Một nhân viên giám định về tổn thất bảo hiểm thảm họa tự nhiên đang khảo sát một ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey ở thị trấn Rockport, bang Texas, USA. ẢNH: EDDIE SEAL / BLOOMBERG

Nghề giám định tổn thất bảo hiểm không phải là một nghề mà trẻ em lớn lên khao khát được làm. Đối với nhiều nhân viên giám định, đó là một nghề họ chấp nhận làm nếu họ sống ở một tiểu bang như Florida vừa bị một cơn bão tấn công, và một người bạn, cũng là người tình cờ sở hữu một công ty giám định tổn thất bảo hiểm, đang tuyệt vọng kêu gọi sự giúp đỡ.

Con đường sự nghiệp đó “được lặp đi lặp lại nhiều lần,” theo ông Peter Crosa, người sở hữu một công ty giám định tổn thất bảo hiểm ở thị trấn St. Petersburg, bang Floria, cho biết. Ông Crosa cũng là cựu chủ tịch của Hiệp hội giám định bảo hiểm độc lập quốc gia, một nghiệp đoàn gồm 300 công ty độc lập chuyên về giám định bồi thường bảo hiểm tài sản và thiệt hại ở Mỹ.

Đối với nhiều người, lĩnh vực này có thể đem lại nguồn thu nhập béo bở ngay cả khi công việc không được ổn định. Theo các hiệp hội nghề nghiệp trong ngành bảo hiểm tài sản và thiệt hại cho biết, những nhân viên giám định bồi thường bảo hiểm thường kiếm được khoản thu nhập hàng năm từ 60,000 đến 65,000 đô la Mỹ, và những người xử lý giám định bồi thường về thảm họa có thể kiếm được số tiền vượt xa con số trên.

Một nhân viên giám định tổn thất bảo hiểm trong siêu bão Irma có thể nhận được 30,000 đô la Mỹ chỉ để đánh giá một yêu cầu bồi thường tài sản phức tạp duy nhất giá trị 1 triệu USD, theo hai biểu phí của các công ty bảo hiểm tư nhân được xem xét bởi tạp chí The Wall Street Journal cho thấy. Một số nhân viên giám định có thể kiếm được 65,000 đến 100,000 đô la Mỹ chỉ trong tháng đầu tiên sau một cơn bão lớn, theo những người trong ngành cho biết.

Những người có kinh nghiệm về kỹ thuật là những ứng cử viên mong muốn bởi vì họ có thể giám định các yêu cầu bồi thường phức tạp, theo một giám đốc điều hành phụ trách bồi thường cho biết.

Nhiều tiểu bang, bao gồm Florida, yêu cầu phải có giấy phép hành nghề, mặc dù các tiêu chuẩn cấp phép có sự khác nhau tùy thuộc từng tiểu bang của Hoa Kỳ. Dưới đây là một số bước để trở thành nhân viên giám định bảo hiểm:

  • Xin giấy phép hành nghề là việc đầu tiên. Các khóa học để thi lấy giấy phép được dạy trực tuyến và trong các lớp học. Ở Florida, các khóa học về giám định bảo hiểm kéo dài 40 giờ và hoàn thành các khóa học này giúp các thí sinh được miễn kỳ thi cấp giấy phép hành nghề của tiểu bang. Tương tự, một bằng đại học trong ngành bảo hiểm cũng sẽ được miễn thi cấp giấy phép, nếu nội dung đào tạo trong chương trình học có bao gồm các lĩnh vực chủ đề được chỉ định.
  • Cần kiểm tra lý lịch tư pháp. Các tiểu bang như Florida yêu cầu kiểm tra lịch sử tội phạm và lấy dấu vân tay, cùng một số các yêu cầu khác.
  • Giấy phép hành nghề có thể có hiệu lực ở nhiều địa phương. Sau khi được cấp phép, nhân viên giám định có thể xin cấp giấy phép tương ứng ở các tiểu bang khác, chẳng hạn như các bang miền Nam thường xuyên bị bão tấn công, và các bang nằm dọc theo bờ biển phía đông của Mỹ.
  • Trình độ nghiệp vụ rất linh hoạt. Nhiều công ty giám định bảo hiểm độc lập ưu tiên các ứng viên có bằng đại học, nhưng bằng tốt nghiệp trung học hoặc dạy nghề có thể được chấp nhận. Ông Crosa nói rằng những người xuất thân từ ngành xây dựng “có thể làm tốt công việc của mình ngay từ lúc đầu.”

Ông Robert Hartwig, một giáo sư chuyên ngành bảo hiểm tại trường kinh doanh của Đại học South Carolina cho biết,” Các vị trí này có thu nhập hấp dẫn và khả năng thăng tiến cao trong nghề nghiệp. Nghề này hấp dẫn đối với những ứng viên muốn tương tác với mọi người và giúp họ trong các tình huống thảm họa.”

Tập đoàn bảo hiểm FWD đang đàm phán thương vụ thâu tóm bảo hiểm lớn nhất Đông Nam Á

Ngành vận tải biển đang phải đối mặt với khó khăn mới nhất: Chi phí bảo hiểm tăng vọt

Cần đưa hoạt động phụ trợ bảo hiểm vào khuôn khổ

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây