Máy gặt đập liên hợp đang thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng của trang trại Svetlolobovskoye ở vùng Krasnoyarsk, Siberia, Nga, ngày 29 tháng 9 năm 2018. Ảnh: REUTERS / Ilya Naymushin / File Photo

Ứng dụng gọi xe công nghệ Uber gặp khó vì chi phí cao cho bảo hiểm và thanh toán

Công ty khởi nghiệp bảo hiểm Lemonade huy động 300 triệu đô la Mỹ để mở rộng quy mô hoạt động

LONDON (Reuters) – Lần đầu tiên, người nông dân có thể mua bảo hiểm cho sản phẩm nông nghiệp chống lại các biến động về giá cả một cách dễ dàng như mua bảo hiểm cho ngôi nhà của mình, thông qua một nền tảng toàn cầu được xây dựng dựa trên hàng trăm chỉ số hàng hóa thích hợp và được bảo lãnh nghiệp vụ bởi một liên danh bảo hiểm thuộc tập đoàn Lloyd’s of London.

Bảo hiểm mùa màng đã tồn tại từ những năm 1930 tại Hoa Kỳ nhưng được chính phủ trợ cấp rất nhiều để cung cấp bảo vệ chống lại các thiệt hại đối với rủi ro sản xuất và biến động giá cả. Cũng đã có các chương trình tương tự được chính phủ hỗ trợ ở Canada và Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc cung cấp bảo hiểm mà không có sự hỗ trợ của nhà nước như các trường hợp nói trên đã tỏ ra có nhiều thách thức, ngay cả khi các rủi ro về giá cả vẫn tiếp tục tăng lên do nhiều yếu tố, bao gồm tự do hóa thị trường hàng hóa và biến đổi khí hậu.

Ông Parth Patel, Giám đốc Rủi ro của Liên danh bảo hiểm 1414 Loyd’s of London thuộc sở hữu của Tập đoàn Ascot cho biết, “chúng tôi coi bảo hiểm là dầu nhờn phục vụ của các bánh xe của nền kinh tế nhưng có rất nhiều khu vực kinh tế đang bị thiếu bảo hiểm trầm trọng, hoặc phục vụ kém, và một trong số đó là lĩnh vực nông nghiệp.”

Các sản phẩm mới đã được thực hiện nhờ những tiến bộ gần đây trong khoa học dữ liệu và giảm chi phí vận hành của hàng nghìn tỷ các bài toán mô phỏng máy tính cần thiết để tính toán rủi ro trên danh mục các chỉ số hàng hóa, được sử dụng bởi nhà phát triển nền tảng này là công ty khởi nghiệp Stable.

Stable là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh, có các nhà đầu tư bao gồm công ty hóa chất Syngenta, quỹ đầu tư vòng đầu Anthemis Group và công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Baloir Group, cũng như tập đoàn Ascot.

Cho đến nay, có khoảng 450 nông dân đã sử dụng nền tảng này, hiện đã hoạt động được 8 tuần, nhưng có thể sẽ phải mất thời gian để nền tảng có được sự tin tưởng của nhiều người trong một lĩnh vực vốn nổi tiếng về tính bảo thủ.

Tại Nga, nền tảng này sử dụng các chỉ số giá cả do công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon ban hành.

“Họ (Stable) sẽ phải chứng minh và cho thấy các lợi ích từ công cụ của họ và giành được sự tin tưởng của người nông dân và nhà chế biến nông sản vốn đã quen với thông lệ – bị từ chối thanh toán hoặc mắc kẹt với sản phẩm nông sản làm ra mà không được giao hàng, trong trường hợp có sự thay đổi giá mạnh,” theo ông Andrey Sizov, người đứng đầu của công ty SovEcon, cho biết.

RỦI RO RẤT LỚN

Một nông dân ở nước Anh, ông Jeremy Mason, là một trong những người đầu tiên sử dụng nền tảng này, để mua bảo hiểm cho các sản phẩm thức ăn lúa mì và lúa mạch của mình.

“Giờ đây, những người nông dân đang phải đối mặt với những rủi ro to lớn, nhiều hơn so với những năm trước,” ông nói, và cho biết sự biến động giá cả đã tăng đáng kể, một phần do biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Mason, người có trang trại ở vùng Norfolk ở miền đông nước Anh, đã trả khoảng 4,000 bảng Anh để mua bảo hiểm cho 500 tấn ngũ cốc thức ăn, tương đương với mức phí 8 bảng Anh một tấn trong thời gian bảy tháng được bảo hiểm. Thanh toán được thực hiện theo cách tương tự như các hình thức bảo hiểm khác.

“Có vẻ như đây là một sản phẩm bảo hiểm đơn giản. Tôi đã mua bảo hiểm theo hình thức trả phí hàng tháng, được trừ vào tài khoản ở ngân hàng,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng những người nông dân khác có thể chậm trễ hơn trong việc nắm bắt các sản phẩm mới.

“Nông dân ở đây cực kỳ thận trọng và rất nhiều người trong số họ sẽ không hiểu điều này. Sẽ mất nhiều thời gian để sản phẩm này được chấp nhận đúng cách,” ông nói.

Một loạt các mặt hàng có thể được bảo hiểm trên nền tảng giúp quản lý rủi ro theo quan điểm của công ty bảo hiểm cùng với sự đa dạng về địa lý.

Nền tảng này sẽ được cung cấp cho nông dân ở các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nga, Nam Phi, Ba Lan, Hà Lan, Chile, Úc, New Zealand, Ireland, Brazil, Uruguay, Thụy Điển, Croatia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Bảo hiểm sức khỏe kiểu ‘chơi hụi’ của Jack Ma: Hàng trăm triệu người cùng trả tiền khi có một thành viên bị bệnh nặng, mức phí nhỏ nhưng hiệu quả khổng lồ!

Công ty khởi nghiệp bảo hiểm Lemonade huy động 300 triệu đô la Mỹ để mở rộng quy mô hoạt động

Bảo hiểm nhân thọ hy vọng giảm lỗ

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây