1.8 tỷ USD, trong bối cảnh AIG đang phải nỗ lực cắt giảm rủi ro của các mảng kinh doanh mà tập đoàn đã ngừng bán sản phẩm.

Một quỹ mới do T&D và Carlyle quản lý sẽ thâu tóm quyền sở hữu tổng cộng 76.6% cổ phần trong công ty tái bảo hiểm Fortitude. Khi thỏa thuận hoàn tất, AIG sẽ được giữ lại 3.5% cổ phần của công ty này. Nhóm các công ty của Fortitude hoạt động dưới thương hiệu tái bảo hiểm Fortitude Re.

AIG cho biết họ sẽ nhận được khoản thanh toán trị giá 500 triệu đô la Mỹ từ Fortitude, trong khi công ty bảo hiểm T&D cho biết giao dịch này sẽ đóng góp một hiệu ứng “cộng hưởng quan trọng” đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ hiện tại cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư của công ty.

Đối với Carlyle, giao dịch này thể hiện cơ hội phát triển Fortitude, xây dựng và quản lý các hoạt động kinh doanh trách nhiệm bảo hiểm của công ty tái bảo hiểm này, tiếp tục xu hướng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong đó các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân và các công ty tài chính khác đã chuyển sang mua hàng loạt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và niên kim, và đôi khi mua luôn toàn bộ các công ty khai thác những sản phẩm này. Nhiều công ty đầu tư cổ phần tư nhân đã nhìn thấy cơ hội hấp dẫn được quản lý các tài sản bảo hiểm đó.

Cổ phiếu của AIG đã tăng 0.7% trong phiên giao dịch sau giờ thị trường đóng cửa, trong khi cổ phiếu của Caryle đã giảm 0.4%.

AIG thành lập Fortitude Group Holdings vào năm 2018, trong khuôn khổ một kế hoạch cắt giảm rủi ro của các mảng kinh doanh mà tập đoàn không còn bán sản phẩm, ví dụ như các sản phẩm bồi thường tử vong có cấu trúc nhất định và các sản phẩm niên kim khác, trong khi chúng vẫn chiếm một phần đáng kể trong các khoản trách nhiệm phải thanh toán cho khách hàng. Fortitude có chức năng kết hợp hầu hết các dòng sản phẩm gọi là Bảo hiểm Di sản Thừa kế” vào trong một pháp nhân duy nhất.

Vào tháng 11 năm 2018, AIG đã bán 19.9% số cổ phần sở hữu trong Fortitude cho một chi nhánh của Carlyle, giữ lại phần còn lại. Tại cuộc họp thường niên của AIG vào tháng 5, Giám đốc điều hành ông Brian Duperreault cho biết AIG sẽ tiếp tục bán bớt quyền lợi sở hữu của mình trong Fortitude.

Chuyên gia phân tích Andrew Kligerman của Credit Suisse lưu ý trong một báo cáo rằng AIG có thể sử dụng một phần số tiền thu được để trả nợ, củng cố lại bảng cân đối kế toán. Fortitude có một mức biên lợi nhuận rất thấp, các chuyên gia phân tích lưu ý.

Ông Duperreault, một lão tướng dày dạn kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, đã được bổ nhiệm vào năm 2017 để lãnh đạo một kế hoạch hồi phục và chuyển đổi của tập đoàn bảo hiểm toàn cầu đang có kết quả kinh doanh thua kém so với nhiều đối thủ lớn nhất của mình trong nhiều năm. Những nỗ lực của vị giám đốc điều hành đã bắt đầu cho thấy kết quả vào đầu năm nay, với dấu hiệu nhiều cải thiện đang xuất hiện trong đơn vị kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại cốt lõi.

Giao dịch mua bán sát nhập này dự kiến ​​sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2020.

Phút thứ 89: Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản MS&AD và Manulife đang cạnh tranh quyết liệt mua lại các đơn vị tại châu Á của Aviva

Thương vụ 100 triệu đô la Mỹ của Sun Life với ngân hàng Việt Nam

Nền tảng hỗ trợ lẫn nhau của Ant Financial, Xiang Hu Bao, thu hút 100 triệu người dùng, tăng 60% doanh số bảo hiểm trong năm đầu tiên

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây