Siêu bão Hagibis ập đến chỉ vài tuần sau khi siêu bão Faxai tấn công vào Nhật Bản, gây ảnh hưởng trầm trọng đến khu vực Tokyo.

Theo các nhà phân tích của hãng tư vấn KBW, tổn thất của ngành bảo hiểm gây ra bởi siêu bão Hagibis có thể đạt đến mức lớn ngang với siêu bão Faxai gần đây ở Nhật Bản, trong khi những tổn thất mà hai siêu bão này mang lại cho ngành bảo hiểm có thể đủ lớn để đẩy nhanh đà tăng giá của mức phí tái bảo hiểm vào tháng 4 năm 2020.

Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào Honshu, Nhật Bản vào tối thứ Bảy tuần trước và đã gây ra các thiệt hại đáng kể nhưng phần lớn là do ảnh hưởng của lũ lụt, khi siêu bão này đã trút xuống một lượng mưa kỷ lục trong thời gian quét qua quần đảo này.

Siêu bão Hagibis ập đến chỉ vài tuần sau khi siêu bão Faxai tấn công vào Nhật Bản, gây ảnh hưởng trầm trọng đến khu vực Tokyo.

Chính quyền Nhật Bản cho biết siêu bão Hagibis, có nghĩa là “tốc độ” trong tiếng Philippines, là cơn bão mạnh nhất đổ bộ thủ đô Tokyo kể từ năm 1958. (Ảnh: Reuters)

Các ước tính về thiệt hại của ngành bảo hiểm và tái bảo hiểm gây ra bởi siêu bão Faxai cho thấy thiệt hại sẽ nằm trong phạm vi từ 3 tỷ đô la Mỹ (mức ước tính thấp nhất của hãng tư vấn AIR) đến 9 tỷ đô la Mỹ (mức cao nhất của hãng tư vấn RMS).

Bám sát sau siêu bão Faxai, siêu bão Hagibis chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm khó khăn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản khi họ tiến hành giám định và giải quyết các khiếu nại bồi thường.

Hai cơn bão đến rất gần nhau cũng có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng tăng vọt số lượng các yêu cầu bồi thường và các chi phí bổ sung để xử lý các yêu cầu này.

Mới tuần trước, Giám đốc điều hành của công ty tái bảo hiểm RenaissanceRe, ông Kevin O’Donnell, nói rằng siêu bão Hagibis sẽ gây thêm sự phức tạp lớn cho việc phân bổ và xử lý các khoản tổn thất, do siêu bão này đã xảy ra ngay sau Faxai, ông cũng nói rằng ngành công nghiệp bảo hiểm không nên hy vọng rằng các quy trình khiếu nại bồi thường ở Nhật Bản đã được cải thiện đáng kể sau các thảm họa vào năm ngoái gây ra bởi siêu bão Jebi.

Hai cơn bão đến rất gần nhau cũng có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng tăng vọt số lượng các yêu cầu bồi thường và các chi phí bổ sung để xử lý các yêu cầu này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng một số thỏa thuận tái bảo hiểm tổng thể đã bị giảm mức khấu trừ một phần do siêu bão Faxai, có nghĩa là bất kỳ tổn thất nào do Hagibis gây ra có thể khiến cho các thỏa thuận tái bảo hiểm này được kích hoạt, dẫn đến các tổn thất tăng thêm cho các công ty tái bảo hiểm.

Do đó, khi kết hợp với nhau, các siêu bão này có thể sẽ có tác động đến mức phí tái bảo hiểm sắp tới.

Bão Hagibis đổ bộ vào đảo chính Honshu của Nhật Bản vào tối 12/10. Một trận động đất mạnh 5,7 độ Richter đã xảy ra ở Tokyo không lâu sau đó. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia phân tích từ ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette & Woods (KBW) đã  giải thích rằng sau khi các tổn thất của Hagibis được gộp với tổn thất của Faxai, “chúng tôi dự kiến các cơn bão năm 2019 sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho các công ty bảo hiểm của Nhật Bản, do đó sẽ làm duy trì hoặc thậm chí làm tăng tốc đà tăng phí tái bảo hiểm của mùa tái tục tái bảo hiểm ngày 1 tháng 4 sắp tới của Nhật Bản.”

Trên thực tế, các chuyên gia phân tích tin rằng thiệt hại từ những cơn bão này thậm chí có thể ảnh hưởng đến mùa tái tục của tái bảo hiểm vào tháng 1 năm 2020, tạo thêm động lực cho các thị trường này duy trì mức tăng phí đã đạt được cho đến ngày hôm nay, kể cả đối với các thị trường tái bảo hiểm quốc gia ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Các chuyên gia phân tích giải thích rằng thiệt hại từ các cơn bão này được cho là sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận nhiều hơn là ảnh hưởng đến nguồn vốn đối với hầu hết các công ty tái bảo hiểm, trong khi khả năng duy trì mức phí tái bảo hiểm có thể sẽ giúp cho giá cổ phiếu của những doanh nghiệp bảo hiểm thảm họa tăng lên.

Lực lượng cứu hộ đưa xuồng sơ tán người dân tại Iwaki, Fukushima, Nhật Bản khi nước lũ dâng cao. (Ảnh: Reuters)

Với kinh nghiệm từ siêu bão Jebi và các tổn thất to lớn gây ra bởi siêu bão này, KBW dự kiến các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm sẽ rất thận trọng trong các ước tính tổn thất và thiết lập mức dự phòng nghiệp vụ đối với Faxai và Hagibis.

Điều này sẽ có ảnh hưởng đáng kể lĩnh vực chứng khoán liên kết bảo hiểm ILS, bởi vì tài sản thế chấp có thể được chấp nhận dựa trên các ước tính về mức tổn thất ròng cuối cùng.

Nếu các công ty bảo hiểm đang tỏ ra cực kỳ bảo thủ về các ước tính thiệt hại và mức dự phòng nghiệp vụ của họ, điều đó cho thấy rằng họ sẽ đòi hỏi phải có nhiều tài sản thế chấp hơn mức cần thiết để đối phó với những thiệt hại tiềm tàng từ các siêu bão Nhật Bản nói trên.

Cảnh tượng đổ nát xuất hiện khắp nơi sau khi bão Hagibis ập tới. Xe ô tô và nhiều phương tiện cũng bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: Xinhua)

Cuối cùng, các chuyên gia phân tích của KBW dự kiến rằng siêu bão Hagibis có thể gây ra mức độ tổn thất cho thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm tương tự như Faxai, trong khi sự gia tăng số lượng các yêu cầu bồi thường giờ đây có thể làm trầm trọng hơn mức độ tổn thất từ hai cơn bão này.

Bảo hiểm sức khỏe “được mùa”

Thiếu cơ chế bảo vệ người mua bảo hiểm xe

Hồng Kông cấp giấy phép bảo hiểm phi nhân thọ ảo đầu tiên cho Avo, đẩy mạnh phát triển insurtech

Lê Minh

Theo Insurance Artemis

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây