Logo của Tokio Marine Holdings Inc được chụp trong một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 3 tháng 10 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Kim Kyung-Hoon

TOKYO (Reuters) – Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine Holdings Inc sẽ mua lại công ty bảo hiểm Pure Group với giá khoảng 3.1 tỷ USD, đánh dấu một thương vụ mua bán sát nhập lớn thứ tư của tập đoàn này tại Hoa Kỳ trong hơn một thập kỷ.

Các công ty tài chính Nhật Bản đã buộc phải tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở nước ngoài, trong bối cảnh dân số Nhật bản đang có xu hướng già đi và suy giảm nhanh chóng tại thị trường bản địa. Tokio Marine, tập đoàn bảo hiểm tài sản và thiệt hại lớn thứ tư thế giới tính theo doanh thu, đã tiến hành đẩy mạnh quy mô hoạt động tại các thị trường mới nổi và thị trường Hoa Kỳ.

Thị trường Hoa Kỳ có quy mô rất lớn và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đều đặn, theo Giám đốc điều hành của Tokio Marine, ông Satoru Komiya, nói trong một cuộc họp báo. “Đồng thời, thị trường này còn rất minh bạch.”

Nhưng ông thừa nhận rằng mức giá 3.1 tỷ đô la Mỹ, tương đương gấp 33 lần mức lợi nhuận dự kiến của công ty bảo hiểm Pure Group cho năm 2020, là mức giá “không phải rẻ.”

“Chúng tôi chấp nhận trả tiền để có được tiềm năng tăng trưởng lớn của Pure,” ông nói.

Giám đốc điều hành của Tokio Marine, ông Satoru Komiya, trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản.

Thương vụ này, được cung cấp nguồn tài chính thông qua lượng tiền mặt có sẵn và các nguồn vốn bên ngoài, dự kiến ​​sẽ được hoàn tất trong quý đầu tiên của năm 2020 và Tokio Marine sẽ duy trì đội ngũ cán bộ quản lý hiện tại của Pure Group, theo Tokio Marine cho biết.

Công ty bảo hiểm Pure Group cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tài sản và thiệt hại cho các cá nhân giàu có trên khắp Hoa Kỳ và đã trở thành một trong ba công ty hàng đầu trên thị trường này kể từ khi được thành lập vào năm 2006, theo Tokio Marine cho biết.

DOANH THU VÀ RỦI RO

Chiến lược thâu tóm ở nước ngoài cho phép các công ty bảo hiểm đa dạng hóa nguồn doanh thu và mức độ rủi ro của họ, nhờ đó mà một thảm họa tự nhiên gây ra tổn thất ở một khu vực này có thể được bù đắp bằng lợi nhuận của khu vực khác.

Tokio Marine, tập đoàn bảo hiểm tài sản và thiệt hại lớn thứ tư thế giới tính theo doanh thu, đã tiến hành đẩy mạnh quy mô hoạt động tại các thị trường mới nổi và thị trường Hoa Kỳ. ẢNH: RODRIGO REYES MARIN / ZUMA PRESS

Tokio Marine đã thâu tóm công ty bảo hiểm chuyên biệt của Hoa Kỳ là HCC Insurance Holdings với giá 7.5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015. Tập đoàn cũng đã trả 2.7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2011 để mua lại Delphi Financial và thâu tóm Philadelphia Consolidated với giá 4.7 tỷ đô la trong năm 2008.

Thị trường bảo hiểm cho người giàu có là một trong số ít các mảng kinh doanh bảo hiểm có đà tăng trưởng mạnh mẽ ở Hoa Kỳ, Tokio Marine cho biết, khi tăng trưởng về số lượng cá nhân giàu có đã vượt xa tỷ lệ tăng trưởng dân số nói chung.

Công ty bảo hiểm Pure Group đã đạt được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 30% trong năm năm qua và đạt khoảng 1 tỷ đô la Mỹ doanh thu phí bảo hiểm thuộc quyền quản lý trong năm 2018.

Trong khi đó, tập đoàn Tokio Marine được định giá 38 tỷ đô la Mỹ và mang lại doanh thu 45 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, theo dữ liệu của Refinitiv cho thấy.

Cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm này đã đóng cửa ở mức giá thấp hơn 1.8%, sau khi có tin về thương vụ M&A trên tờ Nikkei trước đó.

Allianz, Nippon Life đang chạy đua mua lại đơn vị bảo hiểm của Aviva tại Singapore và Việt Nam với giá lên tới 2.5 tỷ Đô la Mỹ

Tập đoàn bảo hiểm FWD sẽ thâu tóm liên doanh bảo hiểm nhân thọ của Vietcombank với giá 400 triệu đô la Mỹ

Công ty Rạng Đông sẽ nhận bồi thường bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây