Xử sơ thẩm tháng 11, TAND quận 3 tuyên xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho Thành Bưởi hơn 1,5 tỉ đồng.

VKSND quận 3 (TP.HCM) vừa ra quyết định kháng nghị tranh chấp hợp đồng bảo hiểm giữa Công ty TNHH Thành Bưởi (trụ sở quận 5) với Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (trụ sở quận Ba Đình, Hà Nội).

Nội dung vụ kiện là ngày 22-12-2016, Công ty Thành Bưởi và Công ty Bảo hiểm Công Thương Chi nhánh TP.HCM ký ba hợp đồng bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Đối tượng bảo hiểm là ô tô khách theo số lượng và danh sách kèm theo có thời hạn bảo hiểm cuối cùng đến là 15 giờ ngày 27-8-2017.

Trong thời gian thực hiện hợp đồng, ô tô do tài xế Nguyễn Long Hưng (SN 1961) điều khiển gây ra bốn vụ tai nạn vào các ngày 31-7-2016, 8-3-2017, 19-3-2017 và 26-3-2017 nhưng công ty bảo hiểm từ chối bồi thường, do đó Công ty Thành Bưởi khởi kiện.

Xử sơ thẩm tháng 11, TAND quận 3 tuyên xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho Thành Bưởi hơn 1,5 tỉ đồng.

VKS cho rằng bản án trên là chưa đảm bảo tính khách quan trong việc đánh giá chứng cứ. Bởi lẽ tài xế là ông Hưng biết rõ không đủ điều kiện về tuổi được cấp giấy phép lái xe hạng E (tối đa nam là 55 tuổi). Ông Hưng đã có hành vi gian dối trong việc chỉnh sửa thông tin năm sinh từ 1961 thành 1964 để làm hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe hạng E.

Việc này dẫn đến việc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép cho một người không có trên thực tế. Sau khi phát hiện sự việc, Sở đã quyết định thu hồi hồ sơ và giấy phép lái xe cấp cho ông Hưng. Với lý do ông đã có hành vi gian dối để được cấp giấy phép nói trên.

Đồng thời tại công văn của sở này cũng xác nhận hiệu lực giấy phép lái xe gần nhất của ông Hưng trước khi đổi giấy phép lái xe như trên là ngày 19-4-2016. Như vậy tính tới thời điểm gây ra vụ tai nạn đầu tiên, ông Hưng đã 55 tuổi ba tháng 12 ngày, vượt quá ba tháng 12 ngày để được cấp giấy phép lái xe hạng E theo luật định.

Do đó việc ông Hưng sử dụng giấy phép lái xe chở khách gây ra bốn vụ tai nạn được coi là không có giấy phép lái xe phù hợp thuộc trường hợp loại trừ bảo hiểm. Điều đó căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 quy tắc bảo hiểm và khoản 3 Điều 12 Thông tư 12 ngày 15-4-2017 của Bộ GTVT.

Trong quá trình thực hiện ba hợp đồng bảo hiểm trên, Thành Bưởi đã giao xe cho ông Hưng do bị lừa dối nên phần bảo hiểm đối với các xe giao cho ông Hưng điều khiển và gây tai nạn không phát sinh hiệu lực.

Công ty bảo hiểm không có trách nhiệm phải bồi thường. Từ đó VKS quận 3 kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của tòa cùng cấp. Và yêu cầu cấp phúc thẩm, TAND TP.HCM xét xử lại theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Tàu vỏ thép hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định bị chìm “bí ẩn”

Thương vụ M&A lớn nhất ngành bảo hiểm châu Âu: Tập đoàn Phượng Hoàng mua lại chi nhánh bảo hiểm ReAssure từ Swiss Re Thụy Sĩ với giá 4.3 tỷ đô la Mỹ

Bốn rủi ro địa chính trị có thể làm tê liệt bảo hiểm hàng hải, báo cáo mới nhất của IUMI

Hoàng Yến

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây